Vì sao Phó Trưởng CA huyện Vũ Thư bị khởi tố, bắt giam?

Quá trình điều tra vụ án cố ý gây thương tích, Điều tra viên,Cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 2/12/2021, Cơ quan điều tra VKSND tối cao cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Đức Tuấn (SN 1985), Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư; Phạm Thị Thu Hiền (SN 1977), Phó Viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư và Nguyễn Hoàng Hà (SN 1976), Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Theo Cơ quan điều tra VKSND tối cao, các bị can bị khởi tố về tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” theo quy định tại khoản 2 Điều 369 Bộ luật hình sự. Các quyết định khởi tố bị can và lệnh trên đã được VKSND tối cao phê chuẩn.
Vi sao Pho Truong CA huyen Vu Thu bi khoi to, bat giam?
Điều tra viên Cơ quan điều tra VKSND tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can. (Anh CQĐT) 
Tháng 6/2020, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội xảy ra tại một số cơ quan tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình. Trong số này có vụ việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (Tiến "Trắng", 26 tuổi, con nuôi Đường "Nhuệ").
Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao đã xác định, khoảng tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng, là lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi chạy tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội vào 14h hàng ngày. Tiến và Sáng đã yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa cho bọn chúng 3 triệu đồng và đón khách sau 15h hàng ngày, nhưng anh Hoàng không đồng ý.
Đến khoảng 19h30 ngày 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Phạm Văn Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân. Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định.
Ngày 22/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ngày 4/5/2020, anh Hoàng có đơn gửi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đề nghị xử lý vụ việc. Theo bệnh án điều trị, vụ việc khiến lái xe này bị đứt cơ cánh, cẳng tay trái; đứt gân gấp cổ tay trụ; đứt gân ngón tay cùng nhiều chấn thương khác. Kết quả giám định sau đó cho thấy anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.
Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 22/5/2018 tại thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Điều tra viên và Cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã có hành vi không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định, thiết lập tài liệu khống, ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.
Đáng chú ý, Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư biết rõ Cơ quan điều tra không thực hiện trưng cầu giám định thương tích đối với bị hại nhưng không thực hiện quyền hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự không có căn cứ để tiếp tục xác minh và đã thống nhất với Cơ quan điều tra trong việc không khởi tố vụ án hình sự, nhằm mục đích không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.
Trước đó, ngày 29/10/2020, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Bằng Giang, nguyên Phó Trưởng Công an xã và Hoàng Hồng Hạnh, nguyên Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình để điều tra làm rõ về vụ việc trên.
Cơ quan điều tra VKSND tối cao đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội để xử lý theo quy định của pháp luật.
>>> Mời độc giả xem thêm video Góc khuất đằng sau vụ án Đường "Nhuệ" và các đồng phạm liên quan:

Nguồn: VTV24

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)