Xuất hiện các ca nhiễm COVID-19, Hải Phòng xử lý các chốt để lọt xe khách

UBND TP Hải Phòng giao Công an thành phố điều tra, xác minh làm rõ, báo cáo xử lý trách nhiệm các chốt để lọt xe khách của Công ty Trung Đức chuyên tuyến Bắc Nam chở khách từ Cây xăng số 47 ngã tư Bình Phước - Thủ Đức - thành phố Hồ Chí Minh vào thành phố.

Sáng 25/6, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 là trường hợp F1 của BN 14119. Bệnh nhân có mã số 14251, nữ, 36 tuổi, hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Ca bệnh đã được Bộ Y tế chính thức công bố trong Bản tin sáng nay 25/6.
Trước đó, liên quan đến BN 14119 (tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo), ngành Y tế và các lực lượng chức năng đã điều tra truy vết được 33 F1 đưa đi cách ly tập trung, kết quả 01 mẫu dương tính là BN14251, 16 mẫu âm tính, 2 mẫu chờ kết quả, 14 mẫu đang lấy.
BN 14119 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng sớm 24/6, là trường hợp F1 của 3 ca bệnh là lái xe và phụ xe chạy tuyến Hải Phòng - Hồ Chí Minh đã được tỉnh Thái Bình công bố Dương tính với SARS-CoV-2.
Xuat hien cac ca nhiem COVID-19, Hai Phong xu ly cac chot de lot xe khach
 Xuất hiện các ca nhiễm COVID-19, Hải Phòng xử lý các chốt để lọt xe khách.
Tối 24/6, UBND TP Hải Phòng đã có công văn chỉ đạo điều tra làm rõ, xử lý trách nhiệm các chốt kiểm dịch cửa ngõ sau khi xuất hiện một bệnh nhân COVID-19 liên quan lái xe và phụ xe khách chạy tuyến Hải Phòng - TP HCM.
Theo công văn, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND thành phố Hải Phòng đã thành lập các chốt cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh từ các địa phương có dịch. Ngày 30/5/2021, Chủ tịch UBND thành phố đã có Văn bản số 3477/UBND-VX giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định Hải Phòng - thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.
Tuy nhiên các ngày 17,19,21/6/2021, chốt kiểm soát cầu Nghìn còn để xe khách của Công ty Trung Đức biển kiểm soát 15B.036.84 chở khách từ thành phố Hồ Chí Minh vào thành phố Hải Phòng làm xuất hiện ca dương tính tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.
Do đó UBND TP Hải Phòng giao Công an thành phố điều tra, xác minh làm rõ, báo cáo xử lý trách nhiệm các chốt để lọt xe khách của Công ty Trung Đức chuyên tuyến Bắc Nam biển kiểm soát 15B.036.84 chở khách từ Cây xăng số 47 ngã tư Bình Phước - Thủ Đức - thành phố Hồ Chí Minh vào thành phố.
Đồng thời yêu cầu Công an thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện chở người, chở hàng ra vào thành phố qua chốt, đặc biệt từ các địa phương đang có ca bệnh COVID-19. Đối với xe chở khách: Yêu cầu chủ phương tiện xuất trình lịch trình di chuyển, danh sách hành khách, khai báo y tế và thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định.
Các phương tiện vận tải hàng hóa đi từ vùng đã công bố dịch phải được khử khuẩn trước khi đi vào địa bàn thành phố; kiểm tra lịch trình di chuyển, nhật ký hành trình vận chuyển, gồm: thời gian, các điểm dừng, đỗ, thông tin những người tiếp xúc, xuất trình Giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 có thời hạn trong vòng 3 ngày tính từ thời điểm xét nghiệm đến thời điểm đến các Chốt của thành phố.
Sở Y tế, UBND các quận, huyện tổ chức quản lý cách ly chặt chẽ theo quy định đối với người dân đến/về từ các khu vực, điểm dịch thuộc các địa phương đang có dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.
Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định phải đăng ký phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe gửi bến xe để thực hiện; chỉ đạo lái xe, nhân viên phục vụ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm việc yêu cầu hành khách khai báo y tế; không được dừng đỗ, trả khách khi đi qua các vùng có dịch đã được các cơ quan chức năng công bố.
Trong thời gian lưu trú tạm thời tại Hải Phòng, đơn vị kinh doanh vận tải phải bố trí khu vực riêng biệt cho lái xe, người đi cùng; quản lý và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch và phải khai báo y tế tại nơi lưu trú theo quy định. Hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.
Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường kiểm tra, phát hiện người đến từ vùng dịch thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định, chịu trách nhiệm nếu không kịp thời phát hiện người từ vùng dịch về và xảy ra lây nhiễm trên địa bàn.
>>> Mời độc giả xem thêm video Quảng Ninh tái lập các chốt kiểm soát COVID-19

Nguồn: VOV

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)