Đe dọa truy sát lãnh đạo VTV9, Smartland liệu có bị pháp luật “sờ gáy“?

(Kiến Thức) - Theo Luật sư Thái, căn cứ vào việc gửi công văn đến Ban Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam có nội dung đe dọa truy sát cả gia đình lãnh đạo, nhân viên kênh VTV9, lãnh đạo Công ty Smartland có dấu hiệu phạm tội đe dọa giết người.

Những ngày qua, dư luận vẫn đang hết sức bất bình trước thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Dự án Bất động sản Smartland (gọi tắt là Công ty Smartland) gửi công văn có nội dung đe dọa truy sát cả gia đình lãnh đạo, nhân viên kênh VTV9 và đặt câu hỏi về việc liệu pháp luật có thể can thiệp.
Để rộng đường dư luận, Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp.
Luật sư Thái nêu quan điểm, hành động trên của lãnh đạo Smartland có dấu hiệu phạm tội "đe dọa giết người". Tuy nhiên, việc xác định chính xác có tội phạm hay không còn cần dựa trên kết quả xác minh, xác thực công văn và hành vi của công ty Smartland của cơ quan Công an.
De doa truy sat lanh dao VTV9, Smartland lieu co bi phap luat
Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam tại TP HCM (VTV9) trong một dịp tiếp lãnh đạo địa phương đến thăm. 
Theo tội đe dọa giết người theo điều 133, Bộ Luật Hình sự, hành vi được xác định là phạm tội đe dọa giết người khi thỏa mãn 4 yếu tố cấu thành tội này.
Luật sư Nguyễn Hồng Thái phân tích cụ thể:
- Thứ nhất về mặt khách quan: Người phạm tội có hành vi làm cho người bị đe doạ biết được khả năng tính mạng của họ sẽ bị xâm phạm (bị giết chết). Hành vi này được thể hiện bằng trực tiếp (như bằng lời nói trước mặt, nói trực tiếp với người bị đe doạ) hoặc bằng gián tiếp (như qua thư, qua điện thoại hoặc nhắn qua người khác).
“Ở đây, nếu xác minh được công văn trên thực sự của công ty Smartland, thì đơn vị này đã có hành vi đe dọa thông qua Công văn gửi tới Ban giám đốc đài truyền hình Việt Nam. Trong công văn, công ty có lời lẽ rõ ràng mang tính chất đe dọa rằng: nếu VTV9 tiếp tục đưa thông tin về Công ty Smartland nữa thì sẽ truy sát cả gia đình Giám đốc Đài VTV9 và các cán bộ, nhân viên có liên quan đến phóng sự mà Công ty Smartland cho rằng sai sự thật”, Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết.
De doa truy sat lanh dao VTV9, Smartland lieu co bi phap luat
 Một trong những nội dung trong công văn của công ty Smartland.
Theo Luật sư Nguyễn Hồng Thái, việc Smartland đe dọa truy sát đã làm cho cán bộ, nhân viên VTV 9 lo sợ rằng họ có thể bị sát hại như lời cảnh báo. Bởi phương pháp thực hiện hành vi đe dọa của Công ty rất ngang nhiên, công khai, lời lẽ mang tính chất côn đồ, và công ty có nguyên nhân, động cơ để hành động vì lợi ích của mình đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tin tức của VTV 9. Có thực sự lo sợ, bất an thì Đài truyền hình Việt Nam tại TP HCM mới gửi công văn tới Công an TP HCM yêu cầu điều tra và cử người bảo vệ cán bộ, nhân viên của mình. Như vậy, hành vi của công ty và người lãnh đạo công ty smartland nói riêng thỏa mãn mặt khách quan của tội đe dọa giết người.
- Thứ hai, về khách thể: Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng của công dân
- Thứ ba, về chủ thể: Chủ thể của tội đe dọa giết người là cá nhân có năng lực trách nhiệm hình sự. Ở đây người lãnh đạo của Công ty Smartland có thể thỏa mãn về mặt chủ thể của tội này.
- Thứ tư, về mặt chủ quan: người thực hiện hành vi đe dọa người khác phải với lỗi cố ý.
“Như vậy, người lãnh đạo Công ty Smartland có thể phạm tội Đe dọa giết người theo Điều 133 Bộ luật Hình sự nếu thỏa mãn 4 yếu tố trên”, Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết.
Điều 133. Tội đe dọa giết người
1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Đối với 02 người trở lên;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
d) Đối với người dưới 16 tuổi;
đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)