Hiệu trưởng dâm ô hàng chục nam sinh: Do thói quen bệnh hoạn?

Nhìn nhận về vụ thầy hiệu trưởng dâm ô hàng chục học sinh nam ở Thanh Sơn, Phú Thọ, TS tâm lý Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, việc này cho thấy, dâm ô và xâm hại bé trai chưa được nhiều người đánh giá là làm hại trẻ.

TS Vũ Thu Hương cho rằng, sự việc đau lòng này diễn ra, nhiều người lớn vẫn nghĩ đây chỉ là một thói quen bệnh hoạn của ông hiệu trưởng và trẻ chỉ phải chịu đựng tí ti.
Hieu truong dam o hang chuc nam sinh: Do thoi quen benh hoan?
Hiệu trưởng Đinh Bằng My bị tố dâm ô hàng chục nam sinh. 
“Hoàn toàn họ không chịu thừa nhận những tổn thương vô cùng lớn mà trẻ sẽ phải đối diện khi trực tiếp trở thành nạn nhân của câu chuyện kinh hoàng đó”- TS Hương nhấn mạnh.
Do sự thờ ơ của người lớn?
TS Vũ Thu Hương cho rằng, năm 2016, dân cư mạng “sốt sình sịch” với nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em và con số thống kê lên tới 1.200 vụ. Sau đó, các cha mẹ chợt nhận ra là cần phải dạy con phòng tránh và ứng phó với xâm hại. Tuy nhiên, các phụ huynh ai cũng thờ ơ.
TS Hương cho rằng, sau thời điểm hot 2016, nhiều phụ huynh đã hiểu là cần phải dạy trẻ phòng tránh và ứng phó với xâm hại, nhưng chủ yếu là vẫn nghĩ cho con gái chứ không nghĩ là cần phải dạy cả trẻ trai.
“Từ đó đến nay, các lớp giới tính vẫn có xu hướng muốn tách nam riêng nữ riêng”- TS Hương nói
Cũng theo nhà tâm lý này, những bé trai vẫn chưa thực sự được quan tâm. Thực tế, nhiều lớp phòng tránh xâm hại vẫn tách riêng cho nam và nữ.
“Việc dạy trẻ cách phòng tránh bị xâm hại, vấn đề này hoàn toàn không cần tách vì nó là khoa học hoàn toàn. Phụ huynh đừng nghĩ con trai là an toàn”- bà Hương nhấn mạnh.
Cũng theo nhà tâm lý này, trong quá trình tư vấn, bà đã gặp rất nhiều “khách” cần tư vấn về việc trẻ em bị xâm hại. Con trai bị xâm hại rất nhiều, thậm chí nhiều hơn con gái vì ai cũng nghĩ là xâm hại xong đứa trẻ không bị sao cả (ý là không để lại hậu quả lớn về thể xác)
Cũng theo bà Hương, bản thân bà đã nói với các phụ huynh rằng, đã có nhiều trường hợp các bác thu mua giấy vụ, các bác giúp việc,.... xâm hại các bé trai hay các anh trai lớn rủ rê các bạn ấy xem phim đồng tính và lôi kéo các bạn ấy.
“Nhưng thật sự những tổn thương tâm lý như vậy thì không thể nói là nhỏ. Và chẳng có gì là không tổn thương thể xác”- bà Hương nhấn mạnh.
Cần bố trí dạy các nội dung về tránh xâm hại trong nhà trường
TS Vũ Thu Hương cho rằng, trẻ nam cũng như trẻ nữ, khu vực nào là khu vực không được can thiệp. Trẻ cũng cần được dạy về cơ thể của các con, về quá trình hình thành thai nhi, về mọi thứ liên quan đến việc thụ tinh và cần bảo vệ các bộ phận sinh dục.
Cũng theo TS Hương, trẻ nam cũng như trẻ nữ cần được dạy về các vấn đề liên quan đến giới tính và đặc biệt là cách phòng tránh và ứng phó khi xảy ra nguy cơ bị xâm hại.
Bà Hương nhấn mạnh, mỗi phần học cần được bố trí tăng dần nội dung và kĩ năng từ lúc trẻ 3 tuổi cho đến khi trẻ trưởng thành.
“Đặc biệt nhà trường cần bố trí dạy các nội dung này trong các tiết học liên quan và các hoạt động ngoại khóa của trường”- Bà Hương nhấn mạnh.
Cũng theo bà Hương, thực tế, khi bọn trẻ được dạy đáp trả lại các hành động xâm hại, chúng nó sẽ luôn làm được việc tự bảo vệ bản thân. Còn khi không dạy, trẻ nghĩ rằng phản kháng lại là hành động hỗn hào với người lớn. Và trẻ nghĩ là phận làm con cháu, trẻ phải chịu đựng.
Theo Đỗ Hợp/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)