Thiếu sắt. Thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng thiếu máu khi mang thai. Điều này xảy ra khi cơ thể không đủ sắt để sản xuất hemoglobin, chất hiện diện trong các tế bào máu đỏ. Trong thời gian mang thai, lượng máu cung cấp cho cơ thể gần như tăng gấp đôi để đáp ứng các yêu cầu của mẹ và thai nhi.Hemoglobin trong máu chịu trách nhiệm trong quá trình trao đổi chất dinh dưỡng và oxy giữa mẹ và bé, nó cũng đóng vai trò lưu thông oxy để mẹ nhanh phục hồi sức khỏe trong thai kỳ. Do vậy, phụ nữ khi mang thai cần bổ sung khoảng 30-38 mg sắt mỗi ngày thông qua nguồn thực phẩm hoặc viên uống bổ sung. Thiếu acid folic. Acid folic là một chất thiết yếu và cực kỳ quan trọng trọng thai kỳ, đây là một loại vitamin B giúp sản xuất tế bào mới, trong đó bao gồm các tế bào hồng cầu. Do vậy, khi mang thai phụ nữ cần lượng folate lớn hơn. Trong thời kỳ mang thai, mỗi phụ nữ cần ít nhất khoảng 400 mg folate để tránh dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Thiếu hút chất này có thể dẫn đến giảm việc sản xuất các tế bào máu đỏ, đồng thời gây ra hiện tượng giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi, do đó có thể gây ra dị tật ống thần kinh hoặc nứt đốt sống, suy dinh dưỡng ở em bé khi sinh ra. Thiếu hụt vitamin B12. Đây cũng là một vitamin cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai bởi nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Thiếu hụt vitamin B12 có thể làm tăng tình trạng thiếu máu trong thai kỳ, gây ra hiện tượng dị tật bẩm sinh hoặc sinh non. Những phụ nữ không ăn thịt, sữa, trứng có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 cực kỳ lớn. Mang đa thai. Những bà mẹ mang thai đôi hoặc thai 3 cần được chăm sóc đặc biệt để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con ngày càng tăng cao. Chế độ ăn uống không phù hợp và thiếu hiểu biết về dùng thuốc có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác nhau, đặc biệt là thiếu máu trong khi mang thai. Chế độ ăn uống không đảm bảo. Như đã đề cập ở trên, thiếu máu trong thai kỳ hoàn toàn có thể tránh khỏi nhờ chế độ ăn uống thích hợp và thường xuyên bổ sung viên uống. Bất thường trong chế độ ăn uống, đặc biệt là không đủ sắt, folate và vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ khi mang thai. Thiếu máu trước khi thụ thai cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thiếu máu khi mang thai. Nếu bạn bị thiếu máu trước đó hoặc có lượng hemoglobin thấp trước khi thụ thai, điều này tăng nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Điều này xảy ra do cơ chế nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung kịp thời các loại dưỡng chất cần thiết.
Thiếu sắt. Thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng thiếu máu khi mang thai. Điều này xảy ra khi cơ thể không đủ sắt để sản xuất hemoglobin, chất hiện diện trong các tế bào máu đỏ. Trong thời gian mang thai, lượng máu cung cấp cho cơ thể gần như tăng gấp đôi để đáp ứng các yêu cầu của mẹ và thai nhi.
Hemoglobin trong máu chịu trách nhiệm trong quá trình trao đổi chất dinh dưỡng và oxy giữa mẹ và bé, nó cũng đóng vai trò lưu thông oxy để mẹ nhanh phục hồi sức khỏe trong thai kỳ. Do vậy, phụ nữ khi mang thai cần bổ sung khoảng 30-38 mg sắt mỗi ngày thông qua nguồn thực phẩm hoặc viên uống bổ sung.
Thiếu acid folic. Acid folic là một chất thiết yếu và cực kỳ quan trọng trọng thai kỳ, đây là một loại vitamin B giúp sản xuất tế bào mới, trong đó bao gồm các tế bào hồng cầu. Do vậy, khi mang thai phụ nữ cần lượng folate lớn hơn.
Trong thời kỳ mang thai, mỗi phụ nữ cần ít nhất khoảng 400 mg folate để tránh dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Thiếu hút chất này có thể dẫn đến giảm việc sản xuất các tế bào máu đỏ, đồng thời gây ra hiện tượng giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi, do đó có thể gây ra dị tật ống thần kinh hoặc nứt đốt sống, suy dinh dưỡng ở em bé khi sinh ra.
Thiếu hụt vitamin B12. Đây cũng là một vitamin cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai bởi nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Thiếu hụt vitamin B12 có thể làm tăng tình trạng thiếu máu trong thai kỳ, gây ra hiện tượng dị tật bẩm sinh hoặc sinh non. Những phụ nữ không ăn thịt, sữa, trứng có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 cực kỳ lớn.
Mang đa thai. Những bà mẹ mang thai đôi hoặc thai 3 cần được chăm sóc đặc biệt để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con ngày càng tăng cao. Chế độ ăn uống không phù hợp và thiếu hiểu biết về dùng thuốc có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác nhau, đặc biệt là thiếu máu trong khi mang thai.
Chế độ ăn uống không đảm bảo. Như đã đề cập ở trên, thiếu máu trong thai kỳ hoàn toàn có thể tránh khỏi nhờ chế độ ăn uống thích hợp và thường xuyên bổ sung viên uống. Bất thường trong chế độ ăn uống, đặc biệt là không đủ sắt, folate và vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ khi mang thai.
Thiếu máu trước khi thụ thai cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thiếu máu khi mang thai. Nếu bạn bị thiếu máu trước đó hoặc có lượng hemoglobin thấp trước khi thụ thai, điều này tăng nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Điều này xảy ra do cơ chế nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung kịp thời các loại dưỡng chất cần thiết.