Hà Nội ngập lụt: Nhiều tuyến đường liên xã vẫn bị chia cắt

Tình hình Hà Nội ngập lụt đến ngày hôm nay vẫn diễn biến phức tạp khi một số xã ven đê còn bị ngập sâu trong nước từ 1 tuần nay gây ra nhiều thiệt hại về hoa màu, tài sản.

Thông tin Hà Nội ngập lụt được VOV cho hay:
Các xã ven đê hữu Bùi từ Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ và thị trấn Xuân Mai thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã bị ngập nặng từ 1 tuần nay, khiến nhiều tài sản của người dân bị nước cuốn trôi. Hàng nghìn héc ta hoa màu của người dân bị thiệt hại. Đến chiều nay (29/7), nước trên sông Bùi vẫn ở mức cao, nhiều tuyến đường liên xã vẫn bị chia cắt.
Ha Noi ngap lut: Nhieu tuyen duong lien xa van bi chia cat
Tỉnh lộ 421B thuộc xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ngập nước (Ảnh minh họa-Zing.vn). 
Đã 1 tuần bị ngập, hơn 30 hộ dân thôn Thuần Lương, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ vẫn phải đi ở nhờ nhà người thân, hàng xóm mà chưa thể về nhà. Tuyến đường chính từ đường Hồ Chí Minh vào UBND xã vẫn bị chia cắt, có nơi ngập sâu 60cm. Hàng trăm héc ta lúa và hoa màu bị mất trắng, hàng nghìn con gia súc, gia cầm đã bị trôi theo dòng nước lũ, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Vệ, Phó trưởng thôn Thuần Lương, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nói: “Chúng tôi cấy vụ Chiêm, trông nôm vào vụ Chiêm hết. Vụ này ngập, việc khôi phục lại sản xuất được rất khó. Ngập này thì không hy vọng gì lúa ở đó nữa, nhưng chúng tôi vẫn phải cấy. Chúng tôi chỉ sống nhờ những hạt thóc thôi mà ngập thế này thì chẳng biết làm thế nào”.
Ông Lê Trung Hà, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ cho biết: Từ khi nước lũ rừng ngang từ Hòa Bình đổ về, kết hợp với mưa to nên nước trên sông Bùi vẫn đang ở mức cao.
Theo kinh nghiệm phòng chống lụt bão của xã, thì đợt ngập này có thể sẽ kéo dài trong nửa tháng. Toàn xã đã có 204 hộ bị ngập với hơn 800 người bị ảnh hưởng.
Hiện nay, chính quyền địa phương đang bố trí lực lượng chốt trực tại những điểm xung yếu, đồng thời nắm chắc tình hình để kịp thời hỗ trợ người dân khi cần thiết. Người dân các xã của huyện Chương Mỹ vẫn đang phải chờ nước rút mới có thể sinh hoạt, sản xuất trở lại. Tuy nhiên, dự báo, trong hai ngày tới, lượng mưa lớn tiếp tục kéo dài tại các tỉnh phía Bắc sẽ khiến mực nước nơi đây không kịp rút, khiến tình hình ngập lụt tại các xã ven sông Bùi, ngoại thành Hà Nội trở nên phức tạp hơn.
Ông Lê Trung Hà, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ nói: “Chúng tôi đề nghị các cấp lãnh đạo của huyện Chương Mỹ và thành phố Hà Nội có cơ chế đầu tư về đường giao thông nông thôn, đường nội đồng. Hiện nay, cốt đê miền hữu Bùi này thấp hơn cốt đê bên tả Bùi”.
Theo Thành Trung/VOV1

>> xem thêm

Bình luận(0)