Hình phạt cho những kẻ “ăn bay” táo tợn

Đứng trước vàng móng ngựa là những bị cáo chưa đầy 20 tuổi. Họ không nghề nghiệp, lêu lổng. Để uy hiếp nạn nhân, các đối tượng đã dùng dao tấn công khiến bị hại phải “bỏ của chạy lấy người”…

Ngày 24-5, HĐXX của TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Đỗ Trùng Dương, SN 1999, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội; Trần Tùng Dương, SN 2002, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Lê Tuấn Minh, SN 2001 và Tạ Thăng Long, SN 2000 – đều trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, về tội “Cướp tài sản”.
Theo đó, CQĐT kết luận, các đối tượng không có việc làm, thường xuyên bỏ nhà, sống lang thang. Để có tiền tiêu xài, cuối tháng 6-2017, Trùng Dương rủ các đối tượng đi “ăn bay”. Khi hành sự, nhóm đeo khẩu trang và mang theo dao, kiếm, chở nhau bằng xe máy đến các đoạn đường vắng người qua lại ở quận Ba Đình, Thanh Xuân, Long Biên “săn mồi”.
Đó là gần nửa đêm 28-6-2017, Tùng Dương và Minh đến chỗ ở của Trùng Dương để cùng đi cướp. Tại đây, Trùng Dương đưa cho Tùng Dương 1 con dao quắm. Sau đó, họ “kẹp” 3 đến khu vực quận Ba Đình, Hà Nội. Đến đường Hoàng Hoa Thám, thấy anh Nguyễn Đình Minh, SN 1982, đang đi xe máy liền vượt lên, chặn đầu xe. Sau đó, Tùng Dương xuống xe, đi tới chỗ anh Minh vung dao chém vào cánh tay trái của bị hại. Quá hốt, anh Minh đành bỏ xe, tháo chạy để bảo toàn tính mạng. Cướp được xe máy của anh Minh xong, nhóm của Trùng Dương mang tài sản về nơi ở cất giấu.
Những tên cướp phải nhận phán quyết thích đáng. 
Tiếp đó, tờ mờ sáng 29-6-2017, nhóm này lại “ăn bay” và phát hiện chị Eleanor Sander O’Hearn, quốc tịch Australian, đang đứng trú mưa trên đường Hoàng Hoa Thám. Trùng Dương quay xe lại chặn trước mặt vị khách ngoại quốc. Anh ta lại gần và dùng dao đe dọa, yêu cầu chị Eleanor đưa túi xách. Chị này không chịu giao tài sản, Trùng Dương đã tát chị Eleanor khiến bị hại ngã xuống đường. Chỉ chờ có vậy, Tùng Dương giật lấy túi xách của chị Eleanor rồi lên xe tẩu thoát cùng đồng bọn. Các đối tượng lục soát lấy được thoại iPhone 6 và 100.000 đồng. Chiếc điện thoại trên sau đó được các bị cáo bán lấy 600 nghìn đồng.
CQĐT làm rõ, từ ngày 28-6 đến 6-7-2017, nhóm cướp đã gây ra 8 vụ; tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt được của bị hại hơn 169 triệu đồng. Các đối tượng còn khai, gây ra 6 vụ khác trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, CQĐT chưa làm rõ được bị hại nên tách hồ sơ, xử lý sau.
Với hành vi trên, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trùng Dương mức án 9 năm tù. Các bị cáo còn lại, mỗi bị cáo 7 năm tù.
Theo Đỗ Phương/Phapluatxahoi.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)