![]() |
| Đường dây 500kV bị giông lốc quật đổ. Ảnh Giang Kê. |
![]() |
| Các cơ quan chức năng đang khắc phục sự cố. Ảnh Giang Kê. |
![]() |
| Phần chân cột đường dây 500 kV. Ảnh Giang Kê. |
![]() |
| Đường dây 500kV bị giông lốc quật đổ. Ảnh Giang Kê. |
![]() |
| Các cơ quan chức năng đang khắc phục sự cố. Ảnh Giang Kê. |
![]() |
| Phần chân cột đường dây 500 kV. Ảnh Giang Kê. |
Dư luận đang bức xúc về vụ một người dân mở cửa hàng bán phở nhưng chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày bị Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Kinh doanh trái phép”.
Thông tin về vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào đang hết sức nóng trên các phương tiện truyền thông cũng như các trang mạng xã hội trong những ngày qua.
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán “Xin Chào” bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố do chậm làm đăng ký kinh doanh - Ảnh: Infornet. |
Ngay sáng 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu cơ quan tư pháp dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán "Xin Chào" đồng thời "làm rõ trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan vụ việc và công khai cho nhân dân biết".
Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng VKSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc theo tinh thần "Nếu sai thì phải sửa sai ngay. Nếu không sai thì phải thông tin cho báo chí và nhân dân được rõ".
Một vụ án mà theo Thiếu tướng Phan Anh Minh - phó Giám đốc CA TP. Hồ Chí Minh ví von là "nhỏ xíu như cái móng tay" "không đáng mất nhiều công sức, không đáng tốn nhiều bút mực" vậy mà lại khiến cho báo chí quan tâm không sợ phí giấy mực; lãnh đạo cấp cao phải ra tay chỉ đạo; còn dư luận thì "sốc" và "kinh ngạc" thật sự.
Ngay cả giới luật sư cũng bày tỏ sự không đồng tình của mình. Trên một trang báo mạng, phóng viên đã trao đổi với 6 luật sư ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Các luật sư được hỏi ý kiến đều tỏ ra sửng sốt và cùng chung những nhận định, đánh giá: Chưa bao giờ gặp một vụ án mà bị cáo bị truy tố về tội Kinh doanh trái phép; việc truy tố ông Tấn trong trường hợp này là sai, là không đủ căn cứ.
Luật sư Trần Đình Triển thì cho rằng "Nếu làm như công an huyện Bình Chánh khởi tố ông Tấn về tội Kinh doanh trái phép thì quá lạm quyền và đặc biệt nếu thế thì công an có thể khởi tố bất cứ ai về tội này cũng được".
Luật sư Triển còn đưa ra ví dụ, "nếu một ông xe ôm nhận chở khách vãng lai, việc này có phát sinh lợi nhuận và rõ ràng ông xe ôm kia không đăng ký kinh doanh. Nếu thế thì công an huyện Bình Chánh hay bất kỳ công an nào cũng có thể khởi tố ông xe ôm về tội Kinh doanh trái phép".
Rõ ràng theo các luật sư thì ông Nguyễn Văn Tấn không hề phạm tội Kinh doanh trái phép. Trong Công văn phúc đáp số 2211/KT ngày 2/10/2015 gửi CA huyện, UBND huyện Bình Chánh cũng đã khẳng định: “Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn hoạt động kinh doanh ăn uống là kinh doanh đúng ngành nghề đã đăng ký". Vậy thì tại sao cơ quan tố tụng lại khởi tố ông?
Thì đây, nguồn cơn khiến "tai họa" giáng xuống bản thân và gia đình, theo ông Tấn cho hay: “Đây là việc làm mang tính chủ quan của công an, cố tình ép tôi phải nghỉ kinh doanh nếu không căn tin của công an sẽ bị ế ẩm, không buôn bán được".
Bình luận về chuyện này, nhà văn Nguyễn Quang Vinh hóm hỉnh: "Nguyên nhân rất "ất ơ" rất "nên thơ" nhưng rất dễ thành nguyên nhân "sững sờ" khiến xuất hiện vụ khởi tố đáng xấu hổ này, đó là cà phê XIN CHÀO đã "chào" ngay vị trí đối diện với căng tin của công an quận Bình Chánh…"
Trong buổi họp báo sáng 21/4 của Công an TP.HCM, đáng lưu ý có câu nói của Thiếu tướng Phan Anh Minh: "Cơ sở kinh doanh của ông Tấn với cái tên Xin chào, không phải nói là khiêu khích nhưng rất dễ phát hiện, ngay trước cổng Công an huyện Bình Chánh".
