Hàng loạt cán bộ nhân viên DongABank bị điều tra

Loạt cán bộ, nhân viên này được cho là có dấu hiệu vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại DongABank.

Hôm nay (26/2), TAND TPHCM xử sơ thẩm bị cáo Lê Mỹ Thuận (cựu cán bộ kiểm soát Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DongABank) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, từ tháng 1/2013 đến tháng 3/2015, với thủ đoạn lập chứng từ, tự ký giả chữ ký khách hàng, tạo ra nhiều hình huống như nhập báo cáo, kiểm tra thông tin giao dịch... Lê Mỹ Thuận đã mượn user, pass của giao dịch viên, lãnh đạo phòng giao dịch và sử dụng các user, pass này thực hiện giao dịch chuyển tiền trên hệ thống. Sử dụng quyền kiểm soát viên của mình duyệt các giao dịch chuyển tiền từ sổ tiết kiệm của khách hàng đến tài khoản cá nhân và tài khoản của Phan Trung Thành (chồng Thuận) rút ra để chiếm đoạt 7,6 tỷ đồng tại các phòng giao dịch Bến xe Miền Tây, Phòng giao dịch Bình Tân, Chi nhánh quận 4 của DongABank.
Hang loat can bo nhan vien DongABank bi dieu tra
Lê Mỹ Thuận tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Liên quan vụ án này Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi của hàng loạt nhân viên DongABank có liên quan đến việc chiếm đoạt tiền của Lê Mỹ Thuận. Như điều tra sai phạm trong quy trình nghiệp vụ của ông Lại Đăng Khoa - Giám đốc Phòng giao dịch bến xe Miền Tây), Trương Thị Xuân Trang - thủ quỹ Phòng giao dịch Bến xe Miền Tây), Ngô Thị Minh Trang, Vũ Thị Bích Dịu, Nguyễn Thị Thu Thảo...
Bước đầu các cá nhân này khai nhận vì tin tưởng Thuận nên mặc dù biết trái quy định nhưng vẫn đưa cho Thuận user, pass và thực hiện theo các yêu cầu sai quy định của DongABank.
Theo VKS, hành vi sai phạm của các cá nhân trên có dấu hiệu vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Do thời gian điều tra vụ án đã hết, nên đã tách nội dung sai phạm của các cá nhân này thành vụ việc khác để tiếp tục điều tra làm rõ.
Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Thuận khai sử dụng 4 tỷ đồng tiền chiếm đoạt của DongABank trả nợ cho chị gái và dùng vào việc cá nhân. Các bị hại khai không tới DongABank để thực hiện các giao dịch rút tiền trước hạn và không biết Thuận chiếm đọan thông qua rút tiền trước hạn.
HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhằm tiếp tục làm sáng tỏ vụ án.
Theo Tân Châu / Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)