Kháng nghị tha tù cho Phan Sào Nam trước thời hạn, Thứ trưởng Bộ CA nói gì?

Trước câu hỏi về quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Sáng 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.
Theo đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9.
Khang nghi tha tu cho Phan Sao Nam truoc thoi han, Thu truong Bo CA noi gi?
 Buổi họp báo công bố quyết định về đặc xá 2021.
Theo quyết định, thời gian chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021. Các đối tượng được đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.
Trong buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết điểm mới của đợt đặc xá lần này là lần đầu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.
Khang nghi tha tu cho Phan Sao Nam truoc thoi han, Thu truong Bo CA noi gi?-Hinh-2
 Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi họp báo.
Sau khi có quyết định được đặc xá, cơ quan chức năng sẽ sử dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn cho những người được đặc xá trước tình hình dịch bệnh COVID-19.
Theo ông Hùng, hiện nay trên cả nước đang giam giữ hơn 100.000 phạm nhân đang thi hành án phạt tù trên lãnh thổ Việt Nam, khoảng 600 phạm nhân người nước ngoài. Trong đợt đặc xá này, người nước ngoài cũng sẽ được xét hưởng đặc xá như phạm nhân trong nước.
Về Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam thời gian vừa qua bị Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Cấp cao kháng nghị, ông Hùng cho biết Phan Sào Nam không nằm trong đối tượng được đặc xá đợt này. Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ và sẽ có thông báo chính thức.
Trước đó, tháng 4/2021, VKSND Cấp cao đã ra kháng nghị về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020, và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh, giảm 19 tháng tù cho phạm nhân Phan Sào Nam và cho rằng không có căn cứ pháp luật.
Theo kháng nghị, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù trong đường dây đánh bạc hàng chục nghìn tỉ, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm, được xếp loại khá trở lên.
Phan Sào Nam mới được xếp loại khá vào quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình. Ngoài ra, Phan Sào Nam không có "thành tích đặc biệt" để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.
Trước đó, ngày 4/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các cơ quan gồm: Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan tư pháp trung ương và Bộ Công an về việc thi hành Luật Đặc xá năm 2018.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết đặc xá khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những phạm nhân có kết quả học tập, rèn luyện, lao động, cải tạo tốt.
Chủ tịch nước cũng yêu cầu việc triển khai đặc xá phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và không để xảy ra tiêu cực.
>>> Mời quý độc giả xem video: Lái xe có nồng độ cồn tăng trở lại sau nới lỏng hàng quán

Nguồn: VnExpress

Hiểu Lam - Văn Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)