Xét xử bác sĩ Lương: Ngỡ ngàng yêu cầu của gia đình các nạn nhân

(Kiến Thức) - Hầu hết gia đình các nạn nhân trong tai biến y khoa chạy thận 9 người tử vong đều yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình bồi thường hàng trăm triệu đồng và mong HĐXX xem xét tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Sáng 21/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục bước sang ngày thứ 5 mở phiên xét xử bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hôm 29/5/2017.
Một trong những nội dung đáng chú ý nhất tại phiên làm việc sáng nay là việc HĐXX thảo luận với đại diện gia đình các nạn nhân về khoản bồi thường dân sự.
Tại Tòa, bà Bùi Thị Căn - vợ nạn nhân Bùi Văn Phơi (trú tại xã Định Giáo, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) cho biết, dù sự việc xảy ra đến nay đã gần một năm nhưng bà chưa hết đau lòng, mệt mỏi.
 Phiên xét xử sáng 21/5.
Bà Căn kể, chồng bà bị suy thận tư năm 2012 sau đó được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Đến sáng ngày 29/5/2017 như mọi khi bà đưa chồng đến đơn nguyên chạy thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình để tiến hành chạy thận. Tuy nhiên, sau đó, chồng bà có nhiều biểu hiện khó thở, liên tục há miệng, nôn mửa, cùng nhiều triệu chứng bất thường nên bà Căn đã vội vã chạy sang báo bác sĩ cùng điều dưỡng. Không riêng gì chồng mình mà hàng loạt các bệnh nhân khác đều có triệu chứng và biểu hiện tương tự sau khi chạy thận. Sau khi được chuyển lên Khoa hồi sức tích cực thì đến 23h đêm cùng ngày ông Phơi tử vong.
Bà Căn mong muốn HĐXX xem xét xử lý đúng người đúng tội sau cái chết của chồng mình cùng nhiều bệnh nhân khác. Về trách nhiệm bồi thường dân sự, bà Căn đề nghị luật sư bào chữa cho mình có ý kiến.
Đại diện gia đình nạn nhân phát biểu.
Theo đó, luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bào chữa cho 9 nạn nhân tử vong cho biết, bên phía gia đình bị nạn yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần, mai táng phí…
Cụ thể, bồi thường tổng số tiền chi phí mai táng đó là 120 triệu đồng, yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần là 100 tháng lương tương đương 130 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình bà Căn cũng mua đất để lập mộ vĩnh viễn cho chồng với chi phí hơn 148 triệu đồng.
Khi được HĐXX mời lên trình bày ý kiến, quan điểm, bà Bùi Thị Kiện vợ của nạn nhân Bùi Văn Huyển (SN 1971) cho biết, sáng 29/5/2017, ông Biển vẫn lái xe máy từ nhà đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình chạy thận như thường ngày.
 
Tuy nhiên, đến hơn 9h sáng cùng ngày, người vợ nhận được cuộc điện thoại của chồng báo tin lên bệnh viện. “Chồng tôi gọi điện bảo ‘em đang ở đâu ra với anh, anh đau bụng, muốn nôn, em ra luôn nhé’, tôi bảo đợi tí em ra luôn. Khi ra tới bệnh viện thì tôi thấy chồng đang nằm trên giường nhưng lúc đó chồng rất mệt. Bác sĩ gọi tôi vào phòng riêng bảo chồng tôi sốt cao, bệnh này khó lắm, mang về đi.
Đồng thời bảo tôi ký vào đơn không kiện tụng gì bệnh viện, lúc đó tôi rất rối bời nên không nghĩ gì cả. Tôi vội gọi cho người thân. Lúc sau bác sĩ liên tục gọi tôi vào phòng tới 3 lần, rồi bảo thôi không phải gọi người thân nữa bệnh viện sẽ sắp xếp xe đưa chồng tôi về. Lúc đó chồng tôi đã tử vong lúc 13h”, bà Kiện chia sẻ.
Được gia đình uỷ quyền trình bày ý kiến đề nghị bồi thường, ông Phạm Ngọc Thạo cho biết, gia đình yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân. Theo đó, chi phí mai táng, xây mộ là 103 triệu đồng, 130 triệu cho 100 tháng lương tối thiểu.
Tại tòa, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - đại diện cho nạn nhân Nguyễn Thị Minh (SN 1953), trú tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình đã yêu cầu bồi thường mai táng phí số tiền là 122.500.000 đồng và đề nghị bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật. Ngoài ra chị Tuyết cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
 
“Tôi kính mong HĐXX xem xét cho bác sĩ Hoàng Công lương vô can. Trong suốt thời gian người nhà tôi điều trị tại bệnh viện, bác sĩ Lương luôn làm hết trách nhiệm của mình, sau sự việc xảy ra bác sĩ này đã luôn cứu chữa bệnh nhân, bác sĩ Lương không có tội. Còn đối với bị cáo Công và Sơn gia đình cũng có hoàn cảnh khó khăn nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo”, chị Tuyết nói.
Không riêng gì người nhà nạn nhân Minh, nhiều gia đình các nạn nhân tử vong khác cũng đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoàng Công Lương và hai bị cáo còn lại.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)