​​Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm vụ san lấp sông Hồng

Theo UBND TP Hà Nội, khu vực các đơn vị thực hiện san lấp, tạo mặt bằng ở bãi giữa sông Hồng nằm trong hành lang thoát lũ của sông Hồng.

​​Ha Noi yeu cau kiem diem trach nhiem vu san lap song Hong
Máy múc san lấp đất ở khu vực dưới chân cầu Vĩnh Tuy (ảnh chụp chiều 23/6) - Ảnh: Q.Thế 
UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu UBND quận Long Biên chỉ đạo các đơn vị liên quan, phường Long Biên kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm trong vụ việc san lấp mặt bằng hành lang thoát lũ sông Hồng thuộc địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên.
Theo văn bản này, UBND thành phố yêu cầu UBND quận Long Biên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, chỉ đạo UBND phường Long Biên và đơn vị liên quan dừng ngay việc san lấp mặt bằng trong hành lang thoát lũ sông Hồng thuộc địa bàn phường Long Biên. Đồng thời thực hiện giải tỏa toàn bộ phần đất đã đổ tôn cao tạo mặt bằng ở khu vực bãi giữa sông Hồng, trả lại hiện trạng ban đầu, thời gian việc trả lại hiện trạng trước ngày 30/7.
Theo UBND thành phố Hà Nội, khu vực các đơn vị thực hiện san lấp, tạo mặt bằng ở khu bãi giữa sông Hồng nằm trong hành lang thoát lũ của sông Hồng. Vì vậy, thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Long Biên có biện pháp quản lý, thường xuyên kiểm tra không để phát sinh những sai phạm mới.
Trước đó, lý giải với Tuổi Trẻ về việc cải tạo mặt bằng, san lấp ở khu vực bãi giữa sông Hồng, ông Nguyễn Ngọc Phan, Chủ tịch UBND phường Long Biên khẳng định, việc cải tạo mặt bằng là có. Tuy nhiên, ông Phan phủ nhận việc lấy đất san lấp diện tích nước mặt của sông Hồng.
Theo ông Phan, từ những năm 1990, khu vực bãi giữa sông Hồng nơi san lấp cải tạo chính là khu vực bãi gạch. Trước đây ở khu vực này có đến vài trăm lò gạch và người dân đào ngay đất bãi giữa sông Hồng để sản xuất gạch.
“Chính quá trình đào đất ở bãi giữa đã tạo thành những hố nước sâu, rạch nước ngay trong vùng bãi đất giữa sông Hồng. Sau này, khi các lò gạch gây ô nhiễm, cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý, dẹp bỏ các lò gạch, sau đó cả khu vực này để hoang, còn địa hình thì không bằng phẳng, nơi trũng hình thành các hố nước. Vì vậy, UBND phường Long Biên mới có chủ trương san lấp những hố này, cải tạo mặt bằng để dùng diện tích đất này cho người dân thuê trồng hoa màu” - ông Phan nói.
Theo Tuổi Trẻ

Bình luận(0)