Vì sao Ban Thường vụ tỉnh Bình Dương bị kỷ luật?

Vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 và các cá nhân là rất nghiêm trọng... đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng.

Tại kỳ họp thứ tư, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.
UBKT cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án KĐT Tân Phú (rộng 43 ha) và dự án sân golf (rộng 145 ha) nằm ở phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.
Vi sao Ban Thuong vu tinh Binh Duong bi ky luat?
Cơ quan CSĐT khám xét nhà nguyên CT HĐQT  Tổng công ty 3/2 Nguyễn Văn Minh và khu đất sai phạm.
14 người bị khởi tố
Cuối năm 2019, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương lập đoàn thanh tra làm rõ việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3/2) tại Công ty TNHH ĐTXD Tân Phú để thực hiện dự án 43 ha KĐT Tân Phú.
Đoàn thanh tra phát hiện dấu hiệu vi phạm vượt quá phạm vi thẩm quyền nên đã kiến nghị chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục làm rõ. Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án, bắt tạm giam ba lãnh đạo của Tổng công ty 3/2.
Vì tính chất phức tạp của vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vào cuộc; UBKT Trung ương cũng thành lập một đoàn kiểm tra, thanh tra toàn diện  liên quan đến Tổng công ty 3/2.
Sau gần hai năm điều tra, cơ quan CSĐT đã khởi tố 14 người và UBKT Trung ương cũng đã công bố những sai phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, Ban cán sự đảng UBND và chỉ rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.
Giao đất vàng với giá bèo cho tư nhân.
Năm 2005, UBND tỉnh Bình Dương giao Tổng công ty 3/2 thực hiện dự án KĐT Tân Phú (rộng 43 ha) và dự án sân golf (rộng 145 ha).
Cuối năm 2010, Tỉnh ủy Bình Dương đồng ý cho Tổng công ty 3/2 góp 30% vốn để hợp tác với Công ty CP Bất động sản Âu Lạc và thành lập Công ty TNHH ĐTXD Tân Phú để đầu tư dự án KĐT Tân Phú trên khu đất 43 ha.
Theo tài liệu điều tra, vào tháng 12/2016, Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng 43 ha đất cho Công ty Âu Lạc với giá 250 tỉ đồng (giá do các bên tự thỏa thuận). Việc chuyển nhượng này gây thất thoát gần 130 tỉ đồng so với bảng giá đất quy định của UBND tỉnh Bình Dương tại thời điểm chuyển nhượng năm 2016.
Trước đó, năm 2012, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bảnchấp nhận tính tiền sử dụng đất với giá chỉ 51.000 đồng/m2 theo mức giá của những năm trước, gây thất thoát cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.
Ở khu đất 145 ha, năm 2007, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Tổng công ty 3/2 được liên doanh, góp vốn với hai đối tác Hàn Quốc để thành lập Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Thành thực hiện dự án sân golf. Năm 2013, Tỉnh ủy Bình Dương chấp thuận giao khu đất 145 ha cho Tổng công ty 3/2.
Cũng như khu đất 43 ha, thời điểm giao đất là năm 2013 nhưng khi giao đất lại áp dụng giá đất vào những năm trước đó, gây thất thoát rất lớn cho Nhà nước.
Dự án này, khi mới góp một phần vốn thì hai đối tác Hàn Quốc xin rút lui, lúc này Công ty TNHH Phát Triển và Công ty CP Hưng Vượng đã mua lại phần vốn góp của đối tác Hàn Quốc để tiếp tục thực hiện dự án.
Điều đáng nói là chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Phát Triển lại là con gái của ông Nguyễn Văn Minh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty 3/2). Việc đưa thành viên của gia đình tham gia góp vốn là trái với quy định của pháp luật.
Nộp hàng trăm tỉ đồng khắc phục hậu quả
Được biết trước khi UBKT Trung ương có thông báo, Tổng công ty 3/2 và các công ty liên quan đã khắc phục một phần hậu quả và có phương án khắc phục toàn bộ thiệt hại mà cơ quan chức năng đã chỉ ra.
Cụ thể, ở khu đất 43 ha, Tổng công ty 3/2 và Công ty CP Bất động sản Âu Lạc đã chủ động nộp đủ số tiền cho cơ quan chức năng, khắc phục triệt để thất thoát đã gây ra. Đến nay các doanh nghiệp đã nộp 252,5 tỉ đồng.
Đối với khu đất 145 ha, tháng 12/2019, cả ba cổ đông trong Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Thành đã có văn bản, đề nghị được chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Thành cho Công ty Impco (doanh nghiệp 100% vốn của Đảng) bằng giá trị ban đầu theo sổ sách kế toán trước đây.
Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển giao 100% vốn góp của các cổ đông trong Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Thành sẽ thu hồi toàn bộ khu đất 145 ha giao về cho Công ty Impco, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách. Khu đất này hiện vẫn bỏ không, chưa được đầu tư xây dựng.
Cảnh cáo Ban Thường vụ, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương
Bộ Chính trị đề nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Trần Văn Nam - bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.
Ngày 18/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 và một số cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
Bộ Chính trị, Ban bí thư nhận thấy: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Tỉnh ủy; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo... để một số tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm tại Tổng công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3/2) thuộc Tỉnh ủy Bình Dương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát lớn ngân sách nhà nước.
Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh, các sở, ngành và tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, gây hậu quả rất nghiêm trọng tại Tổng công ty 3/2, thất thoát lớn ngân sách nhà nước.
Đối với ông Trần Văn Nam, ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, làm trái chủ trương của Tỉnh ủy và vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, vốn, tài sản của Đảng, Nhà nước tại Tổng công ty 3/2. Ông chỉ đạo hợp thức hóa tài liệu để che giấu vi phạm; gây thất thoát lớn tài sản, nhiều cán bộ, đảng viên của tỉnh vi phạm kỷ luật đảng, bị khởi tố hình sự.
Ông Phạm Văn Cành, trong thời gian giữ cương vị phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quản lý đất đai, vốn, tài sản của Nhà nước, ký văn bản hợp thức hóa sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án liên quan đến vốn góp của Đảng, Nhà nước cho tư nhân và để xảy ra các vi phạm tại Tổng công ty 3/2.
Ông Trần Thanh Liêm, trong thời gian giữ cương vị phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, làm trái chủ trương của Tỉnh ủy; chịu trách nhiệm trong việc bổ sung văn bản để hợp thức hóa sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án cho tư nhân. Cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020.
Ông Nguyễn Thanh Trúc, phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Xuân Lâm, chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, năm 2012 giữ các chức vụ trong Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, chịu trách nhiệm trực tiếp việc thẩm định, tham mưu, trình ký văn bản áp dụng giá đất để tính tiền sử dụng đất vi phạm quy định pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát lớn ngân sách của Đảng, Nhà nước.
Vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 và các cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng... đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng.
Bộ Chính trị quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 bằng hình thức cảnh cáo.
Ban bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 bằng hình thức cảnh cáo.
Bộ Chính trị báo cáo và đề nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Trần Văn Nam.
Ban bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Phạm Văn Cành và Trần Thanh Liêm; cách chức tất cả chức vụ trong Đảng các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020, 2020-2025 đối với ông Nguyễn Thanh Trúc và Trần Xuân Lâm.
>>> Mời quý độc giả xem video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm việc với Thành ủy Đà Nẵng

Nguồn: Nhân Dân TV


Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)