Đình làng An Cựu ở Huế xuống cấp trầm trọng, “kêu cứu“

Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2008. Thế nhưng đình làng An Cựu ở Huế đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.

Dinh lang An Cuu o Hue xuong cap tram trong, “keu cuu“
Đình làng an Cựu xuống cấp. 
Đình làng An Cựu ở Huế là một trong những công trình kiến trúc dân gian Huế được xây dựng vào thế kỉ XIX, ngôi đình có kết cấu ba gian chính nằm ở giữa, bên trái và bên phải đều có thêm một gian phụ đối diện nhau, ngôi đình là một trong những nhân chứng cách mạng từ cuộc vận động dân chủ Đông Dương.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, đình làng đã gắn bó với đời sống của người dân An Cựu trong những dịp sinh hoạt làng, cúng tế thần linh. Với ý nghĩa lịch sử trên đình làng An Cựu là một trong số ít những công trình được công nhận là di tích cách mạng cấp tỉnh vào năm 2008.
Dinh lang An Cuu o Hue xuong cap tram trong, “keu cuu“-Hinh-2
Mái ngói mục nát. 
Tuy được chứng nhận là di tích cách mạng, nhưng những người dân phường An Cựu không khỏi xót xa khi phải chứng kiến cảnh xuống cấp nghiêm trọng của đình làng An Cựu trước sự tàn phá của thiên tai và con người.
Hiện tại, phần mái của đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ngói trên mái định đều bị dột và mục nát, khi mưa bão đến nước có nước dột và chảy dọc vào bên trong đình, trên các phiến gỗ các hình chạm khắc hoa văn bị phai mờ từ lâu, phía dưới các cột gỗ và thanh xà đều bị ngấm nước mưa và mối mọt, các vết nứt nẻ trên các phiến tường ngày càng dày đặc. Đặc biệt là ở hai bên gian trái và gian bên phải, các cửa bị hư hại nhiều phải đóng bằng thép buộc.
Dinh lang An Cuu o Hue xuong cap tram trong, “keu cuu“-Hinh-3
Từ lâu ngôi đình này không có sự chăm sóc. 
Anh Lâm (người dân địa phương) chia sẻ: “Nhiều khi mưa to gió lớn tôi sợ đình bị sập lắm trong khi gỗ thì mục nát hết, không biết chống chọi được mấy mùa nữa”.
Năm 2011, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ban hành một số quyết định về chống xuống cấp và tôn tạo lại ngôi đình bằng một số nguồn vốn xin cấp từ ngân sách nhà nước, tuy nhiên đến nay quyết định về dự án này vẫn chưa được triển khai.
Bà Lê Thị Minh Tú (Phó chủ tịch UBND phường An Cựu) cho biết: “Trước sự xuống cấp này, chúng tôi đã thành lập ban quản lí đình làng để quản lí và bảo vệ. Nếu có kinh phí để trùng tu chúng tôi sẽ thực hiện nhưng hiện tại chưa có nên chúng tôi chỉ biết chờ”.
Với bề dày lịch sử và kiến trúc cổ độc đáo của ngôi đình mong rằng đình làng An Cựu sẽ sớm được các cấp quan tâm.
Theo Nguyễn Thị Trì/Báo Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)