Gây thất thoát gần nghìn tỷ, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị đề nghị 3-4 năm tù

Sáng 20/5, VKS đề nghị mức án từ 3 đến 4 năm tù với cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến vì ký văn bản trái pháp luật liên quan đến quản lý tài sản của Nhà nước gây ra thiệt hại hơn 939 tỷ đồng của nhà nước.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm liên quan đến những sai phạm tại khu "đất vàng" trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM) sáng ngày 205 bước sang phần tranh luận.
Trình bày luận tội đối với các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát quân sự Trung ương cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng khởi tố, truy tố, xét xử đảm bảo các quyền dân chủ của công dân, công khai, minh bạch, chấp hành đúng Hiến pháp.
Đồng thời, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với 8 bị cáo trong vụ án. Đáng chú ý, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 3-4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cấp bậc Đô đốc, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Cùng với đó, phạt bổ sung cấm đảm nhiệm quản lý kinh tế 3-4 năm sau khi bản án có hiệu lực.
Gay that thoat gan nghin ty, cuu Thu truong Bo Quoc phong bi de nghi 3-4 nam tu
 Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.
Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, có đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của của đối tác, không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 3 khu đất, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến, tại thời điểm phạm tội giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân là người chỉ huy cao nhất của quân chủng, chịu trách nhiệm trước Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy quân chủng về chỉ huy, quản lý, xây dựng quân chủng hải quân vững mạnh, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với cương vị, bị cáo phải thực hiện nhiều chức trách, nhiệm vụ quan trọng, trong đó, chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện đúng các chức trách, chế độ, chấp hành đúng quy định của pháp luật.
Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành, Quân chủng Hải quân (Công ty Hải Thành) ký hợp đồng liên doanh với đối tác, bị cáo Nguyễn Văn Hiến không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và Công ty Hải Thành, dẫn đến bị đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba... Hậu quả, Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.
Theo Đại diện Viện kiểm sát, chủ trương làm kinh tế là đúng và được Bộ Quốc phòng đồng ý trên cơ sở phải tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng, bị cáo Hiến đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt 3 khu đất Quốc phòng vào liên doanh kinh tế mà bản chất là cho thuê đất không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, Chính phủ, Luật đất đai 2013.
Viện kiểm sát cũng nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Hiến do chủ quan, tin tưởng vào sự tham mưu của một số cán bộ thuộc quyền; do cùng thời điểm phải thực hiện nhiều chức trách, nhiệm vụ của Tư lệnh Hải quân, nên thiếu kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo trực tiếp; tin tưởng vào sự bàn bạc thảo luận tập thể dẫn đến ký văn bản trái pháp luật liên quan đến quản lý tài sản của Nhà nước, liên quan đến đất đai và hợp tác liên doanh làm kinh tế với các doanh nghiệp ngoài Quân đội, dẫn đến gây thất thoát tài sản của Nhà nước.
Quá trình điều tra không phát hiện động cơ, mục đích vụ lợi. Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến là người có nhân thân tốt, trong quá trình công tác có nhiều cống hiến cho quá trình xây dựng, bảo vệ tổ quốc, có nhiều công lao, đóng góp trong xây dựng Quân chủng Hải quân vững mạnh.
Tại thời điều phạm tội, với chức trách là Tư lệnh hải quân đồng thời phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng trong lúc tình hình biển đảo diễn biến phức tạp, bị cáo không có kinh nghiệm, chuyên môn sâu về kinh tế, vì tin tưởng cấp dưới, tin tưởng bàn bạc tập thể dẫn đến phạm tội. Ngoài ra, bị cáo đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều Huân, Huy chương, giải thưởng Hồ Chí Minh, có anh trai ruột là liệt sỹ, sức khỏe yếu, mắc nhiều bệnh. Quá trình điều tra, tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
>>> Mời độc giả xem video Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến hầu tòa

Nguồn: VTC Now. 

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)