Phương án san lấp hố “tử thần” ở Hà Nội

Việc san lấp "hố tử thần" tại huyện Chương Mỹ được thực hiện theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Sau đó, đơn vị nghiệm thu sẽ thử tải và quan trắc.

Ngày 18/4, hố "tử thần" ở xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bắt đầu được san lấp. Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, công tác chuẩn được thực hiện từ tối hôm qua (17/4).
 “Hôm nay chúng tôi bắt đầu cho thi công san lấp hố "tử thần", hôm qua chúng tôi mới quây tôn, chưa thể lấp xong trong một ngày được, làm phải theo quy trình, giải pháp của các nhà khoa học đưa ra" - ông Hoa nói.
Ông Vũ Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Quảng Bị (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, chiều 15/4, Sở GTVT, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Tài chính, đơn vị nghiên cứu nước ngầm của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã về họp với huyện Chương Mỹ để lên phương án xử lý “hố tử thần”. Về mặt chủ chương, thành phố đồng ý giao cho UBND huyện Chương Mỹ nghiên cứu, xử lý hố "tử thần”.
Phuong an san lap ho “tu than” o Ha Noi
 Hố "tử thần" ở huyện Chương Mỹ.
Về phương án khắc phục, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đề xuất thực hiện theo nhiều bước. Trước hết, khu vực sụt lún phải được dọn dẹp mặt bằng và lấp đầy hố bằng những vật liệu phù hợp.
Để lấp hố, lớp dưới cùng sẽ được đổ đá hộc dày 1 m, tiếp đến là đầm nền và trải lớp cát để chèn chặt lớp nền này. Đơn vị thi công sẽ khoan lỗ để phun hỗn hợp xi măng và bentonite nhằm cứng hóa khu vực sụt lún.
Hoàn thành công đoạn trên, đơn vị thi công trải vải địa kỹ thuật gia cố 2 lớp tăng cường phía trên vật liệu, lấp đầy hố sụt lún với cường độ dự kiến 150 kN/m. Cuối cùng là xử lý các hạng mục thoát nước, hạ ngầm và mặt đường. Đơn vị nghiệm thu sẽ thử tải và quan trắc sau khi xử lý.
Trước đó, chiều tối 6/4, tại mặt tiền 3 ngôi nhà ven tỉnh lộ 419 chạy qua xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ. Lãnh đạo địa phương cho hay vụ việc xảy ra sau khi một hộ dân gần khu vực này khoan giếng.
Ngay lập tức, khoảng 20 hộ dân quanh khu vực trên được yêu cầu tạm di tản sang nơi khác sinh sống. Chính quyền cũng phong tỏa 2 đầu đường không cho người dân đến gần khu vực hố sụt.
Theo đo đạc, thời điểm hố mới sụt có diện tích khoảng 30 m2. Đến sáng 7/4, hố mở rộng lên thành 50 m2. Hai ngày sau, diện tích hố "tử thần" đã lên đến hơn 100 m2.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Xuất hiện hố tử thần ở ngã tư Đê La Thành - Hoàng Cầu

Nguồn: VTV

Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)