Vụ Nhật Cường: Hà Nội được gọi tên, nay bắt loạt “quan Sở”... thấy thêm gì?

(Kiến Thức) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, Công ty Nhật Cường không thể tự tung tự tác thâu tóm các dự án nếu không có “lợi ích nhóm”, không có sự tiếp tay của ai đó. Do vậy cần phải làm rõ ai tiếp tay, ai tham gia, ai lợi ích nhóm để truy cứu trách nhiệm hình sự để người dân yên tâm

Vụ án Nhật Cường đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận khi Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Trước đó, trong suốt thời gian dài, dư luận không chỉ quan tâm những sai phạm trong vụ án “Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường mà còn quan tâm việc UBND TP Hà Nội và các sở, ngành liên quan từng ưu ái cho các doanh nghiệp của Bùi Quang Huy.
Bởi, ngay khi mới thành lập, Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) đã xây dựng, đang quản trị một số phần mềm được ứng dụng trong một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, dịch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội. Hồ sơ năng lực của doanh nghiệp này cho thấy, hầu hết cơ quan hành chính của Hà Nội như UBND thành phố Hà Nội, Công an thành phố, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo hay Sở Công Thương… đều đang sử dụng dịch vụ phần mềm do công ty này cung cấp.
Vu Nhat Cuong: Ha Noi duoc goi ten, nay bat loat “quan So”... thay them gi?
Các bị can Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Lê Duy Tuấn.  
Ngay sau khi được đưa vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, ngày 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan.
Ba bị can bị khởi tố bắt giam gồm Nguyễn Tiến Học - cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, Phạm Thị Kim Tuyến - cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Hà Nội và Lê Duy Tuấn - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Cùng tội danh trên, cơ quan điều tra cũng khởi tố bổ sung đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (hiện đang bị truy nã).
Từ việc dư luận cho rằng Hà Nội “ưu ái” Nhật Cường khi đơn vị này liên tiếp trúng thầu nhiều dự án rồi đến việc vụ án Nhật Cường được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi chỉ đạo và việc các cán bộ, cựu cán bộ thuộc Sở KH&ĐT bị khởi tố bắt giam khiến dư luận đặt câu hỏi về việc còn cán bộ nào dính sai phạm liên quan các dự án của Nhật Cường?
Trao đổi với PV Kiến Thức, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV cho biết, vụ án buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Giải pháp - Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường và các đơn vị có liên quan là vụ án rất lớn.
“Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Trung ương đã đưa vào diện chỉ đạo, theo dõi và có ý kiến chỉ đạo quyết liệt để làm sáng tỏ vụ án này. Theo chỉ đạo từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc tích cực, khởi tố, bắt giam các đối tượng tại Sở KH&ĐT Hà Nội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" là rất xác đáng, kịp thời”, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.
Vu Nhat Cuong: Ha Noi duoc goi ten, nay bat loat “quan So”... thay them gi?-Hinh-2
 Đại biểu Phạm Văn Hòa.
Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, để khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan, cơ quan công an đã có sự tính toán tỉ mỉ, kỹ càng, cẩn trọng.
“Trước đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án xảy ra tại Nhật Cường, khởi tố 10 bị can về các tội buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Việc điều tra khởi tố, bắt giam bị can trong vụ này dù là ai cũng rất quan trọng.
Bởi hiện Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường đang bỏ trốn, vụ án xảy ra tại Nhật Cường đã rất lâu rồi. Tôi cũng nghe nói dư luận có ý kiến về việc Công ty Nhật Cường này có liên quan đến lãnh đạo TP Hà Nội, còn liên quan đến ai, như thế nào chưa cụ thể. Do vậy, vụ việc này cần được điều tra làm rõ, làm đến nơi đến chốn trong công tác phòng chống tham nhũng”, Đại biểu Hòa nêu ý kiến.
Ông Phạm Văn Hòa cho rằng, tinh thần của trung ương đã nói rõ, bất cứ người nào, dù là ai, giữ chức vụ cao hay thấp cũng không có vùng cấm nếu sai phạm.
“Vừa rồi cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bắt giữ một số cán bộ, cựu cán bộ Sở KH&ĐT Hà Nội có liên quan đến công ty Nhật Cường tôi cho rằng rất đúng đắn, phù hợp. Cần phải làm tới nơi tới chốn. Không chỉ người của Công ty Nhật Cường và các công ty liên quan, nếu cán bộ của Đảng, của Nhà nước có liên quan thì cũng cần làm rõ, nếu dính dáng cũng phải bị truy tố để làm yên lòng dư luận”, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.
Đại biểu Hòa đặt vấn đề, tại sao ở TP Hà Nội hay xảy ra chuyện này, chuyện kia khiến dư luận phàn nàn.
“Nếu làm không đến nơi đến chốn, người dân không yên tâm, không tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Nhật Cường không thể tự tung tự tác thâu tóm các dự án nếu không có “lợi ích nhóm”, không có sự tiếp tay của ai đó thì không bao giờ làm được. Nên cần phải làm rõ ai tiếp tay, ai tham gia vụ này, ai lợi ích nhóm để truy cứu trách nhiệm hình sự để người dân yên tâm”, Đại biểu Phạm Văn Hòa nêu quan điểm.
Tại buổi họp báo thông tin về nội dung của kỳ họp thứ 11 của HĐND TP Hà Nội chiều 29/11, trả lời câu hỏi liên quan việc cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành khởi tố bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan, bắt tạm giam nguyên PGĐ Sở KH&ĐT Nguyễn Tiến Học cùng 2 bị can khác về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội cho biết, vụ án này đã được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã đưa vào diện chỉ đạo, theo dõi và đang được cơ quan chức năng điều tra, mở rộng điều tra để làm rõ các vi phạm pháp luật.
Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm, các cơ quan chức năng đang thực thi nghiêm túc các quy định của pháp luật và chúng ta sẽ chờ kết luận các sai phạm, đồng thời, đưa ra xét xử theo đúng các quy định của pháp luật.
Đồng thời thông tin, báo cáo của UBND TP Hà Nội cho thấy, đối với các phần mềm, dịch vụ do Nhật Cường cung cấp trong lĩnh vực y tế, giáo dục vẫn đang sử dụng tốt. Còn việc đánh giá hiệu quả của các phần mềm, dịch vụ này là vấn đề chi tiết nên cần kiểm tra lại.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, các vấn đề liên quan đến Nhật Cường đang trong quá trình điều tra, do đó, cần chờ thêm kết luận điều tra mới có thể trả lời cụ thể các vấn đề.
Mời độc giả xem video Bắt cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội liên quan vụ Nhật Cường:

Nguồn VTC14.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)