Lý lịch bất hảo và lời khai bất ngờ của tài xế “nghiện” tại công an

Nghe lời khai của những tài xế nghiện ma túy điều khiển xe đầu kéo container, lãnh đạo Công an phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) cũng phải giật mình.

Có tiền án, bỏ nhà đi bụi
Chiều 15-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, trung tá Nguyễn Thanh Hồng, Trưởng Công an phường Trường Thọ (quận Thủ Đức), cho biết trong 2 đợt ra quân kiểm tra hành chính, phường đã lập hồ sơ xử lý 7 đối tượng về hành vi sử dụng ma túy khi điều khiển xe đầu kéo container.
Qua xác minh lý lịch, công an phường đã tham mưu chủ tịch UBND phường Trường Thọ chuyển giao 4 đối tượng, gồm: Dư Văn Thới (SN 1992, quê Cà Mau), Trần Văn Anh (SN 1995, quê Hà Tĩnh), Lê Ngọc Bảo (1999, quê Khánh Hòa, phụ xe) và Nguyễn Thế Truyền (quê Khánh Hòa, tài xế) cho Cơ sở xã hội Thanh Thiếu Niên 2 để quản lý, chờ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định.
Riêng tài xế Nguyễn Hiếu Chiến (SN 1997, quê Đắc Lắc), Nguyễn Xuân Bắc (SN 1994, quê Đắc Nông) và Nguyễn Công Thiện (SN 1990, quê Ninh Thuận) có nơi cư trú ổn định nên công an phường lập hồ sơ xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy rồi bàn giao cho địa phương quản lý.
Ngoài ra, công an đang củng cố hồ sơ, đề xuất Công an quận Thủ Đức ra quyết định xử phạt hành chính đối tượng Thiện về hành vi tàng trữ, cất giấu hung khí trong xe container thời điểm bị kiểm tra hành chính.
Theo trung tá Hồng, qua lấy lời khai, công an xác định, Truyền có một tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Riêng Chiến có một tiền án về tội cố ý gây thương tích... Ngoài ra, qua xác minh lý lịch tại địa phương, được biết Thới, Anh, Bảo và Truyền đều là những người từng có tai tiếng, bỏ nhà đi bụi từ nhỏ, ở địa phương không ai biết.
Ly lich bat hao va loi khai bat ngo cua tai xe “nghien” tai cong an
7 tài xế container dương tính với ma túy khi bị kiểm tra hành chính.
Tài xế "nghiện" khai gì?
Tại cơ quan công an, Thiện khai mới chạy xe đầu kéo container cho một chủ doanh nghiệp ở TP HCM. Trước thời điểm bị kiểm tra khoảng 2 ngày, Thiện có tham gia tiệc sinh nhật của người bạn ở tỉnh Đồng Nai. Tại tiệc sinh nhật, Thiện và nhóm bạn mua ma túy về sử dụng. Sau đó, Thiện nằm nghỉ đến 2 hôm sau thì cầm vô-lăng chạy xe.
"Em không nghiện ma túy nhưng vì chạy xe đường dài và áp lực từ chủ doanh nghiệp nên phải "chơi" để tỉnh táo chạy xe. Mấy lần trước em có sử dụng, giờ mới bị kiểm tra, xử lý"- Thiện nói.
Nguy hiểm hơn là phụ xe Thới bị phát hiện dương tính với ma túy và sử dụng bằng lái xe đầu kéo container giả. Thới khai năm 2016, lúc làm việc ở cảng Thị Vải, có nhờ một phụ xe (chưa rõ lai lịch) làm bằng giả với giá 2 triệu đồng. Bằng giả có tên Trần Văn Hơn nhưng lại dán ảnh của Thới.
"Em không có khả năng thi bằng lái container nên nhờ làm bằng giả để thuận lợi cho việc lái xe trong cảng. Em vẫn học lái xe, chưa dám cầm vô-lăng"- Thới quả quyết.
Khi công an yêu cầu cung cấp thông tin về đối tượng trực tiếp làm bằng giả, Thới nói chỉ biết mặt, không biết tên (?).
Tài xế Truyền khai do chạy xe đường dài và áp lực từ công việc nên phải "chơi" ma túy hoặc chất kích thích để tỉnh táo, tránh buồn ngủ khi lái xe. Ngoài ra, khi đến bãi tập kết, vì rảnh rỗi nên các tài xế thường tụ tập đánh bài ăn tiền và mua ma túy về sử dụng nên bị nghiện.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)