Quảng Ninh: 500 học sinh nghỉ học bất thường trong một ngày

(Kiến Thức) - Ngày 25/3, tại trường phổ thông trung học Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, tính đến 14 giờ 30 phút chiều cùng ngày, đã có hơn 500 học sinh các lớp của các khối 10,11,12 đồng loạt tự ý nghỉ học. Nguyên nhân ban đầu được các em đưa ra là do sợ phải chuyển sang cơ sở học mới.

Ông Bùi Văn Đoài (trú tại số 28, Đông Tiến 2, thị trấn Tiên Yên) cho biết, ông có hai người con đang học lớp 10 và lớp 11 tại đây. Sáng cùng ngày thấy con nghỉ học về nhà, được hỏi cháu cho biết do tâm lý chán nản và lo lắng vì chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến kỳ thi nhưng lại phải chuyển trường rất gấp. Việc này ảnh huởng rất lớn đến việc ôn thi.
Quang Ninh: 500 hoc sinh nghi hoc bat thuong trong mot ngay
Trường phổ thông trung học Tiên Yên. 
Bà Ngô Thu Huơng (thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh của trường trung học Tiên Yên thông tin thêm, trước đó vào ngày 18/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi Quyết định số 896/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của trường trung học phổ thông Tiên Yên, huyện Tiên Yên. Qua đó, Quyết định nêu rõ, thuê 4.797 mét vuông của trường Nguyễn Trãi (thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến) với mức giá trong năm 2019 là 1,7 tỷ đồng. Giá thuê các năm tiếp theo là 2,8 tỷ đồng. Thời gian thuê 30 năm.
Bà Huơng khẳng định, quyết định trên được đưa ra từ ngày 18/3, nhưng phải đến 23/3, trường phổ thông trung học Tiên Yên mới thông báo đến cha mẹ phụ huynh học sinh, khiến phụ huynh và các em học sinh hết sức bất ngờ đồng thời lo lắng.
Quang Ninh: 500 hoc sinh nghi hoc bat thuong trong mot ngay-Hinh-2
 Khuôn viên trường phổ thông trung học Tiên Yên.
Bà Vũ Thị Quế (phụ huynh học sinh Nguyễn Minh Bạch đang học lớp 12A3 tại đây) thông tin thêm, ngay trong ngày 18/3, sau khi có Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, thì Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh cũng ra công văn số 553/SGDDT-KHTC, về việc chuyển trường trung học phổ thông Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ 23 đến 31/3/2019.
Bà Quế cũng như nhiều phụ huynh khác cùng chung thắc mắc vì sao ngày thi tốt nghiệp phổ thông trung học cận kề, mà các sở ban ngành liên quan phải ra quyết định chuyển trường sớm như vậy! Đặc biệt, cơ sở vật chất của trường trung học Tiên Yên được đánh giá là tốt, diện tích rộng, hiện tại trường có hơn 600 em học sinh theo học tại đây. Trong khi cơ sở vật chất của trường Nguyễn Trãi (trường được chỉ định là địa điểm mới để chuyển sang) thì lại bộc lộ nhiều bất cập như vấn đề an toàn giao thông, cơ sở vật chất kém, diện tích chật hẹp.
Qua tìm hiểu được biết, trên cơ sở đề xuất của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến (huyện Tiên Yên), UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Tiên Yên nghiên cứu, xây dựng Đề án để chuyển đổi Trường trung học phổ thông Tiên Yên từ công lập sang dân lập, trên cơ sở sáp nhập với Trường trung học phổ thông Nguyễn Trãi - là một trường tư thục trên địa bàn. Theo đó, trên địa bàn huyện Tiên Yên hiện có 4 trường có cấp trung học phổ thông là: trung học phổ thông Tiên Yên, trung học phổ thông Hải Đông, trung học phổ thông Nguyễn Trãi (trường ngoài công lập), Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và phổ thông trung học Tiên Yên. Với Trường trung học phổ thông Tiên Yên hiện có 570 học sinh, 41 cán bộ quản lý, giáo viên.
Trước đó, vào đầu tháng 2/2018, rất nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh của trường tỏ ra vô cùng bức xúc, hoang mang khi nắm bắt được thông tin UBND huyện Tiên Yên đang nghiên cứu, xây dựng Đề án để chuyển đổi mô hình của Trường trung học phổ thông Tiên Yên – một trường công lập sang mô hình dân lập, do doanh nghiệp quản lý.
Theo bà Ngô Thu Huơng (thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh của trường trung học Tiên Yên) bức xúc, không phải riêng bà mà rất nhiều phụ huynh trong Trường không đồng tình với việc chuyển đổi mô hình từ công sang tư.
Với Trường trung học phổ thông Nguyễn Trãi đã tồn tại ở huyện Tiên Yên 13 năm, bà Huơng cho rằng cha mẹ phụ huynh học sinh ở đây nắm rất rõ chất lượng dạy học ở ngôi trường này rất kém, học sinh thì nghịch ngợm, hay đánh nhau. Trong khi đó, Trường trung học phổ thông Tiên Yên có bề dày lịch sử hơn 50 năm, với nhiều thành tích học tập, các thầy, cô giảng dạy rất tốt, học sinh thì chăm ngoan. Nếu chuyển đổi như vậy, phụ huynh học sinh lo lắng con em mình sẽ chán nản bỏ học.
Hiện, đại diện lãnh đạo huyện Tiên Yên chưa có câu trả lời về vấn đề trên.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)