Nhà máy xử lý rác thải ở Cẩm Giàng: Dân lo ô nhiễm, chính quyền nói gì?

(Kiến Thức) - Cơ quan chức năng Hải Dương đã lên tiếng về việc người dân lo lắng dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt ở Cẩm Giàng do nhà đầu tư United Expert Investments Limited và Công ty CP Tài nguyên và Môi trường Âu Việt thực hiện.
 

Nóng chuyện dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện
Để làm rõ những kiến nghị của người dân thôn Bình Long (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) liên quan dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện dự kiến xây dựng tại địa phương này, PV Kiến Thức đã về địa phương tìm hiểu.
Nha may xu ly rac thai o Cam Giang: Dan lo o nhiem, chinh quyen noi gi?
 Cánh đồng nơi dự kiến xây dựng nhà máy rác.
Những ngày này, câu chuyện về dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện được người dân đặc biệt quan tâm và trở thành “chuyện nóng” tại nơi đây. Trong nhiều kiến nghị được người dân gửi đến các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương và PV Kiến Thức, người dân bày tỏ sự lo lắng về việc đặt nhà máy xử lý rác thải sẽ được xây dựng tại cánh đồng Cửa Sở và Lò Vôi thuộc thôn Bình Long sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân địa phương.
Nha may xu ly rac thai o Cam Giang: Dan lo o nhiem, chinh quyen noi gi?-Hinh-2
 Phối cảnh dự án nhà máy rác ở xã Lương Điền.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Trần Văn Thụ (58 tuổi, người dân thôn Bình Long) cũng là đại diện một nhóm hộ dân gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương cho biết, thôn Bình Long đang yên bình và từng bước phát triển. Người dân luôn ủng hộ và rất phấn khởi việc các cấp chính quyền đưa các công ty, nhà máy về địa phương. Tuy nhiên, việc đưa dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện về thôn Bình Long khiến người dân lo lắng về nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khi nhà máy đi vào hoạt động.
Nha may xu ly rac thai o Cam Giang: Dan lo o nhiem, chinh quyen noi gi?-Hinh-3
Đơn kiến nghị của người dân gửi UBND huyện Cẩm Giàng. 
“Tại tỉnh Hải Dương có nhiều vị trí để đặt dự án nhà máy rác như đặt ở vùng núi, nơi ít dân cư. Sao lại đưa về vị trí có nhiều khu dân cư đông đúc như thôn Bình Long – nơi một con gà gáy 3 tỉnh nghe thấy. Nơi đây giáp ranh các xã thuộc tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh với mật độ dân số đông đúc. Trong khi đó người dân đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cấp chính quyền nhưng chưa được trả lời thỏa đáng”, ông Trần Văn Thụ cho biết.
Nha may xu ly rac thai o Cam Giang: Dan lo o nhiem, chinh quyen noi gi?-Hinh-4
 Ông Trần Văn Thụ và người dân thôn Bình Long trao đổi với PV Kiến Thức.
Theo một số hộ dân thôn Bình Long, họ không đồng thuận và lên tiếng phản đối dự án xây dựng nhà máy rác bởi vị trí nhà máy rác nằm gần các khu dân cư, trường học mầm non thôn Bình Long, tiểu khu công nghiệp Lương Điền có hàng nghìn công nhân đang làm việc.
Dự án này nằm ở gần đầu nguồn hệ thống sông Bắc Hưng Hải, nơi cung cấp nước tưới tiêu của hàng nghìn hộ dân. Bên cạnh đó, dự án còn nằm gần các khu tâm linh, nghĩa trang thôn Bình Long, lăng mộ mẹ Việt Nam anh hùng, quần thể khu chùa Cả và nằm trên mảnh đất di tích lịch sử, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần đầu tiên vào tháng 06/1946 họp trong 3 ngày, có 80 đại biểu đại diện cho 250 Đảng viên trong toàn tỉnh Hải Dương.
Nha may xu ly rac thai o Cam Giang: Dan lo o nhiem, chinh quyen noi gi?-Hinh-5
 Đa số người dân Bình Long đều lo lắng môi trường sống bị ảnh hưởng khi nhà máy rác đi vào hoạt động.
Theo ông Trần Văn Thụ, người dân bức xúc bởi quá trình triển khai dự án, người dân thôn Bình Long không được biết thông tin về dự án, không được thỏa thuận với nhà đầu tư nhưng sau đó lại nhận thông báo thu hồi đất, biên bản kiểm kê, phương án bồi thường.
Nha may xu ly rac thai o Cam Giang: Dan lo o nhiem, chinh quyen noi gi?-Hinh-6
 Người dân xã Lương Điền kéo lên trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Hải Dương để kiến nghị.
Đáng chú ý, sau khi ra thông báo thu hồi đất, UBND xã Lương Điền đã bắc loa yêu cầu người dân tới UBND xã để nhận tiền đền bù, nếu không sẽ xung vào vào kho bạc.
Từ đây, nhiều người dân do hiểu biết pháp luật còn hạn chế đã lo sợ rằng sẽ mất đất và mất luôn cả tiền nếu không đi nhận nên đã nhận tiền. Tuy nhiên, khi nhận được thông tin về dự án nhà máy rác, một số người dân nhận tiền hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng đã làm đơn trả lại tiền. Lý do trả lại tiền theo đơn của các hộ dân là do họ lo lắng nhà máy có công suất lên tới 500 tấn/ngày đêm sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của người dân.
Các cấp chính quyền nói gì?
Chiều 7/3, tại Hội giao ban báo chí tỉnh Hải Dương, các cơ quan chức năng của tỉnh đã cung cấp một số thông tin về tác động môi trường dự án, tính năng công nghệ, hiệu quả dự án và những cam kết cụ thể của chủ đầu tư cũng như việc hỗ trợ người dân khi dự án đi vào hoạt động.
Ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải, phát điện tại xã Lương Điền thuộc nhóm hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ theo Nghị định 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Dự án áp dụng công nghệ tiên tiến Châu Âu, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam, không gây ô nhiễm thứ cấp, sản xuất ra sản phẩm điện năng, gạch không nung và vật liệu xây dựng từ tro đáy lò, phần tro bay sau xử lý còn lại chôn lấp bằng hoặc nhỏ hơn 3 % lượng rác đầu vào.
Nha may xu ly rac thai o Cam Giang: Dan lo o nhiem, chinh quyen noi gi?-Hinh-7
 Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng Trịnh Ngọc Thành.
Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, huyện hiện có gần 14 vạn dân, 5 Khu Công nghiệp và 3 Cụm công nghiệp với rất nhiều lao động. Mỗi người dân trung bình xả ra môi trường khoảng 0,5 kg rác thải/ngày. Trong khi đó, trên địa bàn huyện, rác thác chỉ được xử lý bằng hình thức chôn lấp nên có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường nhất là nguồn nước ngầm.
Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Lương Điền khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt cho huyện Cẩm Giàng”, ông Trịnh Ngọc Thành cho biết.
Mời độc giả xem video ông Trịnh Ngọc Thành - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng nói về dự án nhà máy rác:

