Thuế nhập linh kiện về 0%, xe nội tiếp tục xuống giá

(Kiến Thức) - Việc mức thuế nhập khẩu linh kiện ôtô được giảm về 0% trong thời gian qua đã giúp ôtô lắp ráp trong nước có cơ hội giảm giá.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan. Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định là sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với linh kiện ôtô nhập khẩu theo Chương trình ưu đãi thuế.
Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô về 0% giúp ôtô lắp ráp trong nước có cơ hội giảm được giá thành.
Theo đó, từ năm 2018, thuế nhập khẩu nhiều loại linh kiện ôtô theo Chương trình ưu đãi thuế sẽ được đưa về mức 0%. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô nào cũng được áp dụng mà kèm theo nhiều điều kiện gắt gao. Một trong những yêu cầu là doanh nghiệp phải đảm bảo tiêu chuẩn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô theo quy định của Chính phủ về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô.
Mặt khác, Nghị định cũng đã thông qua vấn đề gây tranh cãi từ giai đoạn lấy ý kiến cho Nghị định này. Đó là doanh nghiệp vẫn phải cam kết sản xuất, lắp ráp xe ôtô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 (giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021) và mức 5 (từ năm 2022 trở đi) và đạt đủ sản lượng quy định. Sản lượng của mẫu xe ôtô cam kết sản xuất, lắp ráp trong nước (gọi tắt là sản lượng riêng tối thiểu cho mẫu xe cam kết) quy định cho từng giai đoạn cụ thể. Linh kiện ôtô này phải thuộc loại trong nước chưa sản xuất được và phải đảm bảo mức độ rời rạc.
Nghị định đã thông qua vấn đề doanh nghiệp phải cam kết sản xuất, lắp ráp xe ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 (giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021) và mức 5 (từ năm 2022 trở đi) và đạt đủ sản lượng quy định.
Bên cạnh đó, để được ưu đãi thuế nhập linh kiện, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ và thủ tục thực hiện Chương trình ưu đãi thuế để cơ quan chức năng duyệt. Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình ưu đãi thuế tại cơ quan hải quan nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính hoặc nơi có nhà máy sản xuất, lắp ráp để đăng ký tham gia Chương trình ưu đãi thuế ngay sau ngày Nghị định này được ký ban hành hoặc thời điểm bất kỳ hàng năm trong thời gian của Chương trình ưu đãi thuế. Thời điểm tham gia Chương trình ưu đãi thuế tính từ ngày của công văn đăng ký trở đi.
Với quy định này, ôtô lắp ráp trong nước có cơ hội giảm được giá thành, cạnh tranh được với ôtô nhập khẩu khi từ 2018 thuế nhập khẩu ôtô trong ASEAN về 0%.

Video: Hình ảnh đối xứng tuyệt đẹp chỉ nhìn thấy sau cơn mưa

Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)