Xử lý thế nào người mẹ thuê giang hồ đánh chết bạn trai của con gái?

(Kiến Thức) - Luật sư Thơm nhận định, hành vi của người mẹ thuê tiền để nhóm thanh niên đánh dằn mặt, cảnh cáo người khác là hành vi nguy hiểm đã xâm phạm đến tính mạng người khác được pháp luật bảo vệ.

Thuê giang hồ đánh chết bạn trai của con gái
Công an TX. Thuận An (tỉnh Bình Dương) cho biết, đơn vị đang tạm giữ các đối tượng gồm: Trịnh Thị Huy (39 tuổi), Lữ Thanh Phong (40 tuổi), Đặng Văn Nhanh (29 tuổi), Thạch Hoàng Việt (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Nhân (34 tuổi), Phạm Cường (29 tuổi) và Huỳnh Quốc Việt (30 tuổi), tất cả đều tạm trú tại Bình Dương để điều tra liên quan đến vụ án giết người khiến anh Trần Trương Hiếu Lĩnh (24 tuổi) tử vong.
Trong số những người bị bắt, công an xác định Trịnh Thị Huy là người chủ mưu trong vụ đánh người tử vong. Tại cơ quan công an, Huy khai rằng đã bỏ tiền thuê người đánh dằn mặt người yêu của con gái. Hậu quả làm nạn nhân tử vong. 
Xu ly the nao nguoi me thue giang ho danh chet ban trai cua con gai?
 Đối tượng Trịnh Thị Huy tại cơ quan công an.
Theo lời Huy, biết con gái sống như vợ chồng với bạn trai là anh Trần Trương Hiếu Lĩnh ở phòng trọ nên Huy liên tục đưa ra nhiều biện pháp để ngăn cản. Tuy nhiên, con gái Huy vẫn tiếp tục sống cùng người tình.
Huy sau đó nghĩ ra cách thuê người đến hù dọa bạn trai của con gái, bởi theo Huy chỉ có cách đó mới hi vọng chấm dứt được cuộc tình của con gái. Sau đó, Huy thuê nhóm giang hồ đi đánh dằn mặt bạn trai của con gái mình với giá 5 triệu đồng.
Tuy nhiên, theo hợp đồng, Huy đưa trước 2,5 triệu đồng cho nhóm trên rồi chỉ phòng trọ của anh Lĩnh. Tối ngày 6/5, sau khi đã nhận dạng được người cần đánh theo “hợp đồng”, nhóm người được thuê xông vào phòng đánh anh Lĩnh khiến nạn nhân tử vong.
“Tôi hết cách nên chỉ nhờ nhóm thanh niên đến để dọa Lĩnh nhằm ngăn cản cuộc tình của con gái. Tôi không nghĩ chuyện lại xảy ra như thế. Lĩnh tử vong là chuyện ngoài suy nghĩ của tôi”, Huy khai với công an.
"Đã cấu thành tội giết người"
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết pháp luật nghiêm cấm sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống. Tính mạng con người là điều cao quý nhất. Mọi hành vi tước đoạt quyền được sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
“Xuất phát từ việc không đồng ý con gái và bạn trai chung sống như vợ như chồng, người mẹ cô gái đã thuê tiền để nhóm đối tượng hành hung anh Trần Trương Hữu Lĩnh nhằm mục đích đánh dằn mặt, cảnh cáo để chấm dứt quan hệ tình cảm chung sống với con gái mình. Hậu quả anh Lĩnh đã bị nhóm các đối tượng hành hung dẫn tới tử vong”, Luật sư Thơm cho biết.
Luật sư Thơm nhận định, hành vi của người mẹ thuê tiền để nhóm thanh niên đánh dằn mặt, cảnh cáo người khác là hành vi nguy hiểm đã xâm phạm đến tính mạng người khác được pháp luật bảo vệ.
“Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được hậu quả xảy ra có thể chết người hoặc gây thương tích. Người mẹ tuy không mong muốn đánh chết Lĩnh nhưng đã có ý thức bỏ mặc để nhóm thanh niên đó đánh hành hung dẫn tới tử vong. Thực tế hậu quả anh Lĩnh đã bị tử vong thì người mẹ đã cấu thành tội Giết người được quy định tại điểm m, n Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015”, Luật sư Thơm cho hay.
Vị Luật sư cho rằng, lỗi của người mẹ trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp được quy định tại Khoản 2 Điều 10 BLHS “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”.
Đối với nhóm các đối tượng tham gia hành hung tử vong, Luật sư Thơm cho rằng, các đối tượng không có mâu thuẫn gì với nạn nhân, chỉ vì tiền công theo hợp đồng thuê mà đang tâm đánh dã man nạn nhân tử vong đã cấu thành tội Giết người.
Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm m, n Khoản 1 Điều 123 BLHS. Lỗi của các đối tượng tham gia hành hung nạn nhân là lỗi cố ý trực tiếp được quy định tại Khoản 1 Điều 10 BLHS “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra”.
“Đây là vụ án đồng phạm giản đơn. Người mẹ được xác đình là chủ mưu với vai trò người khởi xướng thuê các đối tượng đánh nạn nhân. Đối tượng trực tiếp tham gia đánh chết nạn nhân là người thực hành. Các đối tượng đi cùng khác là người giúp sức…”, Luật sư Thơm nhận định.
Từ đó, Luật sư Thơm cho rằng, hành vi phạm tội của các nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự. 
Đây cũng là bài học cảnh tỉnh trong việc ứng xử giải quyết chuyện tình cảm của các thành viên trong gia đình. Nếu có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật hôn nhân gia đình thì có thể yêu cầu các cơ quan pháp luật xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
……………………………………………
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)