TP Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội nơi công cộng từ 0h ngày 3/5

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để chủ động ứng phó, ngăn chặn, UBND TP Yên Bái đã ra văn bản chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực công cộng bắt đầu từ 0h ngày 3/5.

Theo đó, UBND TP Yên Bái đề nghị mọi người ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.
Trường hợp cần thiết ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
UBND TP Yên Bái cũng yêu cầu người các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, vật liệu xây dựng và các mặt hàng thiết yếu khác) phải bảo đảm nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cánh an toàn tối thiểu 2m, kiểm tra thân nhiệt); khuyến khích người dân mua bán hàng hóa thiết yếu theo hình thức online, sử dụng thương mại điện tử và dịch vụ giao nhận hàng tại nhà.
TP Yen Bai thuc hien gian cach xa hoi noi cong cong tu 0h ngay 3/5
Ảnh minh họa. 
UBND TP Yên Bái đề nghị người dân thành phố tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch; chủ động, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của địa phương và cộng đồng.
Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
Ngoài ra, thành phố Yên Bái tiếp tục thực hiện tạm dừng tổ chức hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (tập gym, yoga, bể bơi), massage; nghiêm cấm các hoạt động vỉa hè; tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo.
Lãnh đạo UBND TP Yên Bái giao UBND các xã, phường tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh bia hơi, các nhà hàng, các quán trà chanh, cà phê, bia hơi, giải khát đóng cửa, tạm dừng kinh doanh để phòng chống dịch COVID-19.
Cùng với đó, các đơn vị tuyên truyền, vận động gia đình hiện đang chuẩn bị tổ chức lễ cưới tạm hoãn, tạm dừng tổ chức; khuyến khích hình thức báo hỷ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới.
Đối với những gia đình có đám tang, trưởng ban chỉ đạo các xã, phường gặp trực tiếp gia đình, trưởng ban tang lễ để thăm hỏi, động viên, đồng thời nắm bắt thông tin, nhất là về các trường hợp có người thân của gia đình từ các địa phương khác tới, đặc biệt là các vùng có dịch để hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chỉ đạo trạm y tế phun tiêu độc, khử trùng trước và sau khi đám tang diễn ra.
>>> Xem thêm video: Bài học từ cách ly, giãn cách tại Hải Dương

Nguồn: VTV1.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)