 

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tạ Hồng Minh thông tin, dự án nhà máy xử lý rác thải, phát điện tại xã Lương Điền lựa chọn dây chuyền công nghệ đồng bộ, bản quyền gốc của Tập đoàn Waterleau – Cộng hòa vương quốc Bỉ, thực hiện xử lý rác bằng công nghệ lò đốt, có trang bị hệ thống xử lý nước thải, khí thải và một tổ máy tuabin phát điện.
“Về điều kiện đảm bảo môi trường để triển khai dự án, theo quy định của Luật bảo vệ môi trường, Luật xây dựng và các luật có liên quan, trước khi tiến hành xây dựng nhà máy, nhà đầu tư dự án phải tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt, phải được cấp giấy phép xây dựng và thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy của cấp có thẩm quyền.
Trong quá trình xây dựng, nhà đầu tư phải đồng thời đầu tư xây dựng các thiết bị bảo vệ môi trường. Dự án chỉ được đưa vào hoạt động chính thức sau chủ dự án đã thực hiện và hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định”, ông Tạ Hồng Minh thông tin.
Mời độc giả xem video ông Nguyễn Xuân Nguyên, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt nói về dự án nhà máy rác:

 

Ông Nguyễn Xuân Nguyên, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt cho biết, dự án Nhà máy xử lý rác thải tại xã Lương Điền được áp dụng công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường. Từ thực tế các nhà máy đã triển khai công nghệ này tại nhiều quốc gia đã cho thấy những ưu điểm vượt trội như: nhà máy nhỏ gọn, hiện đại, không gây mùi và đặc biệt, xử lý được tất cả rác thải sinh hoạt mà không cần phân loại.
Trên phần diện tích trên 10ha tại Lương Điền, dự kiến nhà máy chỉ xây dựng khoảng 2ha, phần diện tích còn lại được thiết kế để tạo không gian xanh và các khu vực sinh thái bảo vệ môi trường.
Ông Nguyễn Xuân Nguyên khẳng định, bằng những tâm huyết với lĩnh vực xử lý rác, bảo vệ môi trường, thông qua những dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, tạo ra năng lượng tái tạo, doanh nghiệp đang nỗ lực mang lại những giá trị để góp phần vào sự phát triển chung của cộng đồng.
Tại buổi giao ban, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Hồng Sơn khẳng định, nhà đầu tư đã cam kết đảm bảo môi trường. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án.
“Nếu nhà đầu tư vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, Hải Dương sẽ kiên quyết yêu cầu đóng cửa nhà máy và dừng dự án. Tỉnh Hải Dương kiên quyết không vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi môi trường sống của người dân”, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định.
Liên quan những kiến nghị của người dân, PV Kiến Thức đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng – Trịnh Ngọc Thành và sẽ thông tin trong bài viết sau.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)