Mưa lũ khủng khiếp ở Tây Bắc: 5 người chết, 62 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn

(Kiến Thức) - Mưa, lũ khủng khiếp đang diễn ra ở một số tỉnh phía Bắc đã cướp đi sinh mạng của 5 người, hiện 3 người khác vẫn còn mất tích, 62 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn…

8 người chết, mất tích, thiệt hại ước tính lên đến 56 tỷ đồng
Thông tin mới nhất về tình hình thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ phức tạp tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây ra, theo số liệu thống kê của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến 18h00 ngày 24/6/2018 đã có 5 người chết (Hà Giang: 2 người do nhà sập, Lai Châu 03 người do trên đường về và đi cứu vịt bị lũ cuốn trôi); 3 người mất tích (Lai Châu) và 5 người bị thương (Lai Châu).
Mưa lũ khiến 62 nhà bị thiệt hại hoàn toàn (Hà Giang: 16, Lai Châu: 06, Thái Nguyên: 24, Lào Cai: 19); Thiệt hại và ảnh hưởng: 87 nhà (Lai Châu: 33, Thái Nguyên: 204). Hơn 191ha diện tích lúa; 0,4 ha Diện tích mạ; 98 ha hoa màu. Mưa lũ cũng khiến Quốc lộ 4C bị vùi lấp tại Km62-Km67 (Hà Giang), đường tỉnh lộ huyện Quản Bạ sạt lở 3500m3 (Hà Giang), sạt lở đường giao thông ở huyện Văn Bàn 1500m3. Ngoài ra có nhiều tuyến đường bị chia cắt, cô lập do lũ lên nhanh và thiệt hại về hoa màu khác ước tính thiệt hại hơn 56 tỷ đồng.
Mua lu khung khiep o Tay Bac: 5 nguoi chet, 62 ngoi nha bi thiet hai hoan toan
 Mưa lũ đã gây sạt lở đất, ách tắc giao thông ở một số tỉnh thành. Ảnh: Sạt lở đất ở Lào Cai.
Tuy nhiên con số thiệt hại do mưa lũ chưa dừng lại. Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu, thiệt hại do mưa, lũ, sạt lở đất gây ra ngày 24/6/2018 tính đến 20h ngày 24/6/2018 ở tỉnh này, số người chết đã lên 3 người và 8 hiện người mất tích 05 người bị thương do sạt lở đất. Tổng thiệt hại về tài sản chỉ do tỉnh Lai Châu thống kê đã lên con số 60 tỷ đồng.
Thủ tướng ra công điện chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ
Ngay trong chiều 24/6, trước tình trạng mưa lũ lớn đầu mùa, đã gây sạt lở đất, thiệt hại về người và tài sản tại các tỉnh miền núi, nhất là tại các tỉnh Lai Châu và Hà Giang, một số người hiện còn đang mất tích, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tập trung tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ.
Theo nội dung công điện, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.
Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, mai táng người bị thiệt mạng; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.
Mua lu khung khiep o Tay Bac: 5 nguoi chet, 62 ngoi nha bi thiet hai hoan toan-Hinh-2
 
Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ trượt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an toàn. Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động phòng ngừa; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn, hạn chế thiệt hại do mưa lũ.
Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng chân trên địa bàn tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho địa phương khi có yêu cầu.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập.
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính.
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ; thường xuyên cập nhật thông tin để nhân dân biết chủ động phòng, tránh.
Các Bộ, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các phương án đối phó với mưa lũ; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.
Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến mưa lũ, đôn đốc, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể đối phó với mưa lũ; đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khi vượt thẩm quyền.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)