Mưa lớn quật đổ cột đường dây 500kV Quảng Ninh - Bắc Giang

(Kiến Thức) - Mưa lớn kèm giông lốc đã quật đổ cột đường dây 500kV Quảng Ninh - Bắc Giang, kéo theo một số cột khác bị ảnh hưởng.

Vào khoảng 7h30 ngày 22/4, mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm đổ cột đường dây 500kV Quảng Ninh - Bắc Giang đoạn đi qua địa bàn xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
Vào khoảng thời gian trên, trên địa bàn xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng đã xảy ra mưa lớn kèm theo giông lốc. Trong lúc xảy ra mưa lớn, một cột điện của đường dây 500kV (Quảng Ninh – Hiệp Hòa) đã bất ngờ bị đổ sập kéo theo một số cột khác bị ảnh hưởng.
 Đường dây 500kV bị giông lốc quật đổ. Ảnh Giang Kê.
 Các cơ quan chức năng đang khắc phục sự cố. Ảnh Giang Kê.
 Phần chân cột đường dây 500 kV. Ảnh Giang Kê.
Sau khi xảy ra sự cố trên, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia và Công ty Truyền tải điện 1 đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương để khắc phục sự cố và điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Trao đổi với PV, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố, phía UBND huyện Yên Dũng đã phối hợp cùng với ngành điện lực để khắc phục sự cố nói trên.
Theo ông Dũng cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự việc trên là do sáng nay, trên địa bàn huyện Yên Dũng có mưa lớn kèm theo giông lốc, gió to đã làm đổ cột điện của đường dây 500kV. Cũng theo lời ông Dũng cho biết, rất may sự cố nói trên đã không gây hậu quả về người.
Đường dây 500kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là đường dây mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139km từ trạm biến áp 500kV Quảng Ninh đến trạm biến áp 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang), đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang. Đây là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư. Đường dây có nhiệm vụ truyền tải công suất của cụm nhiệt điện Quảng Ninh - Mông Dương vào hệ thống điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc.
Đường dây này cũng góp phần nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, liên tục và giảm tổn thất điện năng trong hệ thống; đồng thời dự phòng cho sự phát triển nguồn nhiệt điện giai đoạn sau năm 2020 tại khu vực Quảng Ninh.
Hiện tại, các đơn vị của ngành điện lực đang khẩn trương, tăng cường khắc phục sự cố.
Hải Ninh

Bình luận(0)