Từ vụ 2 xe Mercedes cùng biển số: Phá dường dây làm giả giấy tờ

Từ vụ phát hiện 1 xe ô tô trùng thương hiệu, biển số, lực lượng chức năng đã bóc gỡ đường dây chuyên sản xuất giấy tờ giả để mua bán xe ô tô đắt tiền.

Ngày 20/4, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, vừa triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian. Trước đó, khoảng 18h ngày 28/2, Công an quận Hà Đông nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc trong quá trình điều khiển xe ô tô Mercedes Benz BKS: 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc, Hà Đông, ông phát hiện một chiếc xe ô tô cùng chủng loại và biển kiểm soát với phương tiện của mình.
Tu vu 2 xe Mercedes cung bien so: Pha duong day lam gia giay to
Hình ảnh ô tô Mercedes Benz giống nhau. 
Công an quận Hà Đông đã đến hiện trường và mời ông Dũng cùng anh Nguyễn Đình Bảo (nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội) - là người điều khiển chiếc xe ô tô có cùng biển kiểm soát với xe của ông Dũng - về trụ sở để làm việc. Quá trình xác minh, anh Bảo khai nhận mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm (SN 1991, quê quán Đông Sơn, Thanh Hóa, tạm trú tại đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) từ tháng 1/2020 với giá 520 triệu đồng.
Tuy nhiên, anh Bảo mới trả trước 260 triệu đồng và chưa được Lãm giao giấy tờ xe. Công an đã triệu tập Nguyễn Đình Minh Lãm đến làm việc. Tại cơ quan Công an, nam thanh niên này đã khai nhận từ đầu năm 2020, anh ta tìm mua xe ô tô không có giấy tờ qua mạng Internet, rồi đặt mua các giấy tờ xe giả để bán kiếm lời.
Một trong những nguồn xe mà Lãm thường “săn” là các xe ô tô mà chủ xe thế chấp tại ngân hàng, sau đó lại mang đến cửa hàng cầm đồ cầm cố lấy tiền rồi bỏ xe (các loại xe này đều không có giấy tờ). Khi bán những chiếc xe này cho khách mua thì giá bán chỉ bằng khoảng 1/2 xe có đầy đủ giấy tờ. Nếu khách mua có nhu cầu về giấy tờ giả cho xe gồm: sổ đăng kiểm, tem kiểm định, BKS, đăng ký xe thì Lãm sẽ liên hệ với đối tượng Trần Huỳnh Đức (SN 1995, quê quán Nam Đàn, Nghệ An) đặt làm.
Lãm thường giao dịch với Đức qua tài khoản mạng xã hội có tên là Long và đặt mua với giá 4 triệu đồng để bán lại cho khách mua với giá từ 6 – đến 8 triệu đồng. Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT Công an Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Minh Lãm về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, theo quy định tại Điều 341 BLHS.
Xác định tính chất phức tạp của vụ án, Công an quận Hà Đông đã phân công nhiều điều tra viên có kinh nghiệm để tập trung điều tra làm rõ, khai thác mở rộng hành vi buôn bán xe ô tô không có giấy tờ và hành vi làm giả giấy tờ xe.
Qua đấu tranh với Nguyễn Đình Minh Lãm và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngoài Trần Huỳnh Đức, Công an quận Hà Đông xác định được thêm vai trò của của Nguyễn Hữu Chiến (SN 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (SN 1984, quê quán TP. Vinh, Nghệ An), những đối tượng chuyên bán giấy tờ ô tô giả.
Tu vu 2 xe Mercedes cung bien so: Pha duong day lam gia giay to-Hinh-2
Các đối tượng trong vụ án và những chiếc xe ô tô bị cơ quan chức năng tạm gi­ữ. 
Công an quận Hà Đông lập tức cử tổ công tác vào phối hợp với Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An, để truy bắt các đối tượng trong đường dây tội phạm tinh vi này. Lần lượt từ ngày 11 đến 15/3, ban chuyên án đã bắt giữ được các đối tượng Đức, Chiến, Hiên. Khám xét tại nhà Hiên, cơ quan Công an thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laze, 18.000 phối giấy chứng nhận kiểm định 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.
Quá trình đấu tranh CQĐT làm rõ và thu giữ được 5 xe ô tô không có giấy tờ, gồm: 1 xe BMW X5 màu đen, lắp BKS: 30A-656.80; 1 xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS: 30G-373.18; 1 xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS: 30E-452.50; 1 xe ô tô Toyota Camry màu trắng; 1 xe Mercedes Benz E300, lắp BKS: 30E 488.16.
Lời khai của Trần Huỳnh Đức thể hiện, từ khoảng tháng 4/2020, anh ta lên mạng xã hội đặt mua của một đối tượng (chưa rõ nhân thân) khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi; sau đó Đức sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả. Cho đến khi bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu. Ngoài bán các giấy tờ giả cho Lãm, Đức khai nhận còn bán cho Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên (khoảng 20 bộ giấy tờ xe ô tô giả.
Ngày 19/3, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Huỳnh Đức về tội danh làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Ngày 23/3, Cơ quan CSĐT, Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.
Ngày 9/4/2021, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hà Đông đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng tang vật và bị can đến Cơ quan CSĐT - Công an TP Vinh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
Hiện vụ triệt phá dường dây làm giả giấy tờ đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm video: Hai xe ô tô Mercedes Benz cùng biển số

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)