"Để bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng là vi phạm cả lý lẫn tình"

(Kiến Thức) - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Đào Ngọc Dung cho biết, về nguyên tắc việc để bé gái 13 tuổi đóng phim như vậy đã có sự vi phạm, về cả Bộ luật Lao động và Luật Trẻ em.

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội sáng 24/5, về việc bé gái 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong phim “Vợ ba”, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Đào Ngọc Dung cho biết, về nguyên tắc việc để bé gái 13 tuổi đóng phim như vậy đã có sự vi phạm, về cả Bộ luật Lao động và Luật Trẻ em.
“Cá nhân tôi cũng đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện. để phối hợp cùng xử lý; cũng như đã giao cho Cục Trẻ em làm rõ những vấn đề liên quan”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và khẳng định, về đạo lý việc sử dụng diễn viên như vậy lại càng không đúng. Đặc biệt là sử dụng lao động trẻ em vào việc nhạy cảm.
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Đào Ngọc Dung cũng đồng tình với dư luận không thể chấp nhận việc bé gái 13 tuổi đóng phim “người lớn”, dù trường hợp này có sự đồng ý của gia đình.
 Một cảnh trong phim Vợ Ba.
“Bộ VH,TTDL cần xem xét việc này thấu tình đạt lý, trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết. Tuy nhiên, phương án nào thì cũng phải dừng chiếu bộ phim này, đồng thời tuyên truyền cho xã hội hiểu, rút kinh nghiệm để đảm bảo quyền trẻ em.”, Bộ trưởng Dung nêu quan điểm.
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23/5, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Bộ có văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim Vợ ba; đồng thời tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý. “Cục Điện ảnh đang chuẩn bị chứ chưa có báo cáo”, Bộ trưởng Thiện thông tin. Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh ngày 24/5 là hạn cuối cùng Cục Điện ảnh phải báo cáo. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ xem xét và đưa ra hướng xử lý. “Tất cả đều sẽ minh bạch”, Bộ trưởng Văn hóa khẳng định.
Trước đó, chiều 20/5, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 394/VP-TT thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng về việc kiểm tra, báo cáo về bộ phim "Vợ ba" của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.
Theo đó, liên quan đến việc bộ phim "Vợ ba" gây dư luận trái chiều, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim này để tham mưu Lãnh đạo Bộ đưa ra phương án xử lý trước ngày 24/5.
Trước đó, theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, phim "Vợ ba" ra rạp ngày 17/5, sau đó, từ tối 20/5, chỉ sau 4 ngày ra rạp, bộ phim đã bị rút khỏi các rạp chiếu. Hiện tại đơn vị phát hành CGV chưa có thông báo chính thức về sự việc.
Trên nhiều tờ báo, bộ phim bị chỉ trích nặng nề vì liên quan đến việc nữ chính khi đóng phim mới 13 tuổi nhưng đã phải thực hiện nhiều cảnh nhạy cảm. Trong đó, nữ diễn viên 13 tuổi phải đóng một bộ phim 18+ với đầy đủ các cảnh làm tình, mang bầu, sinh con... Được biết bộ phim "Vợ ba" trước đó từng giành giải Phim châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto 2018.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)