Dự án KDC thương mại Cẩm Phúc đang thi công, “cò” rầm rộ... rao bán

Dự án KDC thương mại Cẩm Phúc đang triển khai thi công chưa mở bán nhưng tình trạng rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật đã tràn lan trên mạng xã hội.  

Dự án đang thi công, trên mạng rầm rộ rao bán đất
Dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc (xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) có tổng chi phí thực hiện dự kiến là 121,913 tỷ đồng với diện tích sử dụng đất là 94.646,2 m2. Mục tiêu của Dự án là nhằm xây dựng một khu dân cư thương mại mới, hiện đại văn minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Liên danh nhà đầu tư được chỉ định thực hiện dự án là Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim và Công ty CP Đông Đô. Trong đó, Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim có địa chỉ tại xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Hiện nay, dự án đang trong quá trình triển khai thi công, tuy nhiên, các đối tượng môi giới, cò mồi đã quảng cáo, rao bán tràn lan trên hàng loạt các trang mạng trái quy định.
Du an KDC thuong mai Cam Phuc dang thi cong, “co” ram ro... rao ban
 Dự án đang triển khai thi công.
Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dự án để mua nhà, không khó khăn để PV liên hệ đến các đối tượng cò mồi rao bán đất tại dự án này trên mạng xã hội. Liên hệ qua số 0888694xxx, PV đã có cuộc trao đổi với một nhân viên Vũ Đình D. - giới thiệu là nhân sự của Công ty TNHH Bất động sản X. Đ. có địa chỉ tại tòa nhà Thượng Hải Tower (phường Tân Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).
Tại văn phòng của công ty này, D. cùng một số nhân viên khác đã giới thiệu về các lô đất tại dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc và giới thiệu là bên phân phối của dự án. Đáng chú ý theo lời của các nhân viên này, nhiều lô đất đặc biệt là lô góc của dự án hiện đã hết do người mua không bán lại, đồng thời cho biết, giá lô góc giao động từ 25 đến gần 30 triệu/m2. Thậm chí, tại vị trí đất hiện vẫn là vườn cau vua, chủ đầu tư dự án vẫn chưa triển khai thi công nhưng các nhân viên Công ty TNHH Bất động sản X. Đ. vẫn giới thiệu với khách hàng.
Đồng thời cho biết, khách hàng nếu thiện chí mua thì vào tiền phần chênh và 80 đến 90% tiền đất. Tuy nhiên khi PV hỏi bây giờ ký hợp đồng như thế nào? Bên nào ký? thì các nhân viên nói rằng nếu mua đất thì “anh mua của dân rồi” và cho biết “vẫn sang chủ đầu tư để sang tên hợp đồng?”. Theo các nhân viên khi hoàn thành hạ tầng sẽ ra sổ, khi bàn giao đất có thể xây dựng theo kiểu nhà mẫu và khi ra sổ sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.
Không chỉ nhân viên của công ty Bất động sản X.Đ chào bán đất tại dự án trên, trong thời gian qua, nhiều cá nhân “cò mồi” đã rao bán đất dự án này nhan nhản trên mạng khiến nhiều người dân khá bất ngờ bởi hiện dự án đang triển khai thi công nền, chưa được phép mở bán theo quy định của pháp luật. Tình trạng trên dẫn đến cảnh “vàng thau lẫn lộn” và rủi ro của các khách hàng là rất lớn nếu đặt cọc tiền thật chỉ để mua...“đất ảo”.
Rao bán đất cho cả... chủ đầu tư?
Trước tình trạng trên, PV đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Xuân Cường, Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng UBND huyện Cẩm Giàng.
Lãnh đạo phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Cẩm Giàng cho biết, vài tháng gần đây có tình trạng một số đối tượng rao bán đất dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc trên các trang mạng. Đồng thời cho biết, Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim cũng có văn bản gửi về huyện đề nghị huyện xử lý tình trạng một số đối tượng cò mồi giả danh rao bán đất dự án.
Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng UBND huyện Cẩm Giàng cung cấp cho PV văn bản số 40 của Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim ngày 19/6/2020 về việc trình báo các đối tượng môi giới, cò mồi bán đất trái quy định tại dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc.
