Thủ tướng chia buồn với gia đình cán bộ, công nhân bị nạn ở Rào Trăng 3

(Kiến Thức) - Thủ tướng yêu cầu thực hiện chế độ chính sách tốt nhất đối với cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ và hậu phương gia đình, thân nhân của các cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ đã hy sinh và các công nhân bị tử nạn ở Rào Trăng 3.

Tối ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bà tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Công điện khẳng định, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã và sẽ làm hết sức mình, tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, triển khai nhanh nhất, khẩn trương nhất nhằm giảm thiểu những thiệt hại.
Báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ của đoàn công tác hy sinh tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 và 1 thi thể công nhân của thủy điện Rào Trăng 3.
Thu tuong chia buon voi gia dinh can bo, cong nhan bi nan o Rao Trang 3
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 (đứng thứ 2 từ phải sang) kiểm tra tình hình lũ lụt ở Thừa Thiên Huế ngày 11/10.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và thân nhân các cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ bị hy sinh và công nhân bị tử nạn.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương xác định danh tính người bị nạn; tổ chức, thực hiện tốt việc thăm hỏi, động viên và thực hiện chế độ chính sách tốt nhất đối với cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ và hậu phương gia đình, thân nhân của các cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ đã hy sinh và các công nhân bị tử nạn, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời chuẩn bị các phương án tổ chức Lễ tang đảm bảo trang trọng, chu đáo.
Các Bộ Quốc phòng, Giao thông vận tải, Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo các lực lượng khẩn trường tìm kiếm các công nhân còn đang mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Khẩn trương đưa những người đang bị mắc kẹt do địa hình bị chia cắt ra khỏi nơi nguy hiểm, kịp thời đảm bảo lương thực, thực phẩm, thuốc men, cứu chữa những người bị thương và thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện của lực lượng tìm kiếm cứu nạn.
Hiện nay, trên Biển Đông đang hình thành áp thấp nhiệt đới có thể thành bão, gây mưa lớn ở các tỉnh miền Trung, trong đó có khu vực tìm kiếm cứu nạn trong những ngày tới.
Thủ tướng yêu cầu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Công Thương, Xây dựng, Y tế và Ủy ban nhân dân các tỉnh liên quan, theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục theo dõi diễn biến của thiên tai, bão lũ để kịp thời ứng phó với tình hình theo phương châm “4 tại chỗ”, bảo đảm tính mạng, tài sản của nhà nước, nhân dân; an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, các công trình trọng yếu, nhất là các tình huống sạt lở đất có thể xảy ra. 
Chiều tối ngày 15/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn ở Sở chỉ huy tiền phương Quân khu 4 đã tìm thấy thi thể 13 người trong đoàn cán bộ, chiến sĩ gặp nạn hôm 12/10.
Cũng trong tối cùng ngày, ngay khi tìm kiếm được thi thể 13 người trong đoàn cán bộ, chiến sĩ gặp nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát đi tin buồn.
Ngày 12/10/2020, nhận được thông tin, có nhiều công nhân đang thi công Thủy điện Rào Trăng trên địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế bị đất đá sạt lở do mưa lũ vùi lấp, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Cục Cứu hộ, Cứu nạn Bộ Quốc phòng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp cận hiện trường để cứu người bị nạn. Quá trình tiếp cận hiện trường, trong điều kiện mưa lớn, đêm tối, địa hình hiểm trở, sạt lở núi xảy ra bất ngờ vùi lấp Đoàn công tác vào lúc 0 giờ 05 phút ngày 13/10/2020 (tức ngày 27 tháng 8 năm Canh Tý).
13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh gồm:
1. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4
2. Đại tá Nguyễn Hữu Hùng - Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Quốc phòng
3. Trung tá Bùi Phi Công - Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4
4. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng - Phó trưởng Phòng Tác chiến Quân khu 4
5. Thượng tá Hoàng Mai Vui - Phó Trưởng Phòng xe máy - Cục Kỹ thuật Quân khu 4
6. Trung tá Lê Tất Thắng - Chức vụ: Phó Lữ đoàn trưởng, TMT, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4
7. Trung tá Trần Minh Hải - Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế
8. Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc - Trưởng Ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa thiên Huế
9. Đại úy Nguyễn Cảnh Cường - Đại đội trưởng, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4
10. Thượng úy Đinh Văn Trung - Đài trưởng 15W, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4
11. Thượng úy Trương Quốc Anh - Nhân viên Điệp báo chiến dịch, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế
12. Ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền
13. Ông Phạm Văn Hướng - Trưởng phòng Thông tin – Tuyên truyền Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.
Chiều tối 15/10, tại Bệnh viện Quân y 268, hội trường đã được chuẩn bị. Nơi ăn, chỗ ở của người nhà nạn nhân được thu xếp chu đáo. Được biết, sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết, người nhà xác nhận danh tính sẽ tiến hành khâm liệm rồi tiến hành lễ truy điệu. Tất cả đều được tổ chức trong khuôn viên Bệnh viện 268.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cận cảnh công tác cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3

Nguồn: ANTV

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)