Sau công văn đe dọa, Công ty Smartland dọa kiện VTV9

Lãnh đạo Công ty Smartland khẳng định sẽ gửi đơn đến tòa án có thẩm quyền kiện nhà đài vì đưa thông tin không đúng sự thật khiến các công ty liên quan thiệt hại ước tính hàng chục tỉ.

Qua trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Đức Tĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Bất Động sản Smartland (gọi tắt là Công ty Smartland) cho biết Smartland đang làm đơn khởi kiện Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP HCM (VTV 9 - thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) ra tòa vì phóng sự phản ánh được cho là không đúng sự thật.
"Thứ 2 này chúng tôi sẽ gửi đơn lên tòa án có thẩm quyền để kiện VTV9", ông Tĩnh khẳng định.
Ông Tĩnh còn cho hay chưa làm việc với công an liên quan đến công văn có nội dung đe dọa truy sát giám đốc, nhân viên VTV9 vì "chúng tôi không làm gì sai" (!?).
Sau cong van de doa, Cong ty Smartland doa kien VTV9
 

Sau cong van de doa, Cong ty Smartland doa kien VTV9-Hinh-2
Công văn Công ty Smartland có nội dung đề cập đến việc đe dọa truy sát giám đốc, nhân viên VTV9 
Trước đó, Công ty Smartland gửi công văn cho VTV9 có nội dung đề cập đến việc đe dọa truy sát cả gia đình giám đốc, nhân viên kênh truyền hình VTV9 với lý do phát sóng phóng sự sai sự thật về hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Địa ốc Greenland và Công ty Smartland.
Ông Tĩnh cho rằng phóng sự của VTV9 khiến các công ty chịu tổn thất nặng nề, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cà phê… Ước tính thiệt hại vài chục tỉ đồng.
Phía Công ty Smartland còn tuyên bố sẽ làm đơn khởi kiện VTV9 nếu từ 1-3 ngày mà không gỡ phóng sự đã đăng tải.
Sau khi nhận được thông tin này, VTV9 lập tức gửi công văn đề nghị Công an TP HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương – cơ quan Thường trực phía Nam vào cuộc điều tra, xử lý lãnh đạo Công ty Smartland. Được biết, đến nay, phòng nghiệp vụ Công an TP mới tiếp nhận đơn và làm việc với đại diện VTV9 để xác minh làm rõ vụ việc.
Theo luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn luật sư TP HCM) nếu doanh nghiệp có căn cứ cho rằng VTV9 có phóng sự sai sự thật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể khởi kiện vụ việc ra tòa án thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành. Việc doanh nghiệp ban hành một văn bản với nội dung đe dọa côn đồ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
"Hơn ai hết Chủ tịch HĐQT Công ty Smartland phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề này. Ngoài việc cơ quan chức năng cần tiến hành điều tra làm rõ sự việc, nguyên nhân động cơ của việc đe doạ, có hay không thế lực "ô dù" nào bảo kê chăng mà vị chủ tịch Công ty Smarland đã có hành vi côn đồ như nói trên", luật sư Đức nhận định.
Luật sư Đức cho rằng nếu chỉ dựa vào nội dung văn bản của Công ty Smartland gửi cho Đài truyền hình để xử lý hành vi "Đe dọa giết người" theo Điều 133 BLHS hiện hành là chưa đủ căn cứ, do đó cơ quan chức năng cần phải tiến hành điều tra để xử lý vụ việc một cách nghiêm minh nhằm loại trừ những vụ việc tương tự , loại trừ những kẻ có hành vi xem thường pháp luật, rắp tâm làm rối loạn trật tự xã hội như vụ việc nêu trên.
Theo luật định việc khiếu nại tố cáo phải được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Mọi tổ chức cá nhân đều phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung khiếu nại tố cáo; đồng thời tuân thủ những quy định của pháp luật đề ra trong quá trình thực hiện việc khiếu nại tố cáo đến cơ quan thẩm quyền để xem xét giải quyết.
"Qua xem xét văn bản số 001/2018/SML-CV của Công ty Smartland gởi BGĐ Đài truyền hình Việt Nam về việc đề nghị kênh VTV 9 đính chính thông tin, những lập luận trình bày tại văn bản nêu trên cho thấy vị chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi trong việc ban hành văn bản nhưng kèm theo đó là những lời lẽ hăm dọa có tính chất côn đồ, đòi truy sát giám đốc và cán bộ nhân viên của đài lên quan đến phóng sự về doanh nghiệp Smartland là điều không thể chấp nhận được, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng", luật sư Đức nói .
Theo SỸ HƯNG/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)