Ông Trầm Bê mong được nhận hình phạt răn đe, nhẹ nhất

(Kiến Thức) - Nói lời sau cùng, ông Trầm Bê mong HĐXX xem xét để để mình được hưởng hình phạt mang tính răn đe và nhẹ nhất để sớm hòa nhập với xã hội. Nếu được như vậy, thì bị cáo sẽ cố gắng góp một phần cho xã hội.

Sáng nay (1/8), sau gần 10 ngày làm việc, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh và Trầm Bê – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank cùng 44 đồng phạm đã kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được phép nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Ong Tram Be mong duoc nhan hinh phat ran de, nhe nhat
 Ông Trầm Bê - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank. Nguồn ảnh: Tiền Phong
Trước Tòa, bị cáo Trầm Bê gửi lời cảm ơn tới VKSND đã có những nhận xét nhân thân có giảm nhẹ cho mình. Ông Bê mong HĐXX xem xét để mình được hưởng hình phạt mang tính răn đe và nhẹ nhất để sớm hòa nhập với xã hội. Nếu được như vậy, thì bị cáo sẽ cố gắng góp một phần cho xã hội.
Về phần Phạm Công Danh, một phần nữa bị cáo mong HĐXX ghi nhận nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án cũng như hành vi phạm tội của bản thân để mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời mong HĐXX tạo điều kiện để bị cáo khắc phục hậu quả của vụ án.
Ông Danh cũng khẳng định Hứa Thị Phấn là nguyên nhân của vụ án, gây thất thoát cho VNCB, ngoài ra việc xảy ra vụ án này là do đề án tái cơ cấu và do bà Hứa Thị Phấn gây ra, lừa gạt tất cả các cơ quan nhà nước, chính phủ.
“Bị cáo mong HĐXX quan tâm, tạo thêm tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Tôi không xin cho bản thân tôi mà tôi xin cho tất cả những người có mặt tại đây, vì họ tin bị cáo mới rơi vào trường hợp này. Họ tin vào đề án tái cơ cấu, tin ngân hàng vượt qua được nhưng tôi đã không làm được, bị cáo Phạm Công Danh nói.
Nói lời sau cùng, bị cáo Phan Thành Mai - nguyên TGĐ VNCB nghẹn ngào bày tỏ: “6 năm trước đây bị cáo là người có nhiều hoài bão, thực hiện những ước mơ, dự định bản thân. Tại phiên toà hôm nay, bị cáo kính mong HĐXX và VKS xem xét rằng có khả năng nào để khắc phục hậu quả cho vụ án này. Bị cáo mong đây là lần cuối cùng đứng ở phiên tòa này”.
Dự kiến ngày 6/8 HĐXX TAND TP HCM sẽ tuyên án. Trước đó, hôm 30/7, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.
Trong khi đó, ông Trầm Bê - nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank bị đề nghị 4-5 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Phan Thành Mai - nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng xây dựng bị đề nghị 12-14 năm tù cùng về tội danh trên. Tổng hợp bản án phúc thẩm là 30 năm tù.
Phượng Hồng

>> xem thêm

Bình luận(0)