Du an KDC thuong mai Cam Phuc dang thi cong, “co” ram ro... rao ban-Hinh-2
 Trên mạng, "cò" rầm rộ rao bán.
Theo văn bản này, công ty Hoàng Kim cho biết, có tình trạng một số đối tượng môi giới, cò mồi mượn danh nghĩa công ty nhằm mục đích bán đất trái phép tại dự án dù nhà đầu tư chưa phân phối và phê duyệt về việc bán đất dự án.
Các đối tượng trên đưa các thông tin dự án lên các trang wed, mạng xã hội facebook thậm chí còn dẫn khách trực tiếp đến dự án để trao đổi mua bán đất tại dự án, nhận tiền đặt cọc mang tính chất lừa đảo khách hàng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương và quyền lợi, uy tín của chủ đầu tư dự án.
Do đó, Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim trình báo các cấp có thẩm quyền để kịp thời có biện pháp ngăn chặn các hành vi trên.
“Rất khó để xử lý bởi các đối tượng đăng lên mạng thì không thể kiểm chứng được. Khi chúng tôi gọi lên, họ chỉ nói trong gia đình họ ở quê hương chỗ chủ đầu tư dự án xin mua coi như góp cổ phần công ty chứ không bán ở ngoài” – ông Nguyễn Xuân Cường cho hay.
Trao đổi với PV, ông Phan Văn Thuấn, Giám đốc Công ty Xây dựng bất động sản Hoàng Kim – đại diện chủ đầu tư Dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc khẳng định, hiện liên danh đang triển khai dự án và chưa mở bán cũng như ký hợp đồng phân phối dự án với bất kỳ công ty bất động sản nào. Công ty cũng đã có báo cáo công an xã Cẩm Phúc và có văn bản gửi UBND huyện Cẩm Giàng về tình trạng trên.
Giám đốc Công ty Xây dựng bất động sản Hoàng Kim cho biết, khi phát hiện một số đối tượng rao bán đất tại dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc tràn lan trên zalo, facebook và các trang mạng, bản thân ông cũng đã liên lạc theo các số điện thoại, họ cũng chào bán như thật.
Khi đến trực tiếp trong vai khách hàng, do là chủ đầu tư chưa mở bán nên ông Thuấn đã yêu cầu đặt tiền cọc 300 triệu/lô cũng được nhưng khi đúng hạn giao đất nếu không giao được phải đền gấp 3 lần tiền cọc. Sau đó các đối tượng này không dám nhận tiền cọc.
Ông Thuấn cũng cho biết, khi dự án chưa triển khai, một số đối tượng còn đến tận đây lập văn phòng giao dịch bất động sản. “Khi tôi ra họ còn chìa bản đồ giới thiệu đất dự án” – ông Thuấn nói.
Dẫn câu chuyện trên, ông Thuấn cho rằng, bản thân ông rất bức xúc trước tình trạng này. Ông Phan Văn Thuấn cho rằng, khi khách hàng xuống tiền đặt cọc và yêu cầu họ xác nhận rõ thời gian nào ra được đất. Đồng thời khi ký hợp đồng phải yêu cầu cam kết trong thời gian nhất định phải giao đất nếu không giao đất phải đền bù số tiền gấp đôi, gấp 3.
Đồng thời ông Phan Văn Thuấn cho rằng, ngoài sự cảnh giác của khách hàng, các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp ngăn chặn các công ty có dấu hiệu trên. Bởi khi đến lúc “vỡ ra” khi các công ty này đã tháo chạy dẫn đến phức tạp. Ngay dự án trên, khu vườn cau vua giờ chủ đầu tư còn chưa triển khai mà các đối tượng cò đã rao bán và nhận tiền đặt cọc thì rất nguy hiểm, rủi ro đến với khách hàng rất lớn.
Tình trạng rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật trên mạng xã hội không chỉ mới diễn ra tại Dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc mà trước đó đã xảy ra tại nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Để chấm dứt tình trạng trên, UBND tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với công an các địa phương xử lý những thông tin rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật trên mạng xã hội như Zalo, Facebook tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý việc phân lô bán nền trái phép và đề xuất các biện pháp ngăn chặn. Ngay các khách hàng cũng cần tỉnh táo khi tìm hiểu, giao dịch đất trên các trang mạng xã hội để tránh cảnh “tiền mất, tật mang”.
>>> Mời độc giả xem thêm video Những chiêu thức lừa đảo trong môi giới bất động sản

Nguồn: VTV 24

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)