Trụ trì chùa Ba Vàng nói gì về thông tin truyền bá vong báo oán, giải nghiệp, thu tiền tỷ?

(Kiến Thức) - Tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã trả lời các Phật tử một số thông tin báo chí phản ánh về "truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ mỗi năm".

Thông tin mới nhất về việc "truyền bá vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền tỷ tại chùa Ba Vàng", TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, tối ngày 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã tổ chức buổi pháp thoại trả lời Phật tử về thông tin một số bài báo liên quan đến chùa với sự tham gia của gần 1.000 phật tử.
Tru tri chua Ba Vang noi gi ve thong tin truyen ba vong bao oan, giai nghiep, thu tien ty
 Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng có buổi nói chuyện trước Phật tử và live streams trên mạng xã hội.
Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói rằng, mấy ngày vừa qua, báo Lao Động và báo chí có viết một số bài liên quan đến chùa Ba Vàng, những bài báo này làm cho dư luận trong 2 ngày qua rất xôn xao và trở thành "bão mạng". Đặc biệt các tín đồ phật tử rất nhiều người lo lắng, bất an, bức xúc, rất nhiều người gọi điện, nhắn tin, gọi điện cho ông. Chính vì vậy hôm nay chùa Ba Vàng tổ chức buổi pháp thoại để nêu ý kiến.
“Ta chỉ khuyên các con hãy bình tâm. Ai đã theo Phật sẽ hiểu tâm linh. Chùa Ba Vàng là ngôi chùa lớn, người khắp nơi biết tới, cả những Phật tử ở nước ngoài cũng biết nên không tránh khỏi sự đố kị", trụ trì chùa Ba Vàng nói và khắng định: “Vấn đề này là một điều rất tự nhiên, người tu Phật phải như vậy.
Trước hết, thầy mong rằng các Phật tử ở muôn phương trước sự việc này hãy học đức của Phật Thích ca, bình tâm nhẫn, nại, sóng gió gì rồi cũng sẽ qua. Chùa chúng ta là ngôi chùa lớn trong nước cũng như thế giới, vì vậy có những đối tượng ghen ghét đố kỵ, tà đạo ngoại đạo cũng muốn bôi nhọ mình, hãm hại mình. Cho nên các Phật tử phải xác định chúng ta phải chấp nhận chông gai đầy đủ lòng tin, chông gai nào cũng vượt qua. Cái gì là sự thật thì mãi là sự thật, nếu chúng ta chính nhân thì sẽ có người bảo vệ chúng ta”.
Cũng theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, hôm nay chùa sẽ nói những vấn đề về câu chuyện thế giới tâm linh có thật hay không có, vong linh có hay không, có tác động gì, cuối cùng là vấn đề giải oan ở chùa Ba Vàng.
Nói về việc tâm linh có thật hay không, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói rằng, thế kỷ 21 này không thể phủ nhận chuyện tâm linh được.
Tru tri chua Ba Vang noi gi ve thong tin truyen ba vong bao oan, giai nghiep, thu tien ty-Hinh-2
 Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng.
"Ai dám đứng ra nói, thề không có thế giới tâm linh, không có thần, Phật, quỷ, ma nào cả? Không ai dám thế. Còn khi theo Phật, chúng ta biết rõ, có thế giới tâm linh", Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết và nhấn mạnh, khi có thế giới tâm linh thì có thế giới vong hồn, ngã quỷ và thực tế, trong giáo lý nhà Phật cũng đã khẳng định việc này.
Đồng thời, trụ trì chùa Ba Vàng đã dẫn lại một số lời dạy của đức Phật trong các kinh sách được các Hòa thượng của Việt Nam dịch ra tiếng Việt và khẳng định, thế giới vong linh, thế giới quỷ có tác động đến con người.
“Vong linh về xin người nhà cúng dường cho chư tăng để hồi hướng cho siêu thoát và việc này đã được nhắc trong Kinh sách của đức Phật”, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói.
Thầy Thích Trúc Bảo Tiến tiếp lời Đại đức Thích Trúc Thái Minh thuyết giảng về cách thỉnh oan gia trái chủ. Thầy nhấn mạnh, người muốn cúng dường phải tìm hiểu chọn chùa nào để làm cho mình. Bản thân người cúng dường cũng phải biết tu dưỡng, tu tập bản thân. Cúng mà không tu là không được. Khi chuyển được nghiệp rồi thì hãy cúng.
Nói về việc này, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhấn mạnh: “Cúng dường hoàn toàn là tự nguyện, không ép buộc. Nhà chùa có bắt cúng đâu, cũng có ép làm công ở chùa. Nhà chùa không có hù dọa hay ép buộc phải cúng hay làm công quả cho nhà chùa."

Nguồn Lao Động

Trước đó, sáng 20/3, Báo Lao động đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ”. Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.
Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt.
Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng, - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.
Liên quan vụ việc trên, chiều ngày 20/3, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã có văn bản giao UBND TP Uông Bí chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra, xác minh rõ nội dung báo chí phán ánh.
Bộ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao & Du lịch đã ra công văn Giao Cục Di sản văn hoá chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương có văn bản gửi Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu báo cáo làm rõ vấn đề dư luận quan tâm. Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở thành lập đoàn công tác làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ các vấn đề trên, đề xuất giải pháp cụ thể chấn chỉnh vi phạm nếu có. Kết quả làm việc báo cáo Bộ trưởng trước ngày 25/3.
Liên quan đến thông tin chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, thu mỗi năm thu trăm tỷ đồng. Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin-Truyền thông cho biết: từng biết việc chùa Ba Vàng truyền bá về vong, oan hồn nhưng không biết có chuyện thu tiền công đức.
Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định giáo lý nhà Phật không có chuyện gọi vong. Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói thêm, Giáo hội sẽ xem xét, nếu nghi lễ nào không đúng đắn sẽ chấn chỉnh.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)