À ra thế, không có chuyện ghen tị buôn bán ở đây giữa căng tin CA huyện với "Xin chào" đâu nha. Nguồn cơn của vụ việc lại ở chỗ này chăng: Cái bảng hiệu "Xin chào" vàng rực cùng với cái quán mới dựng án ngữ ngay trước cổng CA huyện Bình Chánh như là khiêu khích, như là trêu ngươi thế thì thử hỏi ai mà chịu nổi?
Rồi thì cộng thêm cái sự lo xa của ông trưởng CA huyện nữa: "Việc buôn bán của ông Tấn trước cổng công an huyện sẽ phát sinh những vấn đề như “cò” làm giấy tờ xe, “chạy” án… tập trung về gây mất trật tự". Nhiều độc giả hỏi, chuyện “cò” làm giấy tờ xe, “chạy” án thì liên quan gì đến quán phở - cà phê nhà ông Tấn? Điều này chỉ có ông trưởng CA huyện và các cộng sự là hiểu rõ hơn ai hết.
Cái sự "buồn cười" của vụ án nói theo luật sư Trần Đình Triển còn bộc lộ ở lời "tự thú" sau đây của ông Lê Thanh Tòng, Phó viện trưởng Viện KSND H.Bình Chánh - người ký quyết định ban hành cáo trạng truy tố ông Tấn tội “kinh doanh trái phép”. Ông Tòng cho biết: “Ban đầu tôi cũng áy náy vì mức độ kinh doanh của ông Tấn, xét về tình thì cũng làm khó cho ông nhưng xét về lý cơ quan Viện kiểm sát cũng không muốn bỏ lọt tội phạm. Hồ sơ công an đưa qua, nếu đầy đủ chứng cứ mà tôi không đồng ý phê chuẩn, ký quyết định thì lại bị anh em đàm tiếu”.
Quả đúng như luật sư Trần Đình Triển đã nói, ông có cảm nhận như cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh "thiếu việc để làm, việc đáng làm thì không làm và có cái gì đó rất buồn cười".
Đúng là buồn cười thật. Chỉ tội cho khổ chủ là công dân Nguyễn Văn Tấn, mọi vốn liếng đổ vào quán phở vậy mà cả năm qua bị hành cho lên bờ xuống ruộng dù ông đã cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu của nhà chức trách; quán phải đóng cửa nhưng tiền thuê mặt bằng thì vẫn phải trả. Người ta tìm mọi cách dồn ông vào thế bí, không chỉ "triệt đường sống" của gia đình ông mà bản thân ông còn phải đối mặt với án hình sự từ trên trời rơi xuống.
Chuyện này, xem ra không "nhỏ xíu như cái móng tay" như tướng Minh nghĩ. Nếu báo chí không vào cuộc quyết liệt, nếu dư luận không lên tiếng mạnh mẽ thì, thưa Thiếu tướng, chuyện "nhỏ xíu như cái móng tay" ấy sẽ là một vụ án oan làm cho tan nát cuộc đời của một người dân bé mọn đấy ạ.
Ôi, thời buổi này muốn làm ăn bằng chính sức lao động của mình, vậy mà cũng khó lắm thay?
>>> Xem thêm video: Yêu cầu Giám đốc Công an TP.HCM xử lý ngay vụ “bán phở bị khởi tố” - VTV1
![]() |
| Cảnh bụi mù ở đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. (Ảnh chụp ngày 19/4/2016). Ảnh: Phượng Hằng. |
![]() |
| Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà. Ảnh: Người lao động. |
Một phòng khám thú y đang phải hứng chịu “cơn bão” 1 sao trên Google Maps, sau khi một chú chó đến đây phẫu thuật rồi qua đời.
Trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc và suối nhỏ tại Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang và Cao Bằng.
Pod Chill tiếp tục gây chú ý sau vụ đường dây ma túy Etomidate bị triệt phá. Sản phẩm này là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao và pháp luật quy định thế nào?
Trường Đại học Y Hà Nội cảnh báo về các giấy báo giả mạo nhằm lừa đảo, yêu cầu sinh viên và phụ huynh xác minh thông tin qua các kênh chính thống.
