Vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng cựu Tổng GĐ VN Pharma nhận án 17 năm tù

(Kiến Thức) - Chiều 1/10, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với vụ án Buôn bán thực phẩm giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù.

Trước đó, VKS đề nghị mức án dành cho cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng là 18-19 năm tù. Bị cáo Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) lĩnh 20 năm tù. 8 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3-12 năm tù. Riêng bị cáo Hoàng Trúc Vy nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
Vu VN Pharma: Nguyen Minh Hung cuu Tong GD VN Pharma nhan an 17 nam tu
Nguyễn Minh Hùng cựu Tổng giám đốc VN Pharma lĩnh án 17 năm tù.
Theo HĐXX, hồ sơ vụ án và quá trình làm việc tại tòa cho thấy, Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch VN Pharma) và các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như kết quả điều tra.
Năm 2013 Hùng đặt mua thuốc H- Capita của Công ty Helix Canada thông qua Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C). Do Cường không cung cấp được giấy kiểm nghiệm và thực hành thuốc của nhà sản xuất để xin cấp phép nhập khẩu nên Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ thuốc, làm con dấu, tài liệu giả nộp cho Cục quản lý dược... và nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc về TP HCM.
Kết quả tương trợ tư pháp tại Canada xác định Công ty Helix Canada không có thật, lô thuốc H-Capita lại được sản xuất tại Ấn Độ. HĐXX nhận định lô thuốc "giả về nguồn gốc" (hồ sơ kỹ thuật thuốc bị làm giả) và là thuốc kém chất lượng. Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố.
Trong vụ án này, Hùng là người chủ mưu cầm đầu, bất chấp hậu quả, nên việc luật sư cho rằng bị cáo chủ động ngăn chặn hậu quả xảy ra là không đúng, mà là Cục Quản lý dược đã thanh tra, niêm phong và cấm lưu hành lô thuốc. "Việc lô thuốc chưa bán ra thị trường, chưa gây hậu quả cho người sử dụng là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo", bản án nêu.
Tại tòa bị cáo Võ Mạnh Cường (người môi giới cho VN Pharma mua thuốc) cho rằng bị điều tra viên ép cung, bức cung gây nên những lời khai bất lợi cho bị cáo. Luật sư của bị cáo đã đề nghị triệu tập điều tra viên. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng những lời khai trên của bị cáo Võ Mạnh Cường là không có cơ sở.
Bị cáo Võ Mạnh Cường cũng cho rằng bị đối tượng Raymundo (chưa rõ lai lịch) lừa, cung cấp thuốc không đúng nguồn gốc. HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp thuận lời khai này. Theo tòa, bị cáo Cường hoàn toàn chủ động trong vụ án, đã cùng bị cáo Hùng bàn bạc cách nhập và nâng khống giá lô thuốc vào Việt Nam.
Do đó, bị cáo Cường được xác định là người có vai trò cầm đầu. Các bị cáo khác nguyên là nhân viên VN Pharma có vai trò giúp sức tích cực.
Bị cáo Phạm Văn Thông là dược sĩ, khi được VN Pharma nhờ viết tiêu chuẩn không có thực đã thực hiện để trục lợi.
Bị cáo Phạm Anh Kiệt đóng con dấu công ty Austin lên các tờ giấy A4 sau đó được sử dụng được vào hợp đồng mua bán thuốc. Mặc dù không biết việc mua bán thuốc của VN Pharma nhưng bị cáo đã giao con dấu cho bị cáo Hùng, là giúp sức cho việc mua lô thuốc H-Capita.
Sau đó bị cáo Kiệt được bị cáo Hùng nhờ trả tiền mượn pháp nhân công ty Austin, chứng tỏ bị cáo Kiệt giúp sức cho việc buôn bán thuốc giả.
HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào sự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế.
HĐXX kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) nhanh chóng điều tra về Raymundo - người có vai trò đặc biệt quan trọng, để tránh lọt tội. Ông này từng nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam; hồ sơ vụ án có ảnh nhận dạng, email trao đổi qua lại với Cường...
Tòa đề nghị Bộ Y tế rà soát, xử lý hiện tượng các công ty nhập khẩu nâng khống giá thuốc, sau đó nhận lại số tiền nâng khống chi "hoa hồng" bán thuốc. Việc này dẫn đến tình trạng thuốc nhập khẩu vào Việt Nam luôn có giá cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người dân, nhất là người nghèo. HĐXX cũng chỉ ra các "lỗ hổng" trong việc cấp giấy phép nhập khẩu tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng.
Đối với kiến nghị của VKS về một số cá nhân, tổ chức cung cấp tài liệu vụ án - có dấu hiệu phạm tội làm lộ bí nhà nước, HĐXX sẽ chuyển đến Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an làm rõ.
Liên quan đến sai phạm tại Cục Quản lý dược trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc giả, hôm 18/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Tòa tuyên mức án cụ thể đối với 12 bị cáo như sau:
Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty H&C): 20 năm tù
Nguyễn Minh Hùng (cựu tổng giám đốc VN Pharma): 17 năm tù
Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 12 năm tù
Ngô Anh Quốc (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 11 năm tù (cộng bản án 5 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội về tội đưa hối lộ, hình phạt tổng hợp với bị cáo Quốc là 16 năm tù)
Phạm Văn Thông (dược sĩ): 5 năm tù
Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma): 7 năm tù
Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma): 6 năm tù
Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn): 3 năm tù
Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma): 3 năm tù cho hưởng án treo
Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 12 năm tù
Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma): 7 năm tù
Lê Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma): 5 năm tù
Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên công ty H&C): 4 năm tù
Cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ hoặc làm các nghề liên quan đến y tế trong vòng 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.
Kim Ngưu

>> xem thêm

Bình luận(0)