Nữ hiệu trưởng trộm xe máy làm xấu hình ảnh ngành giáo dục

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi trộm cắp tài sản của nữ Hiệu trưởng Hà Thị Thắm là vi phạm pháp luật, làm xấu đi hình ảnh của ngành giáo dục nói chung.

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến vụ việc nữ Hiệu trưởng Trường mầm non trộm xe máy, mang đi cầm đồ ở tỉnh Hà Nam.
Cụ thể, Hiệu trưởng trường mầm non song ngữ Happy Kids - Hà Thị Thắm (SN 1990, trú tại thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) bị bắt khẩn cấp về hành vi trộm cắp tài sản - xe máy của cô giáo Đào Thị Hà (SN 1994, trú tại xóm 10, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), là nữ giáo viên cùng trường.
Ông Đặng Tiến Lục - Chủ tịch UBND phường Lam Hạ cho biết, Thắm nguyên quán tại tỉnh Nghệ An. Đối tượng trước đó đã từng có một đời chồng. Thắm về phường Lam Hạ lấy chồng và sinh sống khoảng 2 năm nay. Trước khi phạm tội, đối tượng Thắm chưa có tiền án, tiền sự. Qua dư luận, địa phương nắm sơ qua Thắm có nợ nần tương đối nhiều.
Nu hieu truong trom xe may lam xau hinh anh nganh giao duc
Trường Mầm non song ngữ Happy Kids. 
Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý của vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi trộm cắp tài sản của nữ Hiệu trưởng Hà Thị Thắm là vi phạm pháp luật, làm xấu đi hình ảnh của ngành giáo dục nói chung, và thể hiện đạo đức, lối sống đi xuống của chính bản thân nữ Hiệu trưởng này.
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, để có căn cứ xử lý nữ Hiệu trưởng cơ quan tố tụng cần phải dựa vào kết quả giám định tài sản (chiếc xe máy). “Giá trị tài sản trong vụ việc này sẽ được cơ quan tố tụng định giá dựa vào thời gian sử dụng, giá trị hao mòn của chiếc xe…, chứ không phải phụ thuộc vào số tiền mà cô Thắm này bán được bao nhiêu”, luật sư Thơm nói.
Luật sư Thơm cho biết, hành vi của nữ Hiệu trưởng có thể sẽ bị xử lý theo Điều 173 (khoản 1) Bộ luật Hình sự 2015, quy định về Tội trộm cắp tài sản: "1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm."

Khoảng hơn 13h ngày 23/1/2019, Hà Thị Thắm phát hiện chùm chìa khóa xe mô tô nhãn hiệu LEAD, màu đỏ, BKS 90B2 - 335.33 của cô giáo Đào Thị Hà (sinh năm 1994, trú tại xóm 10, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng), là giáo viên cùng trường, để tại bệ cầu thang tầng 1, nên Thắm lấy chùm chìa khóa, rồi điều khiển xe của chị Hà đến quán cầm đồ của ông Nguyễn Văn Tịnh (SN 1952, trú tại thôn Trịnh, xã Duy Minh, huyện Duy Tiên) cầm cố lấy 23 triệu đồng. 

Số tiền cầm cố Thắm đã tiêu xài hết 20 triệu đồng, đưa cho chị Hà 3 triệu đồng với danh nghĩa nhà trường hỗ trợ cho chị Hà để mua xe khác.

Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)