Hàng xóm hiếp dâm, giết bé gái 5 tuổi: "Mất tính người, tận cùng tội ác"

Theo chuyên gia, trong vụ án hàng xóm hiếp dâm, giết bé gái 5 tuổi, hung thủ đã có hành vi xâm hại tình dục cháu bé, trước nguy cơ bị phát hiện, tố cáo, Dũng đã tước đoạt mạng sống nạn nhân hết sức dã man, thú tính. 

Liên quan tới vụ hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi, ngày 20/4, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Văn Dũng (tên gọi khác Dũng giá, SN 1975, quê Hải Phòng, trú tại phường Long Tâm, TP Bà Rịa) để điều tra về hành vi Hiếp dâm, Giết người.
Dũng là nghi can gây ra vụ xâm hại tình dục, sát hại cháu P.N.Q.N. (5 tuổi) tại bãi đất trống cách nhà 300m vào tối 17/4, gây xôn xao dư luận. Dũng bị bắt vào tối 18/4, sau 1 ngày gây án. Nghi can là hàng xóm, ở kế bên nhà nạn nhân. Đặc biệt, sau khi gây án, Dũng còn qua nhà nạn nhân thắp hương cho cháu N.
Hang xom hiep dam, giet be gai 5 tuoi:
Đối tượng Phạm Văn Dũng và hiện trường nơi xảy ra vụ việc. 
Hành vi dã man, thú tính
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Nhà văn, Chuyên gia tội phạm học - trung tá Đào Trung Hiếu cho hay, hành vi phạm tội của hung thủ là đặc biệt nguy hiểm, cùng lúc xâm hại 2 khách thể được luật hình sự bảo vệ, đó là quyền được sống và quyền bất khả xâm phạm tình dục của trẻ em. Trẻ em là đối tượng bảo vệ đặc biệt của xã hội và pháp luật. Mọi hành vi xâm hại trẻ em đều bị trừng trị thích đáng.
Trung tá Đào Trung Hiếu nói: "Trong vụ án này, hung thủ đã có hành vi xâm hại tình dục cháu bé, trước nguy cơ bị phát hiện, tố cáo, y đã tước đoạt mạng sống nạn nhân hết sức dã man, thú tính. Việc đối tượng vẫn sang nhà nạn nhân thắp hương, chia buồn... là phản ứng che dấu tội phạm, vì là hàng xóm, nếu y không đến thăm hỏi gia đình nạn nhân sẽ gây sự chú ý, nghi ngờ.
Trong nhiều vụ trọng án, thủ phạm là người quen đều có phản ứng này. Chẳng hạn như vụ Nguyễn Hải Dương thảm sát cả một gia đình ở Bình Phước. Sau khi gây án y vẫn đến thắp hương, cùng mọi người lo việc tang chay. 73% các vụ án xâm hại trẻ em, thủ phạm là người quen của nạn nhân".
"Yếu tố tạo nên sự tiêu cực này là do văn hóa ngoại lai, bạo lực, đồi trụy… rất nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra sau khi đối tượng xem phim khiêu dâm. Lối sống thực dụng cũng khiến nhiều người chạy theo đồng tiền, nhiều bậc cha mẹ coi nhẹ việc quan tâm, chăm sóc cho trẻ" - trung tá Hiếu chia sẻ.
Hang xom hiep dam, giet be gai 5 tuoi:
Chuyên gia tội phạm học - trung tá Đào Trung Hiếu. 
Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, công tác phòng ngừa đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, còn hình thức, chưa tiếp cận đời sống người dân. Tại các nhà trường, việc giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ em lứa tuổi học đường còn bị xem nhẹ, hoặc chưa được triển khai, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số,…
Đối với các nhà trường, cần thực hiện lồng ghép giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ vào các buổi học chính khóa hoặc ngoại khóa. Việc nâng cao nhận thức cho chính các thầy cô để truyền dạy cho các em học sinh kỹ năng tự bảo vệ mình cũng hết sức cần thiết. Đặc biệt, trong mỗi gia đình vai trò giám sát và bảo vệ con cái của cha mẹ phải được đặt lên hàng đầu
Phụ huynh cần quan sát các biểu hiện bất thường về tâm sinh lý của trẻ để có hướng xử lý phù hợp; dạy cho con mình ngay từ nhỏ biết ai là người được phép tiếp cận và có thể chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Ngoài cha mẹ, bác sĩ (khi có cha mẹ giám sát), thầy cô giáo giúp đỡ khi bệnh tật... không ai khác được đụng chạm vào các bộ phận kín trên cơ thể mình; nếu xảy ra, phải biết la hét, bỏ đi và báo ngay cho cha mẹ.
Để quá trình điều tra đạt hiệu quả, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên cơ thể của trẻ, cha mẹ không được cho đi tắm, giặt, mà phải giữ nguyên bộ quần áo trẻ đang mặc; khẩn trương đưa trẻ đi khám thương, giám định tổn thương sản khoa, ghi nhận dấu vết thương tích trên cơ thể; đồng thời trình báo ngay với chính quyền, cơ quan công an gần nhất.
Án nào cho kẻ hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi
Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần sớm điều tra làm rõ hành vi của đối tượng, nguyên nhân, động cơ mục đích phạm tội để xử lý thật nghiêm, nhằm thể hiện sự răn đe, nghiêm minh của pháp luật. Với thông tin ban đầu sự việc thì với những chứng cứ không thể chối cãi được đối tượng này đã thừa nhận hành vi giết người và hiếp dâm.
Hang xom hiep dam, giet be gai 5 tuoi:
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội).
"Lời khai của đối tượng phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường và trên thân thể nạn nhân bởi vậy có căn cứ xác định đối tượng này có hành vi hiếp dâm và giết hại cháu bé bởi vậy đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh là tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với tình tiết tăng nặng “Đối với người dưới 10 tuổi” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 142 BLHS và tội “Giết người” với tình tiết tăng nặng “Giết người dưới 16 tuổi; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” - theo quy định tại điểm b, điểm e khoản 1 Điều 123 BLHS.
Xét về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, khi tổng hợp hình phạt của hai tội danh này thì đối tượng có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình.
Ngoài ra, đối tượng này còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân trong trường hợp có thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015" - luật sư Cường phân tích.
Luật sư Cường nói: "Trong vụ hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng này là do nhân cách đạo đức thấp kém hay do yếu tố bệnh lý để có những giải pháp phòng ngừa. Trong trường hợp do yếu tố bệnh lý thì cần có sự tư vấn hỗ trợ can thiệp về y tế và có thể vậy viện dẫn các quy định của pháp luật để áp dụng các biện pháp bắt buộc chữa bệnh, tuy nhiên cơ sở pháp lý về việc bắt buộc chữa bệnh ở Việt Nam đối với hành vi xâm hại tình dục là chưa rõ ràng.
Trường hợp đối tượng bị tòa án tuyên mức hình phạt cao nhất là tử hình thì nguy cơ gây nguy hại cho xã hội có thể sẽ không còn, trừ trường hợp đối tượng có thể được đặc xá, đại xả mà được tha tội chết. Đồng thời trong quá trình giam giữ, chờ thi hành án thì cũng có thể có nguy cơ xâm hại tình dục đối với các can phạm khác nên làm rõ nguyên nhân động cơ phạm tội là yêu tố quan trọng để thực hiện các giải pháp phòng ngừa cho đến khi có biện pháp pháp lý cuối cùng".
>>>  Xem thêm video: Bé gái 5 tuổi bị bác họ dùng dao sát hại

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)