Trùm đa cấp Liên Kết Việt lừa đảo 1.100 tỷ giờ ra sao?

(Kiến Thức) - Mới đây, Viện KSND Tối cao đã truy tố trùm đa cấp công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang cùng sáu đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ đồng.

Tin tức từ VKSND Tối cao cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt.
Đồng thời, phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.
Trum da cap Lien Ket Viet lua dao 1.100 ty gio ra sao?
Lê Xuân Giang (áo xanh) cùng các đồng phạm sử dụng thủ đoạn gian dối để lôi kéo 68.000 người tham gia vào hệ thống đa cấp.
Các bị can trong vụ án này gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971) - Chủ tịch HĐQT, Lê Văn Tú (SN 1985) - Tổng giám đốc, Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - Phó Tổng giám đốc. Ngoài ra, bốn bị can là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).
Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP) và Công ty cổ phần Liên Kết Việt. Trong đó, Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất.
Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2014-11/2015, bảy bị can trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Liên Kết Việt và Công ty BQP.
Các bị can đã giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP (công ty thuộc Bộ Quốc phòng), trong đó Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương.
Mời quý vị độc giả xem video: Đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án lừa đảo đa cấp Liên Kết Việt

Đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án lừa đảo đa cấp Liên Kết Việt

Các bị can còn giới thiệu Công ty cổ phần Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen.
Cáo trạng xác định, các bằng khen, giấy chứng nhận đều do Lê Xuân Giang làm giả.
Sau khi tạo được lòng tin, các bị can sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao.
Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị, các bị cáo đã đưa ra các quy định trái pháp luật như: chỉ cần đóng tiền vào Công ty cổ phần Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng.
Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.
Với những thủ đoạn trên, chỉ sau hơn một năm hoạt động, tính đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.
VKS cáo buộc 7 bị can đã chiếm đoạt của các nạn nhân tổng số tiền trên 1.100 tỷ đồng. Trong vụ án này, Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu.
Tống Bao (T/H)

>> xem thêm

Bình luận(0)