ĐBQH tranh luận nảy lửa nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm

(Kiến Thức) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, không phải ở đây tạo ra điểm nhấn để xây nhà hát Thủ Thiêm và không phải lúc này để xây khi lòng người dân Thủ Thiêm và nhân dân cả nước không yên.

Thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đặt vấn đề, gần đây báo chí công luận có nêu rất nhiều địa phương đề nghị xin xây trung tâm hội nghị, nhà văn hóa. Đặc biệt nổi lên là vấn đề xây nhà hát Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư tới 1.500 tỷ.
“Càng nghiên cứu báo cáo tôi càng thấy nao núng. Tôi đề nghị Chính phủ nên có một thái độ quyết liệt. Chúng ta không dĩ hòa vi quý về những câu chuyện xây trụ sở to, xây các nhà văn hóa. Tôi cho rằng, ở Thủ Thiêm, không phải do Chính phủ phê duyệt rồi mà xây. Chính phủ phê từ năm 2013 cơ mà. Trước đó Chính phủ phê thì tại sao Thành phố HCM lại phê ngược trở lại Chính phủ? Bây giờ lại đổ cho Chính phủ”, ông Nhưỡng nói.
DBQH tranh luan nay lua nha hat giao huong 1.500 ty o Thu Thiem
 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, không phải ở đây tạo ra điểm nhấn để xây nhà hát này và không phải lúc này để xây khi lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên.
Ông cũng nói rằng, đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục thì không bao nhiêu là đủ.
"TP HCM bảo đầu tư rất nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát có 1.500 tỷ thôi. Tôi cho rằng giải thích như thế không ổn. Tôi đề nghị đồng chí Thủ tướng và Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng và lòng dân thì chúng ta cương quyết dừng. Không dĩ hòa vi quý. Dĩ hòa vi quý có thể thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến là không được. Tôi đề nghị chỗ này chúng ta phải rất thẳng thắn với nhau”. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.
Trước ý kiến trên của biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) đã có những tranh luận.
“Tôi xin nói để đại biểu Lưu Bình Nhưỡng có thêm thông tin về sự quyết định của lãnh đạo thành phố và Hội đồng nhân dân thành phố xây dựng nhà hát. Ở đây, chúng tôi xin nói rằng việc cân đối ngân sách để xây dựng nhà hát thì lãnh đạo thành phố, Hội đồng nhân dân đã cân đối, đảm bảo trong sự phát triển hài hòa của thành phố”, Đại biểu Quyết Tâm nói.
DBQH tranh luan nay lua nha hat giao huong 1.500 ty o Thu Thiem-Hinh-2
 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.
Bà Tâm cho biết: “Chúng tôi vẫn đầu tư cho các lĩnh vực và trong đó có lĩnh vực văn hóa lãnh đạo thành phố và Ban chấp hành thành phố trong các kỳ đại hội đều nhận định chưa có đầu tư đúng mức. Và đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt trong phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, trong đó có nêu dự án nhà hát giao hưởng - nhạc và vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn ngân sách thành phố trong giai đoạn này, giai đoạn 2011 – 2015”.
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhìn nhận, do chưa có xác định vị trí để tạo sự đồng thuận, còn có ý kiến khác nhau cho nên đến bây giờ lãnh đạo thành phố và Hội đồng nhân dân thành phố mới quyết định xây dựng nhà hát giao hưởng. Chủ trương đầu tư để tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng, chúng tôi dự kiến từ 1 đến 5 năm mới có thể hoàn thành được nhà hát giao hưởng này và giải ngân vốn theo từng giai đoạn.
“Còn vấn đề Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố vẫn đang tiếp tục đồng hành để giải quyết vấn đề một cách rất thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân Thủ Thiêm đúng với quy định pháp luật và phù hợp với thực tiễn của Thành phố Hồ Chí Minh. Ban Thường vụ Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang tập trung rất quyết liệt để lãnh đạo và chỉ đạo giải quyết các vấn đề thủ thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)