Thủ tướng: Phương châm 10 chữ “vàng“ của Chính phủ năm 2018

Phương châm 10 chữ "vàng" của Chính phủ năm 2018 là: Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả được Thủ tướng đưa ra tại hội nghị trực tuyến sáng nay.

GDP tăng trưởng đạt 6,81%
Sáng 28/12, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai gây thiệt hại nặng nề ở nhiều nơi, làm hơn 300 người chết, thiệt hại về tài sản khoảng trên 60.000 tỷ đồng nhưng với nhiều nỗ lực, các chỉ tiêu kinh tế đều đạt, vượt kế hoạch.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017, tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua. Chất lượng tăng tưởng nâng lên nhờ cả tăng năng suất lao động xã hội và cải thiện các chỉ số môi trường.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP
Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt, triển vọng của hệ thống ngân hàng của Việt Nam được nâng từ “ổn định” lên “tích cực”.
"Những chỉ số rất ấn tượng về thành lập doanh nghiệp mới, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường chứng khoán,... đã cho thấy niềm tin xã hội, niềm tin thị trường và niềm tin của các nhà đầu tư vào sự phát triển kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố", Thủ tướng nhấn mạnh.
Còn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức
Thủ tướng Chính phủ khẳng định, năm 2017 cũng là năm của chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch một bước bộ máy Nhà nước với nhiều đại án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh, từng bước lấy lại được niềm tin yêu của nhân dân.
"Những kết quả toàn diện nhiều mặt này cho chúng ta, cho toàn thể nhân dân và cả bạn bè quốc tế có niềm tin lớn hơn về một Việt Nam hòa bình, ổn định và ngày càng thịnh vượng", Thủ tướng cho biết.
Thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, trong suốt năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt năm 2017 là quyết tâm xây dựng hệ thống cơ quan hành chính nhà nước các cấp liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ Nhân dân.
Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, nếu chúng ta bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đó và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại.
"Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt trên các thành tích mà 2017 đã đạt được, tiếp tục giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đã đề ra", Thủ tướng cho biết.
"Những bài học rút ra cho các cơ quan hành chính từ Trung ương tới cơ sở là: mọi cấp, mọi ngành phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, đề cao trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu. Các địa phương, cơ sở phải phát huy được năng lực, thiết kế hạ tầng cơ sở để tạo liên kết vùng kinh tế, chuỗi giá trị, thường xuyên đôc đốc, kiểm tra, đánh giá, theo dõi sát tình hình và chỉ đạo linh hoạt, kịp thời…", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều tồn tại, nhiều hạn chế để cùng nhau quyết tâm khắc phục như tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động còn thấp, việc xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn, cổ phần hóa DNNN đạt thấp. Phát hiện thêm nhiều dự án đầu tư của DNNN chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ, thất thoát...
Thủ tướng cho rằng, hiện vẫn còn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức lối sống gây bức xúc trong nhân dân ở một bộ phận cán bộ.
Phương châm 10 chữ "vàng"của Chính phủ năm 2018
"Tại sao vậy? Vấn đề mấu chốt vẫn là con người thực hiện. Muốn tái cơ cấu thành công, muốn khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở, năng lực sáng tạo và trách nhiệm cá nhân, cải thiện môi trường thể chế để phát huy những cán bộ có năng lực tốt, tư duy tốt, kiến tạo lại niềm tin, sự tâm huyết vào thể chế, vào chế độ của chúng ta", Thủ tướng nói.
Thủ tướng nhấn mạnh, bước vào năm 2018 và hướng tới 2021, chúng ta cần tận dụng đà phát triển của 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ. Tinh thần này sẽ được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 sẽ trình ra Hội nghị hôm nay, đó là: Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả.
"Nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, chúng ta quyết tâm cùng nhau: Siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ; hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế", Thủ tướng cho biết.
Thủ tướng kêu gọi hãy sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt, tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục thay đổi; phải làm sao để sử dụng nguồn lực của dân ít nhất nhưng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân tốt nhất.
"Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị dẫm chân vào chiếc bẫy thu nhập trung bình, để Việt Nam chúng ta không bị tụt lại trong cuộc đua tiến đến sự khá giả và phồn vinh cho mọi người dân Việt Nam mà không một ai phải đứng bên lề của sự phát triển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)