Gạo nấu cơm lâu thiu có đảm bảo dinh dưỡng?

Google News

Gạo được nấu thành cơm nhanh hay lâu thiu là do quá trình xay xát chế biến chứ không phải do giống lúa.

- Hỏi: Tại sao có loại gạo nấu cơm nhanh thiu, loại khác lại không? Bùi Khánh Ly (Vĩnh Phúc).

 
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lúa, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho biết: Gạo được nấu thành cơm nhanh hay lâu thiu là do quá trình xay xát chế biến chứ không phải do giống lúa. Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có vitamin mà chỉ còn lại tinh bột thì cơm sẽ rất lâu thiu. Lý do là hạt gạo còn vỏ cám sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng và là điều kiện để nấm mốc phát triển nhanh. Đó là lý do vì sao người ta nấu cơm cho lên men làm rượu lại phải sử dụng loại gạo còn nguyên vỏ cám. Tuy nhiên, loại gạo được xát thật kỹ này cũng chỉ đáp ứng cho một nhóm người nhỏ như người bệnh tiểu đường chứ không phải là loại gạo phổ biến mà chúng ta đang dùng. Người bình thường tốt nhất là nên ăn gạo được xay xát sơ qua, vẫn còn vỏ cám thì sẽ có nhiều vitamin và dưỡng chất.
PV (ghi)

Bình luận(1)

Minh Hiền

Lê Hiếu Hữu

Nên tận dụng tối đa dưỡng chất trong hạt gạo
Tối hoàn toàn hoan nghênh câu kết của bài viết ngắn này .Đó là lý do gạo lứt nhiều dinh dưỡng, gạo xay xát sơ qua (gạo xầy) nên ưu tiên khuyên cáo người tiêu dùng.
Kỹ sư Nông nghiệp.
Chủ nhiệm đề tài NC về Cây Lúa Cao Sản An Giang từ 1997-1992