Không tự xử lý vi phạm, biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh sẽ bị cưỡng chế

Hiện biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh có hơn 100 m2 sai phạm. Huyện Sóc Sơn chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này. Nếu gia đình ca sĩ Mỹ Linh không chủ động xử lý, tháo dỡ, huyện sẽ cưỡng chế phần diện tích xây vượt này.

Bên lề kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khoá XV sáng 4/12, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Xuân Phương đã nói về việc xử lý các công trình vi phạm trong diện tích đất rừng ở Sóc Sơn, trong đó có biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh và Việt Phủ Thành Chương và cho biết, Thường vụ huyện ủy vừa họp và đang giao cho UBND huyện Sóc Sơn rà soát lại.
Bí thư huyện ủy Sóc Sơn giải thích là do có một số hộ dân trên địa bàn khiếu nại nên Thanh tra Chính phủ đã có 2 văn bản đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn để rà soát lại quy hoạch. Sau khi rà soát quy hoạch xong sẽ tiến hành xử lý tiếp.
Đồng thời, 68 công trình nằm trong vùng quy hoạch và có sai phạm, đã xử lý được hơn 30 công trình và sắp tới sẽ xử lý nốt.
Nói về biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, ông Nguyễn Xuân Phương cho biết, huyện đang xây dựng kế hoạch và phải báo cáo Thường trực Thành ủy.
“Hiện phần nhà xây dựng vượt quá hơn 100m2 và huyện chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này, còn những phần nằm đúng trong quy hoạch thì vẫn phải đảm bảo cho công dân”, ông Phương thông tin và cho biết, sẽ cưỡng chế phần diện tích xây vượt này nếu gia đình ca sĩ Mỹ Linh không chủ động xử lý, tháo dỡ.
Khong tu xu ly vi pham, biet thu cua ca si My Linh se bi cuong che
 Biệt thự nhà ca sĩ Mỹ Linh.
Nói về lộ trình và thời gian cưỡng chế, ông Nguyễn Xuân Phương cho hay, Thường trực Huyện ủy mới kết luận nên đang giao UBND xây dựng kế hoạch, lộ trình.
“Trước hết vận động để xử lý bởi ở đây chỉ có hơn 100m2 và là nhà tạm. Trong quá trình vận động, không thực hiện sẽ xử lý theo đúng quy định”, Bí thư huyện ủy Sóc Sơn thông tin và cho biết thêm gia đình ca sĩ Mỹ Linh cũng không có kiến nghị gì. Bởi qua kiểm tra, tất cả diện tích đất trồng rừng gia đình ca sĩ Mỹ Linh vẫn tôn trọng, chỉ vượt quá phần xây dựng trong khu đất trồng cây ăn quả.
Đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng ở thôn Minh Tân, huyện đã có chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ đề nghị tạm dừng nên phải tôn trọng. UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng nên phải dừng rà soát lại.
Nói về công trình Việt Phủ Thành Chương, ông Phương khẳng định đã có kết luận nhưng huyện vẫn đang rà soát lại toàn bộ. Khi công bố quy hoạch chính thức thì các cơ quan quản lý mới dễ xử lý.
“Nếu sau này khi rà soát lại quy hoạch, tất cả các công trình nằm trong quy hoạch của rừng thì buộc phải xử lý”, Bí thư huyện ủy Sóc Sơn thông tin.
Trước đó, theo kết luận của thanh tra TP Hà Nội nêu rõ, năm 2001, gia đình ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh (ca sỹ Mỹ Linh) mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn).
Khu đất này đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997 trước khi có quy hoạch rừng năm 1998. Theo đó, có 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng. Nhưng hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2.
Mời độc giả xem video Tạm dừng cưỡng chế công trình trái phép ở Sóc Sơn:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)