Thủ tướng yêu hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung trong quý I/2022

Việt Nam phấn đấu đến hết quý I/2022 hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, người trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Sáng 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, TP. Đây là phiên họp thứ 10 của ban chỉ đạo sau khi được kiện toàn.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng khái quát các ý kiến tại cuộc họp đều khẳng định sau hai tháng thực hiện, thực tiễn đã chứng minh việc ban hành Nghị quyết 128 của Chính phủ là đúng hướng, sát thực tế, kịp thời, hiệu quả. Tình hình dịch bệnh trên phạm vi cả nước đang được kiểm soát, kinh tế - xã hội từng bước phục hồi trên tất cả lĩnh vực. Các trường học từng bước được mở cửa trở lại bằng việc kết hợp học trực tuyến và trực tiếp, bố trí các buổi học phù hợp...
Thủ tướng lưu ý trong những ngày gần đây, dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số ca mắc mới hằng ngày có xu hướng gia tăng, số ca tử vong tăng tại một số địa phương.
Thu tuong yeu hoan thanh viec tiem mui bo sung trong quy I/2022
Thủ tướng yêu hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung trong quý I/2022.  Ảnh: Zing.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đa số ca chuyển nặng và tử vong đều chưa được tiêm vaccine hoặc/và có bệnh nền. Ngoài ra, năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở chưa được nâng cao nên việc người bệnh tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở còn hạn chế. Tiến độ tiêm vaccine vẫn chưa đạt như mong muốn, dù đã có bước nhảy vọt. Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số nơi, chưa quản lý được rủi ro là do cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực hiện hiệu quả các biện pháp y tế và các biện pháp khác.
Dự báo tình hình dịch bệnh còn phức tạp trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải có cảnh báo, giải pháp từ sớm, từ xa để tránh bị động, bất ngờ.
Thủ tướng nhấn mạnh còn nhiều dự báo, nhận định khác nhau về độ lây lan, độc lực, tính chất kháng vaccine của chủng mới Omicron và không loại trừ việc tiếp tục xuất hiện các biến chủng mới.
Về mục tiêu, Thủ tướng nêu rõ khi thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì phải thực hiện bằng được mục tiêu kiểm soát rủi ro, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong.
Một mục tiêu quan trọng khác là tiêm vaccine. Thủ tướng yêu cầu phấn đấu tới ngày 15/12 và chậm nhất tới ngày 31/12 phải hoàn thành bằng được việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Cùng với đó, khẩn trương thực hiện sớm nhất có thể, phấn đấu đến hết quý I/2022 hoàn thành việc tiêm mũi bổ sung, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, người trên 50 tuổi và có bệnh nền.
Phấn đấu tới ngày 31/1/2022, hoàn thành việc tiêm hai mũi cho người 12-18 tuổi. Về tiêm cho trẻ em 5-12 tuổi, khẩn trương báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền, nghiên cứu khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, tham khảo kinh nghiệm các nước để đưa ra mục tiêu, lộ trình tiêm, phấn đấu hoàn thành trong quý I/2022.
Về các biện pháp trọng tâm trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh trước hết là tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác, cũng không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh trước dịch bệnh. Đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, kiên trì cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch.
Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương không được ban hành các biện pháp trái quy định của trung ương. Nếu triển khai các quy định khác với nguyên lý chung hoặc nếu thấy các biện pháp của trung ương không phù hợp tình hình thực tiễn thì báo cáo ngay Ban chỉ đạo Trung ương để bổ sung, điều chỉnh.
Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương “luôn luôn mở” về điều này. Ông cũng lưu ý bên cạnh những địa phương được doanh nghiệp hoan nghênh, đánh giá cao thì vẫn còn một số địa phương triển khai các quy định không phù hợp, nhất quán.

Bổ nhiệm 3 Trợ lý Thủ tướng và Phó Thủ tướng

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Trợ lý Thủ tướng và 1 Trợ lý Phó Thủ tướng.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm 2 Trợ lý Thủ tướng Phạm Minh Chính là ông Dương Mộng Huyền và ông Đỗ Ngọc Huỳnh.

Trong đó, ông Dương Mộng Huyền là trợ lý của Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính từ thời làm Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương khóa XII.

Chủ tịch xã bắt gỗ lậu xong 'biếu' cho lãnh đạo huyện

Trong số gỗ lậu được phát hiện nhưng không lập biên bản, có 80 lóng gỗ được chủ tịch xã Cư Đrăm 'biếu' cho một phó chủ tịch huyện.

Ngày 10-12, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk). Phiên tòa được mở do ông Nguyễn Văn Trung (cựu chủ tịch UBND xã Cư Đrăm) và ông Y Na Êban (nguyên Phó Công an xã) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

Hai tuyến phố ở Hà Nội mang tên nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

Trong 38 tuyến phố mới được đặt tên ở Hà Nội, quận Cầu Giấy có 2 tuyến phố mang tên vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ.

Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 3, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đưòng, phố trên địa bàn TP Hà Nội năm 2021.

Đọc nhiều nhất

Tin mới