Doanh nghiệp vừa và nhỏ kiến nghị Chính phủ hỗ trợ vượt qua đại dịch

Mới đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM đã cùng nhau kiến nghị Chính phủ, các Bộ trưởng, Thống đốc Ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp vượt quá khó khăn do thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh COVID-19.

Theo các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt phía Nam đang đối mặt với muôn vàn khó khăn do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài. Các doanh nghiệp hiểu rằng Chính Phủ đang dốc sức chống dịch và nỗ lực duy trì hoạt động kinh tế nhằm đạt mục tiêu kép.
Để vượt qua đại dịch song song với việc ổn định nền kinh tế, các doanh nghiệp đề nghị Chính Phủ dành thời gian hoạch định cơ chế hỗ trợ khẩn cấp để giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 97,8% các doanh nghiệp cả nước, vượt qua giai đoạn khó khăn này, ổn định để tiếp tục đóng góp cho ngân sách, duy trì ổn định đời sống cho người lao động.
Doanh nghiep vua va nho kien nghi Chinh phu ho tro vuot qua dai dich
Một doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ ở Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai. 
Các doanh nghiệp đề nghị miễn thuế VAT, hỗ trợ gói ưu đãi
Theo bản kiến nghị, các doanh nghiệp đã liệt kê những khó khăn hiện tại mà đa số doanh nghiệp đang gặp phải như ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động. Chi phí tăng cao do những phát sinh: xét nghiệm 3 ngày 1 lần, ăn ở cho người lao động khi thực hiện 3 tại chỗ… tạm ngừng hoạt động, nhưng vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, BHXH, trả lương cho người lao động; nhiều doanh nghiệp có doanh thu cán mốc 0%...
Trong lúc doanh nghiệp khó khăn vì dịch COVID-19 đến như vậy, trả lương và chu cấp cho người lao động cũng là góp phần cùng Chính Phủ chống dịch, cùng hướng tới chiến thắng cuối cùng.
Các doanh nghiệp tha thiết đề nghị Chính Phủ quan tâm chỉ đạo, và định hướng các cơ quan ban ngành trực thuộc, khẩn cấp ban hành quyết sách cứu doanh nghiệp, để Doanh nghiệp yên tâm đồng hành cùng Chính Phủ vượt qua đại dịch.
Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hỗ trợ cụ thể như: cho tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch; miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội…; có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.
Đối với chính sách thuế và chi phí, các doanh nghiệp xin miễn thuế VAT trong năm 2021; giảm 50% thuế VAT trong 2 năm kế tiếp 2022-2023; giảm 50% thuế TNDN phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế TNDN 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch; được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra: xét nghiệm, chi phí chống dịch và 3 tại chỗ.
Hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất tối thiểu 4%
Đối với chính sách tài chính, ngân hàng, các doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp tối thiểu 4% tương đương gói hỗ trợ năm 2008-2009 từ ngày 1/8/2021 đến 12 tháng sau công bố hết dịch.
Cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (cả gốc và lãi) đối với các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài. Khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2-3 % kể từ 1/8/2021 đến 6 tháng sau khi Chính Phủ công bố hết dịch đối với các doanh nghiệp còn lại.
Để giảm bớt gánh nặng cho Chính Phủ, doanh nghiệp khẩn thiết kêu gọi xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần, trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vắc xin đầy đủ.
Chính phủ cần cho phép người lao động đến văn phòng, công ty, nhà máy… để làm việc khi đã tiêm đủ 1 mũi và phải thưc hiện nghiêm túc 5K. Người lao động và đại diện doanh nghiệp được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ 2 mũi và phải thực hiện nghiêm túc 5K.
“Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam xin cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Chính Phủ và các Bộ, ban ngành trong thời gian qua. Chúng tôi vô cùng biết ơn những nỗ lực của Chính Phủ và mong muốn những quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực thi càng sớm càng tốt giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống cho người lao động”, đơn kiến nghị nêu.
>>> Mời độc giả xem thêm video Đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng COVID-19:

Nguồn: VTV 4

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)