Ba trận động đất có độ lớn từ 3,2-3,6 độ richter liên tiếp xảy ra tại Cao Bằng trong vòng 5 ngày, khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng.
Bé trai hơn 2 tuổi ở Sơn La bị chó mẹ tấn công khi đang chơi, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng vùng hàm mặt.
Cáo trạng vụ án Mr Pips cho thấy nhiều quản lý, nhân viên được trả thưởng hàng tỷ đồng theo số tiền lừa bị hại nạp vào các sàn giao dịch giả mạo.
Nhóm đối tượng thuộc liên minh OKVIP, Lương Sơn TV phát sóng lậu các trận đấu bóng đá, lôi kéo người xem đánh bạc trên hệ thống đặt cược OK9.
CSGT cảnh báo trào lưu "bóp thắng phóng lửa" bằng xe đạp điện tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, cháy nổ, đồng thời khuyến cáo phụ huynh tăng cường quản lý con em.
UBND quận Hoàn Kiếm đang lập Đồ án thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500 cho khu vực vòm cầu - Phùng Hưng, hứa hẹn đánh thức không gian di sản trăm tuổi.
UBND quận Hoàn Kiếm đang lập Đồ án thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500 cho khu vực vòm cầu - Phùng Hưng, hứa hẹn đánh thức không gian di sản trăm tuổi.
Dự án Metro số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) dài 11,5km, tổng vốn gần 35.600 tỉ đồng, dự kiến khởi công năm 2025.
Các địa phương Hà Nội đang xây dựng phương án giảm số trường công lập, tập trung quản lý hiệu quả, không làm gián đoạn việc học của học sinh.
Loạt công ty dược bị xử phạt vì không thực hiện đúng quy định kê khai giá thuốc thiết yếu, với mức phạt 25 triệu đồng mỗi công ty.
UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 7897/UBND-NLN ngày 04/08/2026 yêu cầu khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và dông lốc.
Một căn hộ tại tầng 12 chung cư CT2A Quang Trung (phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An) bất ngờ bốc cháy, khiến nhiều cư dân hốt hoảng tháo chạy.
Chiều 4/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây gió giật cấp 8 và biển động mạnh ở vùng biển phía Đông Nam.
Một phòng khám thú y đang phải hứng chịu “cơn bão” 1 sao trên Google Maps, sau khi một chú chó đến đây phẫu thuật rồi qua đời.
Trường Đại học Y Hà Nội cảnh báo về các giấy báo giả mạo nhằm lừa đảo, yêu cầu sinh viên và phụ huynh xác minh thông tin qua các kênh chính thống.
Ngày 4/8, Công an xã Kiến Thuỵ cho biết, đơn vị đã làm rõ đối tượng ném đá vỡ kính xe ô tô trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Đối với các cán bộ quản lý, nhân viên bị dôi dư sau sắp xếp, Hà Tĩnh sẽ điều chuyển, bố trí lại, chuyển sang giảng dạy hoặc giải quyết chế độ theo quy định.
Với cáo buộc tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, Đào Minh Hoàng (TP. Hà Nội) bị Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt tù chung thân.
CSGT Hưng Yên vừa xử lý tài xế ô tô dùng bảng "Xe tang lễ" che biển số ô tô. Người này bị phạt đến 26 triệu đồng và bị trừ 6 điểm bằng lái.
Bé trai hơn 2 tuổi ở Sơn La bị chó mẹ tấn công khi đang chơi, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng vùng hàm mặt.
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 4 bị can trong đường dây livestream bán "vé cào trúng thưởng" trên Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.
Nhóm đối tượng thuộc liên minh OKVIP, Lương Sơn TV phát sóng lậu các trận đấu bóng đá, lôi kéo người xem đánh bạc trên hệ thống đặt cược OK9.
Pod Chill tiếp tục gây chú ý sau vụ đường dây ma túy Etomidate bị triệt phá. Sản phẩm này là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao và pháp luật quy định thế nào?
Cảng hàng không là khu vực đặc thù đòi hỏi sự an toàn và kỷ luật ở mức cao nhất. Sân bay không phải là nơi để "thử thách" sự nghiêm minh của pháp luật.
Từ lời mời nhận quà trong game, nhiều người dùng iPhone đã bị dụ đăng nhập tài khoản iCloud lạ, dẫn đến mất quyền kiểm soát thiết bị và bị đòi tiền chuộc.
Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh bị Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố bị can, bắt bị can về tội danh “Nhận hối lộ”.