Dinh dưỡng cho người bị suy giảm tĩnh mạch chân

Google News

(Kiến Thức) - Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới để mô tả sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch vùng chân. 

Hỏi: Bố tôi bị suy giảm tĩnh mạch chân. Xin bác sĩ tư vấn giúp bệnh này nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào để hỗ trợ điều trị? - Nguyễn Đỗ Minh (huyện Cai Lậy, Tiền Giang).
Hình ảnh suy giãn tĩnh mạch chân.   
BSCKI Nguyễn Thị Ánh Vân, Phó trưởng khoa Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM: Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới để mô tả sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch vùng chân. Đây là bệnh lý liên quan nhiều đến chế độ làm việc và ăn uống, thường gặp ở những người có cân nặng dư thừa hoặc công việc nghề nghiệp yêu cầu phải đứng hoặc ngồi quá lâu hoặc ở những người lớn tuổi. 
Điều trị sẽ làm bệnh chậm tiến triển. Người bệnh không nên đứng hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế, tránh mang xách nặng, tránh các động tác trong sinh hoạt gây ra tì đè sức nặng lên chân. Nếu bệnh nhẹ, có thể điều trị làm giảm các triệu chứng bằng thuốc phối hợp mang vớ thun (vớ tĩnh mạch) tạo áp lực ngăn máu chảy ngược xuống chân. Nếu bệnh ở giai đoạn nặng có thể phải cần đến phẫu thuật. 
Về dinh dưỡng nên ăn uống cân đối, vừa đủ theo nhu cầu làm việc tập luyện, tránh để bị thừa cân béo phì, nên ăn rau quả để đủ vitamin và chất xơ (ít nhất 400 - 500g rau và trái cây mỗi ngày). Nên tập thể dục thường xuyên như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, tập dưỡng sinh... 
BH (ghi)

Bình luận(0)