Thi thể phượt thủ đã được đưa lên đỉnh thác Lao Phào

Theo lãnh đạo xã Phan Dũng, việc đưa thi thể phượt thủ Thi An Kiện lên đỉnh thác do nhiều nhóm cứu hộ tăng cường ở các địa phượng Bình Thuận, Lâm Đồng, TP HCM thực hiện trong điều kiện cực kỳ khó khăn.

Ngày 23/5, ông Mang Xích, Phó Chủ tịch UBND xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, Bình Thuận), cho biết thi thể anh Thi An Kiện đã được đưa lên đỉnh thác Lao Phào sau gần hai ngày dùng nhiều thiết bị và đưa ra rất nhiều giải pháp để thực hiện.
Theo ông Xích, việc đưa thi thể nạn nhân lên đỉnh thác do nhiều nhóm phượt thủ, cứu hộ tăng cường ở các địa phương như Bình Thuận, Lâm Đồng, TP.HCM thực hiện và cực kỳ khó khăn.
“Chiều nay, sau khi làm vệ sinh, thi thể của nạn nhân sẽ được đưa về TP.HCM mai táng” - ông Mang Xích nói và cho biết chính quyền địa phương cũng đã làm việc và chia buồn với gia đình nạn nhân.
 
Như tin đã đưa, lúc 12 giờ ngày 12/5, phượt thủ Thi An Kiện (24 tuổi, ngụ TP.HCM) được cho là mất liên lạc khi tham gia khám phá Tà Năng - Phan Dũng cùng nhóm sáu người bạn.
Vào ngày 15/5, sau ba ngày phượt thủ này mất liên lạc, lực lượng tìm kiếm đã lên tới khoảng 100 người, gồm các nhóm phượt thủ, người dân địa phương, dân đi rừng và các cơ quan chức năng.
Nhiều thiết bị bay flycam cũng huy động để tìm kiếm, sau đó đã phát hiện vỏ nylon và hai bịch cà phê của Kiện vứt hoặc rơi lại gần khu vực thượng nguồn thác Lao Phào. Lập tức, một sơ đồ dự kiến đường di chuyển của phượt thủ này được phác họa để các nhóm chia nhau tìm. Tuy nhiên, tất cả nỗ lực của các nhóm tìm kiếm sau sáu ngày vẫn chưa có tín hiệu gì khả quan.
Đến sáng 19/5, các nhóm tìm kiếm tiếp tục phát hiện một camera hành trình đội đầu, pin, đèn pin, dây sạc điện thoại, thực phẩm rơi vãi ở bán kính hẹp gần thác Lao Phào.
 Nhóm cứu hộ cắm trại qua đêm. 
Những vật dụng này đã được người bạn của Thi An Kiện xác nhận. Cuộc tìm kiếm sau đó đã tập trung tại thác Lao Phào, đây là thác nước bảy tầng có nhiều vực sâu và tổng chiều cao lên tới 300 m.
Đến chiều 20/5, thi thể được cho là của phượt thủ này được phát hiện nổi lên ở con suối ở tầng thác thứ tư. Nạn nhân nằm chết ở tư thế úp mặt và có ít dấu hiệu trương phình. Nhiều khả năng sau khoảng 3-4 ngày đi lạc, Thi An Kiện xuống suối lấy nước và đã bị trượt chân, rơi xuống thác.
 Một đoạn thác Lao Phào.
Theo các phượt thủ kinh nghiệm, trưa 12-5, trong lúc khám phá, Thi An Kiện có thể đã quay trở lại nhưng bị lạc và đã rẽ sang nhánh khác của suối để tìm đường ra và buộc phải ở lại ngủ đêm trong lòng suối (sao xanh, nơi bắt đầu xuống suối sao vàng, xem sơ đồ).
 Sơ đồ dự kiến đường di chuyển của nạn nhân.
Nhiều nhóm tìm kiếm cho biết rất tiếc trong suốt đoạn đường và thời gian Thi An Kiện đi lạc, nạn nhân đã không để lại dấu vết chủ động nào như bẻ cây, sắp đá làm dấu, có lẽ do quá hoảng loạn, không giữ được bình tĩnh. Điều này dẫn tới việc tìm kiếm mất quá nhiều thời gian.
Theo PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)