Dầu thơm của chè chỉ hình thành trên núi cao

Google News

(Kiến Thức) - Đặc điểm sinh thái của cây chè có liên quan mật thiết đến môi trường tự nhiên trên núi cao. 

Hỏi: Vì sao cây chè sống càng trên núi cao càng ngon? - Trần Thảo Ly (Hà Nội).
 
TS Nguyễn Văn Mạnh, Khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM: Đặc điểm sinh thái của cây chè có liên quan mật thiết đến môi trường tự nhiên trên núi cao. Trên núi cao thường ở trạng thái áp suất không khí thấp, có thể giảm thiểu sự bốc hơi của lá mầm, giúp cho lá trà tự hình thành một loại nguyên tố đề kháng, đó chính là dầu thơm - thành phần quý hiếm trong lá trà. 
Hơn nữa, trên núi cao lại có ánh sáng ngắn chiếu rọi, có lợi cho sự hợp thành của chất thơm. Nhiệt độ trên núi cao tương đối thấp, cây trà sinh trưởng chậm, có lợi cho việc tích lũy và bảo tồn axit tannic và chất đường trong lá trà. Ngoài ra, trên núi cao đất đai phì nhiêu, không khí trong lành, thoáng đãng lại không có một chút ô nhiễm nào nên cây chè tích lũy được tinh túy.
PV (ghi)

Bình luận(0)