Người Trung Quốc xuất hiện ở Tây Nguyên mua côn trùng giá cao gây xôn xao

(Kiến Thức) - Thời gian qua, các thương lái người Trung Quốc xuất hiện ở Tây Nguyên, ồ ạt đến các huyện ở tỉnh Kon Tum để tìm mua côn trùng 'ban miêu cánh vàng' với giá từ 500 - 1, 5 triệu đồng/kg khiến người dân xôn xao.

Thời gian gần đây, một số thương lái Trung Quốc đến các khu vực huyện tại tỉnh Kon Tum thu mua các loại côn trùng có tên ban miêu cánh vàng' với giá cao ngất ngưỡng khiến người dân rất hoang mang.
Nguoi Trung Quoc xuat hien o Tay Nguyen mua con trung gia cao gay xon xao
Bọ ban miêu cánh vàng.
Theo đó, chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei cho biết, hơn một tuần trước có người phụ nữ ở phía Bắc vào quán tìm mua bọ ban miêu cánh vàng với giá cao. Khi được hỏi thì họ nói bán sang Trung Quốc để làm thuốc.
“Vì muốn kiếm ít lời nên tôi nhận thu mua, cứ tối là họ chạy xe máy tới gom với giá 1,5 triệu đồng/kg”, bà chủ tạp hóa 40 tuổi nói.
Theo tìm hiểu của phóng viên, người dân ở Đăk Sút, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei hầu như không biết tên loài bọ này là gì, nhưng khi nghe thương lái mua giá cao họ liền vào rẫy tìm bắt về bán.
“Đợt đầu bắt nhiều nhất khoảng 1- 2 lạng, nhưng do bị săn nhiều nên hôm nay tôi chỉ bắt được vài chục con.
Con này vốn có mùi hôi, xuất hiện nhiều ở cây lúa, bí…, dù khi bắt ngửi mùi rất khó chịu nhưng tôi và nhiều người dân ở đây vẫn cố bắt để bán kiếm ít tiền trang trải”, ông A Thân cho biết.
Nguoi Trung Quoc xuat hien o Tay Nguyen mua con trung gia cao gay xon xao-Hinh-2
Người dân Kon Tum săn lùng loài bọ có giá thu mua cao ngất ngưỡng.
Không chỉ người lớn, nhiều trẻ nhỏ thấy vậy cũng mang bao vào rẫy săn.
Trưa 20/8, ba em nhỏ ở thôn Đăk Môn, xã Đăk Kroong rủ nhau vào rẫy lúa ở trong làng tìm bắt loại bọ gây hại này.
Hết buổi bán được 10 ngàn đồng, đứa lớn lấy 5.000 đồng, còn lại chia đôi cho hai đứa nhỏ.
Đến tối, cháu A Ngãi (10 tuổi) đột nhiên kêu nóng, rát ở quanh cổ và miệng nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi trong đêm.
“Cháu Ngãi nhập viện trong tình trạng quanh cổ, miệng bị phỏng nước”, bác sĩ Đinh Văn Hưng nói.
Theo bác sĩ Hưng, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân bị bỏng, nhưng dựa trên lời kể của gia đình, có thể phỏng đoán do chất độc loại côn trùng cháu bắt trước đó. Bệnh viện đã cho cháu về nhà sau ba ngày điều trị.
Nguoi Trung Quoc xuat hien o Tay Nguyen mua con trung gia cao gay xon xao-Hinh-3
Cháu A Ngãi phải nhập viên sau khi đi bắt bọ ban miêu cánh vàng.  
Bà Hoàng Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho biết, chính quyền địa phương nghe người dân báo có thương lái đến mua côn trùng với giá cao. Dù đã khuyến cáo người dân không nên bắt vì trên thân loài này có độc, gây bỏng nhưng vì lợi ích kinh tế nhiều hộ dân vẫn bất chấp những lời cảnh báo.
Hiện một số địa điểm ở xã Đăk Nông, Đăk Dục, Sa Loong… (huyện Ngọc Hồi) thương lái đang tìm mua loài bọ ban miêu cánh vàng này với giá từ 500 đến 700 ngàn đồng/kg.
Trước thực trạng trên, rất mong cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Kon Tum sớm vào cuộc xác minh, tránh tình trạng như những năm trước khi các thương lái Trung Quốc từng thu mua nhiều loại nông sản như cau non, rễ tiêu, nụ hoa thanh lon, lá điều non… với giá cao gấp nhiều lần.
Thanh Hải -Đại Dương

>> xem thêm

Bình luận(0)