Cách làm món bún mắm chay thơm ngon, hấp dẫn

Google News

Bún mắm chay không chỉ phù hợp khẩu vị của nhiều người mà còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe...

Món bún mắm chay được chế biến từ các loại rau củ nhưng vẫn có hương vị hấp dẫn, thơm ngon không kém so với bún mắm mặn bạn ăn thường ngày. 

Bún mắm chay rất thích hợp trong những ngày rằm, mùng 1, bạn có thể tự nấu tại nhà để gia đình cùng thưởng thức.

Hướng dẫn các bạn cách làm bún mắm chay như sau: 

 Cach lam mon bun mam chay thom ngon, hap dan

Bún mắm chay thanh đạm mà vẫn giữ mùi vị thơm ngon sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn thay đổi vị cho bữa ăn. Sự kết hợp của các loại rau củ, nấm, nguyên liệu chay tạo nên món bún mắm có hương vị đặc biệt. 

Cách nấu bún mắm chay đậm chất miền Tây thật ra không hề khó, với những nguyên liệu thuần chay cùng đôi tay của bạn sẽ chế biến được món bún đặc trưng ngon đúng điệu, đậm đà hương vị.

Cach lam mon bun mam chay thom ngon, hap dan-Hinh-2

 Nguyên liệu làm nước lèo món bún mắm chay:

- Củ cải trắng: 1 củ (rửa sạch, thái miếng tròn ngang theo thân)

- Củ sắn: 3 củ (rửa sạch, cắt miếng)

- Củ cải muối: 1 củ

- Sả cây

- Ớt tươi (xay nhỏ)

- 50g chao đóng hộp

- Tương đậu nành 200g

- Hành boa rô

- Nước dừa tươi 2 lít

Cach lam mon bun mam chay thom ngon, hap dan-Hinh-3

Đồ ăn kèm món bún mắm chay

- Nấm đông cô

- Nấm đùi gà

- Cà tím

- Đậu hủ chiên vàng

- Chả lụa chay

- Sườn non chay chiên giòn

- Rau muống

- Hoa súng

- Giá đỗ

-Rau thơm

Cach lam mon bun mam chay thom ngon, hap dan-Hinh-4

Cách nấu bún mắm chay miền Tây:

- Đầu tiên, bắt đầu với việc chế biến nước dùng. Cho các loại rau củ đã thái miếng (củ cải trắng, sắn, cải muối) cùng 3g muối và sả vào trong nồi. Cho 2 lít nước vào, thêm một ít đường rồi đun sôi. Sau đó, cho nhỏ lửa, đậy nắp, để hầm liên tục trong khoảng 1 tiếng.

- Sau 1 tiếng, lọc nước dùng và nguyên liệu đã cho vào, để riêng ra. Đổ nước dùng vào một nồi khác.

- Cho 200g tương đậu nành, 50g chao vào cối, xay nhuyễn.

Cach lam mon bun mam chay thom ngon, hap dan-Hinh-5

- Bắc chảo lên bếp, cho hành boa rô, sả cùng ớt băm vào phi, rồi cho tương đậu nành và chao đã xay ở trên vào, đảo liên tục.

- Cho hỗn hợp vừa đảo trong chảo, cùng một ít muối và sả cây vào nồi nước dùng. Nêm thêm một ít đường để có chút vị ngọt. Rồi cho 2 lít nước dừa tươi vào nồi khi sôi nêm nếm lại hạt nêm chay cho vừa ăn.

- Sơ chế nấm đông cô với nấm đùi gà, thái miếng rồi cho vào chảo xào. Rồi cho vào nồi nước dùng.

- Cà tím thái miếng vừa ăn cho luôn vào nồi.

Cach lam mon bun mam chay thom ngon, hap dan-Hinh-6

- Đậu hủ chiên vàng để ăn kèm.

- Rau muống, hoa súng bào, để ráo nước rồi cho vào đĩa.

- Khi ăn lúc nào cũng phải có một nồi nước sôi trụng bún, tô riêng, thưởng thức món bún mắm chay khi còn nóng.

Chúc các bạn thành công với món bún mắm chay.

*Món ăn và hình ảnh do FB Trường Thọ thực hiện

Theo Trường Thọ/ Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)