Vì sao Út “trọc” được đại diện VKS đề nghị giảm án?

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) kháng cáo đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ vì bản thân có nhiều bằng khen, giấy khen. Quá trình nghiên cứu hồ sơ, đại diện VKS nhận thấy nội dung này là có cơ sở.

Vi sao Ut “troc” duoc dai dien VKS de nghi giam an?
Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm Út "trọc" cùng các đồng phạm sáng ngày 31/10. 
Sáng ngày 31/10, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu thượng tá, phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng các đồng phạm tiếp tục làm việc với phần tranh tụng.
Tại phiên xử sáng nay, đại diện VKS quân sự Trung ương đã trình bày quan điểm đối với kháng cáo của 3 bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phùng Danh Thắm (cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), Trần Văn Lâm (cựu Tổng giám đốc điều hành Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cũng như Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng).
Trong nội dung kháng cáo, Đinh Ngọc Hệ cho rằng tòa sơ thẩm kết tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ là trái pháp luật. Nhưng đại diện VKS khẳng định, cấp sơ thẩm không kết tội bị cáo về nội dung đăng ký xe biển xanh, xe biển đỏ sai quy định.
Đại diện VKS cho biết, theo căn cứ quy định thì Đinh Ngọc Hệ là người thi hành công vụ, có chức vụ quyền hạn.
Vi sao Ut “troc” duoc dai dien VKS de nghi giam an?-Hinh-2
 Đại diện VKS khẳng định, cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Hệ tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.
Theo đại diện VKS, trong vụ án này, Đinh Ngọc Hệ thực hiện nhiệm vụ được giao trên cương vị Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng. Mọi hoạt động chỉ đạo của bị cáo đều là thi hành công vụ, do đó việc công ty này là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước không ảnh hưởng tới việc bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội.
Đinh Ngọc Hệ chủ động đặt vấn đề với ông Lê Thanh Cung (cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) và Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không-Không quân) để nhờ giúp đỡ, sau đó chỉ đạo Trần Văn Lâm và Trần Xuân Sơn (cựu giám đốc Chi nhánh Bình Dương, Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) thực hiện hợp thức trái phép số xăng dầu kém chất lượng.
Đại diện VKS khẳng định, cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.
Vi sao Ut “troc” duoc dai dien VKS de nghi giam an?-Hinh-3
Đại diện VKS đề nghị giảm án cho Út "trọc" vì có nhiều bằng khen. 
Đối với nội dung mà bị cáo Hệ kháng cáo cho rằng không đủ chứng cứ để kết tội mình chỉ đạo hợp thức trái phép xăng dầu, đại diện VKS nhận thấy, dù bị cáo không thừa nhận hành vi của mình nhưng xét lời khai của những người liên quan có đủ cơ sở xác định Đinh Ngọc Hệ người chỉ đạo thực hiện hành vi nói trên để trốn tránh bị xử phạt, gây thất thoát ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng. Hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ ràng, tòa sơ thẩm tuyên là có căn cứ pháp luật.
Về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, đại diện VKS nhận định tòa sơ thẩm đã chứng minh và làm rõ ý thức của bị cáo.
Ngoài ra, quá trình xét xử ở phiên phúc thẩm tiếp tục chứng minh cho thấy bị cáo dùng bằng giả là có chủ đích vì không học mà bỏ tiền ra mua, biết là vi phạm nhưng nhiều lần kê khai vào hồ sơ để nâng lương, phong quân hàm sĩ quan…
Đại diện VKS nhấn mạnh, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hệ là có căn cứ, không oan.
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ còn kháng cáo đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ vì bản thân có nhiều bằng khen, giấy khen. Quá trình nghiên cứu hồ sơ, đại diện VKS nhận thấy nội dung này là có cơ sở.
Đối với nội dung kháng cáo của bị cáo Phùng Danh Thắm, đại diện VKS cho rằng với chức vụ Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn có trách nhiệm quản lý công ty con là Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, bị cáo đã không làm hết trách nhiệm được giao, buông lỏng quản lý, dẫn tới việc Đinh Ngọc Hệ cho thế chấp, giao xe biển xanh, biển đỏ không đúng quy định. Cùng với đó, bị cáo đã không có biện pháp kiểm tra, giám sát quân nhân, dẫn tới bị cáo Hệ cấu kết với các cá nhân khác hợp thức trái phép số xăng dầu kém chất lượng…
Tòa sơ thẩm kết tội bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, do bị cáo phạm tội lần đầu, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhiều đóng góp to lớn cho nền kinh tế nói chung và kinh tế quốc phòng nói riêng, thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi vi phạm…, đại diện VKS đề nghị HĐXX quyết định một hình phạt khác nhẹ hơn với ông Thắm.
Đối với kháng cáo của Trần Văn Lâm, VKS cho rằng không có cơ sở bởi trong cá hành vi vi phạm, bị cáo đã thực hiện hầu hết các chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ. Tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo năm năm tù là đã cân nhắc, xem xét rất nhiều.
Từ những cơ sở trên, đại diện VKS quân sự Trung ương đề nghị giữ nguyên mức án đối với Trần Văn Lâm; giảm nhẹ hình phạt cho Đinh Ngọc Hệ, áp dụng một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn đối với Phùng Danh Thắm.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)