Quốc hội sẽ xem xét ra nghị quyết xử phạt nặng lái xe sử dụng rượu bia

(Kiến Thức) - Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật.

Tập trung phần lớn thời gian dành để xây dựng luật
Chiều 17/5, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Buổi họp báo do Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì.
Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV là kỳ họp giữa năm thứ tư của nhiệm kỳ Khoá XIV - năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
“Kỳ họp thứ 7 khai mạc vào ngày 20/5 và sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ), và họp phiên bế mạc vào ngày 14/6/2019. Dự kiến, sẽ có 10 buổi họp trong chương trình kỳ họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp (chiếm tỷ lệ 25% tổng thời gian kỳ họp)”, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.
Quoc hoi se xem xet ra nghi quyet xu phat nang lai xe su dung ruou bia
Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo. 
Theo thông lệ của chương trình nghị sự kỳ họp giữa năm, Quốc hội sẽ tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (12 ngày), để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật. Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (8 ngày), trong đó có 2 ngày rưỡi dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.
Về hoạt động giám sát tối cao - một hoạt động luôn nhận được sự quan tâm của cử tri cả nước, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.
Điểm đáng chú ý là tại kỳ họp này sẽ có đổi mới trong việc báo cáo kết quả giám sát trước Quốc hội. Tham gia các Đoàn giám sát có phóng viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức ghi hình, biên tập xây dựng phóng sự phục vụ Đoàn giám sát sử dụng hình thức báo cáo bằng hình ảnh trước Quốc hội, góp phần chuyển tải sinh động về kết quả giám sát chuyên đề. Phiên họp thảo luận về nội dung này tuy không được phát thanh, truyền hình trực tiếp, song Phó Chủ nhiệm VPQH khẳng định, đây sẽ là phiên thảo luận mở, các phóng viên báo chí được trực tiếp theo dõi, đưa tin tại Trung tâm Báo chí kỳ họp.
Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.
Quoc hoi se xem xet ra nghi quyet xu phat nang lai xe su dung ruou bia-Hinh-2
 Quang cảnh buổi họp báo.
Việc xem xét báo cáo này sẽ được kết hợp thảo luận với các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.
Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; xem xét, quyết định việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020.
Quốc hội cũng nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, tiến hành theo quy định chất vấn theo nhóm vấn đề, được lựa chọn dựa trên ý kiến của các Đại biểu Quốc hội.
Quốc hội sẽ xem xét ra Nghị quyết xử phạt nặng lái xe sử dụng rượu bia
Tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về nội dung chất vấn, quy định nêu rõ chỉ vào kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ và cuối năm cuối nhiệm kỳ, hình thức "chất vấn không giới hạn" (mời tất cả thành viên Chính phủ tham gia) mới thực hiện. Còn lại, Quốc hội chất vấn theo thông lệ. Theo đó, Quốc hội sẽ chọn 4 nhóm vấn đề dựa trên đề xuất của đại biểu, 4 nhóm này thuộc lĩnh vực nào thì bộ trưởng, trưởng ngành đó sẽ trả lời trực tiếp trước Quốc hội.
Tại cuộc họp báo, PV đề cập vấn đề về việc thời gian qua, tình trạng lái xe uống rượu bia rồi lái xe gây ra nhiều vụ tai nạn chết người nghiêm trọng nên tại phiên họp của Ủy ban TVQH mới đây, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã đề nghị Quốc hội có thể ra Nghị quyết để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông này trong kỳ họp. PV đặt câu hỏi: "Liệu trong kỳ họp này Quốc hội có xem xét thông qua Nghị quyết này không?"
Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trước tình hình lái xe sử dụng bia rượu gây chết người, cử tri cho rằng hình phạt quá nhẹ không đủ sức răn đe, trong khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đang được xem xét thông qua.
Quoc hoi se xem xet ra nghi quyet xu phat nang lai xe su dung ruou bia-Hinh-3
 Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
"Đối với các hình phạt nằm trong Bộ Luật Hình sự, còn xử phạt hành chính nằm trong các Luật chuyên ngành và Luật xử phạt vi phạm hành chính. Tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có đề nghị Quốc hội cần có Nghị quyết để tăng mức phạt lên. Về việc này, Quốc hội có thể có Nghị quyết riêng hoặc Nghị quyết chung. Tới đây Quốc hội sẽ bàn để có thể xử lý ngay được, hạn chế việc uống rượu bia trong quá trình lái xe", Tổng Thư ký Quốc hội nói.
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV về việc trong nội dung chương trình xây dựng luật và pháp luật năm 2020 không thấy có dự án Luật đơn vị hành chính –kinh tế đặc biệt (còn gọi Luật về đặc khu) vậy dự án Luật này bao giờ được Quốc hội xem xét tiếp?, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại cuối kỳ họp thứ 5 (tháng 6/2018), Quốc hội đã có Nghị quyết lùi Luật về đặc khu cho ý kiến vào kỳ họp sau. Cụ thể, thời điểm đó, Quốc hội đã giao UBTV Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo việc tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến xác đáng của các vị ĐBQH, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân để hoàn thiện dự thảo Luật về đặc khu, hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập từng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp sau.
"Điều đó có nghĩa là khi nào chín muồi, dự Luật đủ điều kiện thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.
Quoc hoi se xem xet ra nghi quyet xu phat nang lai xe su dung ruou bia-Hinh-4
 PV đặt câu hỏi tại buổi họp báo.
Theo Tổng thư ký Quốc hội thông tin tại cuộc họp báo, kỳ họp thứ 7, có nhiều cơ quan về công nghệ thông tin có những phần mềm hữu ích cho Quốc hội.
“Một công ty đã ủng hộ cho Quốc hội phầm mềm phục vụ cho kỳ họp, trong đó bao gồm việc cung cấp tài liệu cho đại biểu. Phần mềm này sẽ giúp ích nhiều về công tác lập pháp, thuận tiện giúp đại biểu tra cứu thông tin. Ví dụ thông tin về quy định này có bao nhiêu nước trên thế giới áp dụng, so sánh với Việt Nam có gì giống và khác nhau…Tuy nhiên, việc ứng dụng phần mềm chỉ là thí điểm tại kỳ họp lần này, sau đó mới có đánh giá việc thử nghiệm. Vì vậy, trong kỳ họp này Quốc hội vẫn phải sử dụng văn bản giấy, chưa thể bỏ ngay. Nếu bỏ mà phần mềm trục trặc thì đại biểu không có tài liệu để nghiên cứu”, ông Phúc nói.
Ông cho biết gần đây Quốc hội tiến hành xây dựng Quốc hội điện tử, Văn phòng Quốc hội đang làm và sẽ báo cáo Quốc hội cho chủ trương đầu tư.
Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm kỳ họp này, Quốc hội sẽ lần đầu triển khai thí điểm việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho các đại biểu Quốc hội. Theo đó, các đại biểu có thể tiếp cận các tài liệu, thông tin phục vụ kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi… ngay trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động.
“Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng Quốc hội điện tử trong nhiệm kỳ Quốc hội này. Điều này góp phần truyền tải thông tin một cách nhanh nhất đến các đại biểu, giảm việc sử dụng các văn bản giấy trong hoạt động của Quốc hội”, ông Hùng cho biết.
Quốc hội cũng sẽ cải tiến việc lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội, thay vì gửi văn bản giấy sẽ gửi bản điện tử, qua đó giúp việc lấy ý kiến chính xác hơn, nhanh chóng, thuận tiện, nhất là trong việc tổng hợp các ý kiến đại biểu Quốc hội phục vụ cho công tác tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật.
Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.
Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)