Gian lận điểm thi tại Hòa Bình Cựu trưởng phòng An ninh lĩnh án 6 năm tù

Sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ CA tỉnh) 6 năm tù, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) là chủ mưu bị tuyên 8 năm tù.

Sau một tuần xét xử và 4 ngày nghị án, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án với 15 người trong vụ án gian lận điểm thi tại địa phương này.
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, cựu Trưởng phòng Khảo thí) 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Với vai trò đồng phạm với bị cáo Vinh, Khương Ngọc Chất (45 tuổi, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) lĩnh 6 năm tù.
Gian lan diem thi tai Hoa Binh Cuu truong phong An ninh linh an 6 nam tu
 Khương Ngọc Chất (45 tuổi, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) lĩnh 6 năm tù.
Các bị cáo khác là Diệp Thị Hồng Liên (46 tuổi, cựu phó phòng khảo thí) 3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) 5 năm tù; Nguyễn Thị Thu Loan (giáo viên) 2 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Chung (giáo viên) 21 tháng tù.
Các bị cáo Bùi Thanh Trà (giáo viên) 18 tháng tù treo, Nguyễn Đức Hoàng (cựu thanh tra viên phòng thanh tra) 18 tháng tù treo, Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) 30 tháng tù treo, Quách Thanh Phúc (cựu hiệu phó trường THPT 19/5) 18 tháng tù treo, Nguyễn Tân Hưng (cựu cán bộ phòng khảo thí) 18 tháng tù treo, Đào Ngọc Thuật 30 tháng tù treo, Phùng Văn Thụ (cựu trưởng phòng giáo dục thường xuyên) 15 tháng tù treo cùng về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Riêng ông Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) lĩnh 30 tháng tù về tội đưa hối lộ.
Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Quang Vinh không nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong quá trình điều tra và tại tòa, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm. Nhưng căn cứ sự đồng nhất trong lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, HĐXX có đủ căn cứ xác định ông Vinh đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm.
"Bị cáo Vinh có vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ án đồng phạm có tổ chức", HĐXX đánh giá và cho rằng với vị trí công tác của Nguyễn Quang Vinh, đáng lẽ ông ta phải kiên quyết đấu tranh với mọi sai trái trong kỳ thi nhưng trái lại, bị cáo cố ý phạm tội nên ông Vinh đáng bị lên án hơn những người khác.
Quá trình điều tra và tại tòa, Nguyễn Quang Vinh tuy chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho cấp dưới nhưng bị cáo có nhân thân tốt, có thành tích trong công tác nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn đã thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Quang Vinh, lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh.
Trong vụ án, Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện phạm tội đồng phạm có tổ chức với vai trò tích cực. Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu để nâng điểm cho 2 thí sinh. HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của Đỗ Mạnh Tuấn rất nghiêm trọng.
Đối với cựu công an Khương Ngọc Chất, tòa sơ thẩm đánh giá bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, chưa thành khẩn khai báo.
Ông Chất chỉ thừa nhận nhờ người xem điểm cho 5 thí sinh. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn và các bị cáo, HĐXX xác định từ trước khi kỳ thi diễn ra, Khương Ngọc Chất đã gặp và bàn bạc, trao đổi với Đỗ Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm cho một số thí sinh là người thân của nhiều cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình.
Tại tòa, lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn phù hợp với lời khai của các bị cáo khác về việc họ đã thấy Chất gặp Mạnh Tuấn. Trong khi đó, Khương Ngọc Chất đã khai không đúng sự thật khách quan.
Trong vụ án, bị cáo Khương Ngọc Chất là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp bài thi. Hành vi của Khương Ngọc Chất rất nghiêm trọng. Tuy quá trình điều tra ông Chất không thành khẩn khai báo nhưng khi còn công tác, bị cáo có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.
Qua vụ án này, HĐXX nhận thấy trong quá trình thực thi nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ quen biết để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh.
Sau khi vụ việc bị phanh phui, 45 thí sinh trúng tuyển các trường đại học đã bị buộc thôi học. Các thí sinh còn lại trúng tuyển nhưng không nhập học. 
Kim Ngưu

>> xem thêm

Bình luận(0)